Home
  
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
ล้วงรหัสลับดาวินชี ทะลวงดวงตาโมนาลิซา PDF พิมพ์

Pic_135062

ภาพวาดโมนาลิซา - ในดวงตาคู่นี้อาจมีบางสิ่งซ่อนอยู่.

นักอ่านหลายร้อยล้านคนเคยอ่านนิยาย และอีกหลายล้านคนได้ดูภาพยนตร์ที่ "ฉาว" ที่สุดในศตวรรษกับรหัสลับดาวินชี หรือ The Da Vinci Code ผลงานสุดตะลึงของแดน บราวน์ ที่ทำเอาผู้ศรัทธาในพระเยซูคริสต์โมโหไปตามๆกัน กับเรื่องราวที่ว่า พระคริสต์แต่งงาน และมีบุตรสืบเชื้อสายมาจนถึงปัจจุบัน และผู้ที่ทราบความลับนี้ ต่างเก็บงำเงียบมาตลอด 2 สหัสวรรษ แต่ก็มีภราดรที่ทราบเรื่องบางท่านได้แอบซ่อนความลับที่สำคัญที่สุดในโลกนี้ไว้ในงานศิลปะของศิลปินที่เลื่องชื่อที่สุดคนหนึ่งในโลก ลีโอนาร์โด ดาวินชี

แต่แม้จะมีผู้โกรธเกรี้ยวแดน บราวน์ จำนวนมาก ท้ายที่สุดแล้วก็เข้าใจกันดีว่านิยายก็เป็นเพียงนิยาย รหัสลับดาวินชีจึงถูกปัดไปไว้ในหมวดหมู่ของคำว่า "จินตนาการที่เพ้อฝัน"

แต่ท่านผู้อ่านจะคิดอย่างไร หรือคนนับล้านทั่วโลกจะตกใจไหม หากได้มีการค้นพบความจริงแล้วว่าในภาพสุดรักของลีโอนาร์โด ดาวินชี คือภาพแม่งามโมนาลิซานั้น มี "ความลับ" ที่ซ่อนอยู่มานาน 5 ศตวรรษ และมันกำลังจะถูกเปิดเผย

รหัสลับดาวินชีของแท้มีอยู่จริง และกำลังรอคอยให้คนในรุ่นเราได้ไขปริศนา

สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักพากันตีพิมพ์ข่าวอันสุดตื่นเต้นที่สุดในวงการศิลปะ และประวัติศาสตร์นี้ หลังจากที่ซิลวาโน วินเซติ ประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยมรดกทางวัฒนธรรมของอิตาลี ซึ่งเป็นนักประวัติศาสตร์ศิลป์ชื่อดังด้วย ประกาศการค้นพบอันสุดแสนมหัศจรรย์เมื่อวันเสาร์ที่ 11 ธันวาคมนี้ ว่า เมื่อได้ตรวจสอบลึกเข้าไปในดวงตาอันแสนเร้นลับของโมนาลิซา ก็ได้พบว่าดวงตาทั้ง 2 ข้างของเธอมีตัวอักษรหรือไม่ก็ตัวเลขซุกซ่อนอยู่

หากมองเผินๆ ลูกตาดำของโมนาลิซาเป็นสีเข้ม โดยเฉพาะในรูม่านตานั้น เป็นสีที่มืดเอาการอยู่ และนั่นอาจจะเป็นเหตุที่ทำให้ทุกคนมองข้ามไป แม้ว่าจะมีการตรวจสอบโมนาลิซากันมาแล้วหลายรอบ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆสารพัน ไม่ว่าจะเป็นการเอกซเรย์ การสแกน การตรวจด้วยรังสีอินฟราเรด แต่ไม่เคยมีใครมองลึกลงไปในดวงตาของเธออย่างจริงจัง

ซิลวาโน วินเซติ

ซิลวาโน วินเซติ

แหม นี่ถ้าเหล่าประวัติศาสตร์ศิลป์ของอิตาลี เคยดูละครเรื่อง "บ้านทรายทอง" ก็อาจจะหาความลับได้เจอเร็วกว่านี้ ถ้าได้ฟังเพลงที่ว่า "หากฉันเพ่งมองตาเธอให้ลึกหน่อย อย่างน้อย อาจทำให้ต้องเฉลียวใจ..." แต่แม้จะช้าไปนิด แค่เกือบๆ 500 ปี ตอนนี้ท่านชายกลาง เอ๊ย...คุณพี่วินเซติและทีมงานก็ได้เฉลียวใจกันแล้ว

เกริ่นมาซะนาน ท่านผู้อ่านอาจจะรำคาญแล้วว่า แล้วมันมีอะไรในดวงตาของแม่นางโมนาลิซากันเล่า...แหม...อยากรู้เรื่องเด็ดก็ต้องใจเย็นๆกันหน่อยค่ะ ไทยรัฐ ซันเดย์ สเปเชียล โดยทีมงานต่วย’ตูนไม่ทำให้ท่านผู้อ่านผิดหวังอยู่แล้ว เอาล่ะ มาเฉลยกันเลยดีกว่า พระเอกตัวจริงที่มีชื่อง่ายๆว่า "แว่นขยาย" ได้มองเข้าไปในดวงตาอันลึกเร้นของโมนาลิซา แล้วก็พบว่า ลีโอนาร์โด ดาวินชี ได้แอบเขียนอะไรบางอย่างไว้ ซึ่งตอนนี้ทีมงานของซิลวาโน วินเซติ อ่านออกมาได้หลายอย่าง

ที่แน่ๆในดวงตาข้างขวามีสัญลักษณ์ที่ "คล้าย" จะเป็นตัวอักษรแอลวี (LV) ซึ่งตรงนี้ซิลวาโน วินเซติ ฟันธงว่า ไม่ต้องคิดว่าคล้ายหรือไม่คล้ายกันล่ะ แต่มันต้องเป็นแอลวีแน่ๆ เพราะน่าจะเป็นลายเซ็น หรือชื่อย่อของลีโอนาร์โด ดาวินชี เองนั่นแหละ

ส่วนดวงตาข้างซ้ายนั้น เมื่อมองลึกลงไป ก็พบว่ามีการเขียนสัญลักษณ์บางอย่างเอาไว้ด้วยเหมือนกัน แต่อันนี้นี่ แหละที่ยากเย็นแสนเข็ญ เพราะตีความกันไม่ค่อยออกว่า ลีโอนาร์โด ดาวินชี ตั้งใจจะ "ซ่อน" อะไรไว้แน่ เพราะบางคนก็อ่านว่าเป็นตัวอักษรซีอี (CE) แต่ บางคนก็บอกว่า บ้าหรือเปล่าว่า มันคือตัว (B) ต่างหาก

แต่ไม่จะเป็น CE หรือ B ก็แปลความหมายไม่ได้อยู่ดีว่าลีโอนาร์โด ดาวินชี จะสื่อถึงอะไร

ไม่เพียงแต่ในดวงตา แต่เมื่อมองไปรอบๆ ภาพแล้ว ก็ยังพบสัญลักษณ์อื่นอีก คือบริเวณฉากหลังที่เป็นสะพาน ตรงบริเวณที่เป็นส่วนโค้งนั้น คนที่ส่องกล้องดูก็ถกกันไม่เลิกอีกว่า มันเป็นตัวอักษรบวกกับตัวเลข คือแอล 2 (L2) หรือว่ามันจะเป็นตัวเลขล้วนๆ คือเลข 72 กันแน่ (แต่ที่แน่ๆ หากใครจะซื้อหวย 72 ในงวดที่จะถึงนี้ก็ไม่ว่ากัน และถ้าจะซื้อ ก็อย่าลืมนึกถึงลีโอฯกันหน่อย)

การที่ทีมงานของซิลวาโน วินเซติ ไม่แน่ใจในสิ่งที่เห็นว่าเป็นตัวอักษรอะไร หรือเป็นตัวเลขกันแน่ ก็เป็นเรื่องน่าเห็นใจ ซึ่งซิลวาโน วินเซติ เองก็บอกว่า แหม.. แหม..แหม..โมนาลิซาอยู่มาตั้ง 5 ศตวรรษแล้ว จะให้ภาพทุกภาพ ฝีแปรงทุกฝีแปรงของลีโอนาร์โด ดา–วินชี ยังคมชัดเหมือนเดิมจะเป็นไปได้ยังไง ของมันก็ต้องเก่าต้องแก่ไปตามกาลเวลา เหมือนยายแก่ที่บ้านนั่นปะไร ที่สูงวัยเข้าเมื่อไหร่ เป็นได้เข้าใจยากขึ้นทู้ก...ที (อันหลังนี้ซิลวาโน วินเซติ ไม่ได้ว่าเอาไว้ แต่ผู้เขียนแอบโม้เสียเอง)

อย่างไรก็ตาม แม้เราจะรู้กันดีว่า ภาพวาดโมนาลิซานี้เป็นผลงานสุดรักสุดหวงของลีโอนาร์โด ดาวินชี แต่ด้วยกาลเวลาที่ผ่านมานาน แถมภาพนี้ยังถูกเปลี่ยนมือไปหลายหน ทั้งเปลี่ยนมือด้วยความตั้งใจ คือการขายต่อ การยกให้พิพิธภัณฑ์ และการเปลี่ยนมือแบบไม่ตั้งใจ คือการถูกมือดีมาฉกไปนอนดูเล่นมาระยะหนึ่ง เหตุการณ์ทั้งหมดทั้งมวลนี้ บวกกับอายุอานามของป้า (หรือทวด) โมนาฯก็ทำให้เกิดรอยย่นรอบดวงตา...เอ๊ย...เกิดความเสียหายในภาพขึ้น และทำให้มีศิลปินชั้นหลังๆ มาช่วยทาครีมบำรุง ซ่อมแซมตกแต่งภาพในบางส่วน ทำให้ โมนาลิซายังคงความงามแบบสาวสองพันปีอยู่จวบจนทุกวันนี้ ก็เลยมีผู้ตั้งข้อสงสัยว่า จะเป็นไปได้หรือเปล่าที่สัญลักษณ์ที่เพิ่งพบเหล่านี้ ไม่ใช่รหัสลับดาวินชีอะไรหรอก แต่เป็นเพียงความบังเอิญ หรือความผิดพลาดของผู้ที่เคยมาซ่อมแซมภาพเท่านั้นกระมัง

งานนี้ กลุ่มที่ส่องจ้องตาแม่งาม โดยเฉพาะซิลวาโน วินเซติ เถียงคอเป็นเอ็นว่า ไม่จริ๊ง..ไม่จริง... ไอ้สัญลักษณ์ที่เจอน่ะ เป็นของแท้จากปลายพู่กันของลีโอนาร์โด ดาวินชี แหงๆ และไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความมั่วหรือวาดผิดแต่ประการใด แต่ต้องเป็นความตั้งใจของลีโอฯนั่นแหละ เพราะเราก็รู้ดีว่า ลีโอฯเป็นศิลปินขี้เล่น ชอบซ่อนโน่นซ่อนนี้ ฉันจะตีก้นเธอ... อุ๊บ...ส์...มั่วอีกแล้ว สรุปว่า ลีโอนาร์โด ดาวินชี มักจะแอบซ่อนสิ่งละอันพันละน้อยไว้ในผลงานของเขาอยู่บ่อยๆ แล้วทำไมร่องรอยที่ไม่ใช่ตีนกา แต่อยู่ในดวงตาของโมนาลิซา จึงจะไม่ใช่ "สารลับ" ที่ถูกส่งข้ามศตวรรษมาจากลีโอนาร์โด ดาวินชี กันเล่า

และหากเราเชื่อกันอย่างนี้ ก็ยังมีปริศนาที่ตีไม่แตกว่า รหัสลับดาวินชีของแท้ที่ไม่ใช่นวนิยายของแดน บราวน์นี้ "สื่อ" อะไรกันแน่ เพราะลำพังแค่ ตัวอักษร และตัวเลขไม่กี่ตัว คงบอกอะไรไม่ได้ ดังนั้น แม้ตอนนี้เราจะได้รู้กันแล้วว่า รหัสลับดาวินชีมีจริง แต่คงอีกนานกว่าที่จะมีผู้ไขความลับอันดำมืดพอๆกับแสงสลัวในดวงตาของโมนาลิซาออกมาได้

หรืออาจจะหนักกว่านั้นว่า เราอาจจะไม่สามารถไขปริศนานี้ได้เลยตลอดไป!!!

ลีโอนาร์โด ดาวินชี

ลีโอนาร์โด ดาวินชี

เพราะหากอยากจะรู้ให้แน่ๆ คงต้องไปตามคนวาด คือลีโอนาร์โด ดาวินชี ซึ่งถึงตอนนี้ หากจะนั่งทางในไปถาม ก็คงตามไม่เจอซะแล้ว แต่คนสำคัญของเรื่องนี้อย่าง ซิลวาโน วินเซติ นั้น ดูเหมือนจะไม่ยอมแพ้ และน่าจะพยายามอย่างสุดหัวใจในการไขปริศนานี้ออกมาให้ได้ เพราะฉะนั้น ตอนนี้เราก็คงยังจะต้องรอซิลวาโน วินเซติ กันต่อไปก่อนว่าทีมงานของเขาจะสามารถหาอะไรเจอได้อีกบ้าง และถ้าประกาศการค้นพบเมื่อไหร่รับรองว่ากระฉ่อนโลกแน่นอน (และที่แน่กว่านั้นก็คือ ทีมงานต่วย’ตูนจะเกาะติดซิลวาโน วินเซติ แบบไม่ให้คลาดสายตาเลยทีเดียว เรียกว่า หากประกาศอะไรออกมาเมื่อไหร่ แฟนต่วย’ตูนก็จะได้รู้โดยพลันทันที ช้ากว่าคนอิตาลีนี้ด..ด..เดียว)

และอย่างที่บอกไว้ในตอนต้นว่า พระเอกของการไขความลับครั้งนี้คือแว่นขยาย (และบางคนอาจใช้กล้องจุลทรรศน์) แต่ก่อนที่แว่นขยายจะได้เป็นพระเอกเต็มตัว ก็เหมือนภาพยนตร์ลึกลับทั่วๆไป คือต้องมีผู้ช่วยพระเอกด้วย และงานนี้ ผู้ช่วยพระเอกที่โผล่ออกมาก่อนพระเอกก็คือ หนังสือเก่าแก่เล่มหนึ่งที่เพื่อนร่วมทีมของซิลวาโน วินเซติ คือลุยจิ บอร์เกีย เป็นผู้ค้นพบว่า ถูกซุกอยู่ในร้านขายของเก่าแห่งหนึ่ง

เมื่อลุยจิ บอร์เกีย ได้อ่านหนังสือเล่มนี้อย่างละเอียด ก็คงสะดุ้งโหยงเลยทีเดียวเชียวค่ะ เพราะในหนังสือที่ (เคย) ถูกลืมเล่มนี้ มีการเขียนถึง "สารลับ" ในดวงตาโมนาลิซา โดยผู้เขียนซึ่งตอนนี้ยังคงเป็นชายชุดดำ...เอ๊ย...เป็นนักเขียนนิรนามได้ระบุชัดลงไปเลยว่า มีสัญลักษณ์ขนาดเล็กถูกซ่อนไว้ในดวงตาของแม่งามข้ามศตวรรษคนนี้ และการค้นพบข้อเขียนที่ว่า ก็นำมาสู่การตรวจสอบอย่างจริงจังอีกครั้ง จนค้นพบสิ่งที่ไม่เคยพบ ซึ่งจะว่าไปแล้ว การตรวจคราวนี้ ก็เป็นการตรวจที่สุดแสนจะธรรมดาเหลือเกิน กับการใช้กล้องขยายภาพให้เป็นภาพขนาดใหญ่ พิเศษด้วยความละเอียดสูงเท่านั้น ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีเลิศเลอเหมือนในระยะหลังๆ ที่ชอบขนมากันชุดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสแกน เครื่องฉายรังสี จนคุณทวดโมนาฯแทบจะบอบช้ำไปหมดแล้ว

และการค้นพบด้วยวิธีการง่ายๆ คือ แค่ขยายรูป หรือที่นักประวัติศาสตร์ศิลป์ในทีมงานของซิลวาโน วินเซติ บอกว่า สำหรับคนตาดีๆ แต่เอาแว่นขยายจ้องตาโมนาลิซา ก็อาจจะเห็นแล้ว เพียงแต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีใครเอะใจเท่านั้น ก็เป็นการตอกย้ำว่า สัญลักษณ์นี้ น่าจะมาจากฝีมือของลีโอนาร์โด ดาวินชี จริงๆ เพราะในช่วง 500 กว่าปีก่อนที่วาดภาพนี้ ก็ไม่ได้มีเทคโนโลยีอะไรมากนัก หากจะซ่อนตัวเลข หรือตัวอักษร ก็ต้องซ่อนกันง่ายๆแบบนี้นี่แหละ

การค้นพบแบบเส้นผมบังภูเขานี้ จึงเป็นเหมือนการการันตีว่า นี่เป็นข้อความของลีโอนาร์โด ดาวินชี แหงๆและทำให้เกิดความหวังขึ้นมาว่า ถ้าลงได้มีหนังสือโบราณเขียนถึงความลับอันยิ่งใหญ่นี้ไว้ ก็อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีหนังสือ หรือเอกสารโบราณอยู่ที่ไหนอีกสักแห่งบนโลกนี้ ที่เป็นเหมือนเครื่องถอดรหัส ซึ่งอาจจะบอกเราได้ว่า CE หรือ B และ L2 หรือ 72 หมายถึงอะไร และจะสามารถนำไปสู่การไขความลับที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ได้เหมือนที่แดน บราวน์ เคยจินตนาการเอาไว้ตั้งแต่ 7 ปีก่อนหรือไม่
ถึงตอนนี้ นักประวัติศาสตร์ศิลป์หลายคนเกิดอาการหลงใหลโมนาลิซามากขึ้นกว่าเดิม เพราะแต่แรกนั้น รอยยิ้มอันลึกลับและหาคำอธิบายได้ยากของเธอก็เต็มไปด้วยปริศนาที่น่าค้นหาอยู่แล้ว มาตอนนี้ ดวงตาอันเปี่ยมเสน่ห์ของเธอทำให้เราพบความลับที่น่าฉงนมากกว่า แล้วความหลงใหลจะไม่ มากขึ้นได้อย่างไร

แต่ก่อนที่ความลับทั้งหมดจะเปิดเผย ตอนนี้เราคงได้แต่ร้องเพลงรอ และฮัมเพลงนี้ไปพลางๆก่อน

"หากฉัน เพ่งมองตาเธอให้ลึกหน่อย อย่างน้อย อาจทำให้ต้องเฉลียวใจ..."

ทีมงาน ต่วย’ตูน

ไทยรัฐ ออนไลน์

19 ธันวาคม 53

ความคิดเห็นแรก | Views: 3148

เกร็ดความรู้ ธันวาคม 53 เดลินิวส์ PDF พิมพ์

วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เตรียมดอกบัวให้สวยนาน

ดอกบัวเป็นดอกไม้ที่ค่อนข้างเหี่ยวเร็ว และกลีบดำง่ายหากขาดน้ำ

วิธีทำให้ดอกบัวอยู่ทนและกลีบสีสวยนาน ทำง่ายๆ เพียงตัดก้านแช่ในน้ำเย็นปริมาณมากๆ ใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงให้ดอกบัวอิ่มน้ำ หลังพับกลีบเสร็จจุ่มดอกบัวลงในน้ำผสมสารส้ม จะช่วยล้างน้ำยาง ทำให้กลีบดอกบัวดำช้ากว่าปกติ

หากยังไม่นำดอกบัวไปใช้งาน ควรใช้ผ้าพลาสติกคลุมให้มิดชิด เพื่อป้องกันลมที่จะทำให้ดอกบัวดำเร็ว และไม่ให้น้ำระเหยออกจากดอกบัว.

หน้า 2

วันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เลือกฝรั่งให้ถูกปาก

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซี แคลเซียมสูง ราคาถูก หาซื้อได้ตลอดปี วันนี้ 'เดลินิวส์ออนไลน์' จึงนำวิธีเลือกซื้อฝรั่งให้ถูกปากมาฝาก

หากชอบฝรั่งกรอบ ให้เลือกผลที่ผิวขรุขระ  สีเขียวอ่อน ไม่แข็งไม่นิ่มเกินไป แต่ถ้าชอบฝรั่งเนื้อนิ่มหรือเนื้อฝ้าย ให้เลือกที่มีผิวเรียบ กดดูจะนิ่มๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพันธุ์ของฝรั่งด้วย ถ้าเป็นฝรั่งสีดา ตอนยังไม่สุกจะแข็งมาก เมื่อสุกเนื้อจะนิ่มหวาน

ถึงฝรั่งจะมีประโยชน์มากมาย แต่ถ้าเป็นโรคหัวใจควรหลีกเลี่ยงผลไม้ชนิดนี้ เพราะฝรั่งมีแคลเซียมสูง  หากทานเข้าไปมากๆ แคลเซียมอาจไปเกาะในหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก.

หน้า 3

วันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2553

พิชิตเชื้อโรคในห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นส่วนสำคัญในบ้านที่ไม่ควรละเลย เพราะเป็นสถานที่ที่ทุกคนในบ้านต้องใช้ทุกวัน และมักจะเปียกชื้นอยู่เสมอ ทำให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคเช่น เชื้อรา แบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ แบคทีเรียลีจิโอเนลลาที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อที่ปอด

สำหรับบริเวณที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ได้แก่ ลูกบิดประตู สายชำระ ฝักบัว ชักโครก ผ้าม่านและก๊อกน้ำ อีกทั้งการกดชักโครกก็ทำให้เชื้อโรคแพร่สู่อากาศด้วย

 หากต้องการให้ทุกคนในบ้านมีสุขภาพอนามัยที่ดี ควรล้างห้องน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ด้วยน้ำยาที่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อ โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคข้างต้น และล้างมือทุกครั้งหลังเสร็จธุระด้วยสบู่หรือเจลล้างมือ.

หน้า 4

วันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2553

อยากฉลาดฟังดนตรีคลาสสิก

แม้ท่วงทำนองจะซับซ้อนอาจฟังเข้าใจยาก แต่ดนตรีคลาสสิกยังมีประโยชน์ในการช่วยลดความเครียด พัฒนาทักษะการเรียนรู้ เสริมสร้างสมาธิ รวมถึงช่วยลดความเจ็บปวดได้

 ที่เป็นเช่นนี้เพราะดนตรีทำให้สมองทั้งซีกซ้ายและซีกขวาทำงานพร้อมกัน โดยจะกระตุ้นให้สมองสร้างเส้นใยสมองเพิ่มขึ้น และทำให้ผู้ฟังมีความสามารถคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล ซึ่งเป็นพื้นฐานในเรื่องวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และการคิดชั้นสูงต่อไป

ตัวอย่างที่เห็นได้ คือ “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์” ที่เริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่ก่อน 6 ขวบ และดนตรีก็มีส่วนช่วยวางรากฐานระบบประสาทของเขาทั้งหมด  ทำให้เขาเป็นอัจฉริยะทางด้านฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ในเวลาต่อมา

หากเครียดจากสถานการณ์บ้านเมือง หรือจิตใจไม่สงบด้วยสาเหตุต่างๆ ลองผ่อนคลายด้วยดนตรีฟังสบายๆ ที่มีจังหวะใกล้เคียงกับการเต้นของหัวใจหรือประมาณ 60 ครั้งต่อนาที จะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย ลดความตื่นเต้น ทั้งยังกระตุ้นการทำงานของสมองและความทรงจำ

อย่างเช่น เพลง “Canon in D major”  ของ พาเคลเบล (Pachelbel) ซึ่งเป็นเพลงที่ถูกนำไปใช้กับโฆษณา และภาพยนตร์มากมาย เช่น My Sassy Girl ยายตัวร้ายกับนายเจี๋ยมเจี้ยม The Proposal ลุ้นรักวิวาห์ฟ้าแลบ หรือละครไทยสุดฮิตอย่าง “สูตรเสน่หา” เป็นต้น.

หน้า 5

วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ขวดน้ำกันสุนัขฉี่?

หลายบ้านอาจวางขวดใสใส่น้ำเปล่าไว้ริมรั้วหรือบริเวณที่ไม่อยากให้เจ้าตูบมาฉี่รด

ด้วยเชื่อว่าจะทำให้เจ้าเพื่อนสี่ขาไม่กล้าเข้ามาปฏิบัติภารกิจ เพราะขวดใสจะสะท้อนภาพซึ่งมันจะคิดว่าเป็นหมาอีกตัว ก็จะกลัวแล้ววิ่งหนีไป

แต่พบว่านี่เป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น เพราะแม้ว่าสุนัขจะวิ่งหนีไปเมื่อเห็นเงาจากขวดน้ำในครั้งแรก ผ่านไปสักพักเจ้าตูบจะคุ้นว่าสิ่งนั้นไม่เป็นอันตราย มันก็จะกลับมาปฏิบัติภารกิจตามเดิม

ทางที่ดีควรปลูกไม้ประดับไว้ริมรั้ว จะได้ใช้ประโยชน์จากฉี่ของเจ้าตูบเป็นปุ๋ยบำรุงต้นไม้ไปในตัว.

หน้า 6

วันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2553

รับแดดอุ่นกระดูกแข็งแรง

แคลเซียมเป็นตัวเสริมสร้างกระดูกก็จริง แต่ทานมากเท่าใดก็ไร้ประโยชน์หากขาด“วิตามินดี” เพราะจะไม่มีตัวช่วยดูดซึมแคลเซียม ร่างกายไม่สามารถนำแคลเซียมมาใช้ได้

ปกติร่างกายของเราจะสร้างวิตามินดีเองเมื่อได้รับรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตจากแสงแดด วิตามินทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น และช่วยสะสมแคลเซียมในกระดูก ทำให้กระดูกแข็งแรง

วิตามินดีมีอยู่ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ไขมันปลา ตับ ไข่แดง นมเนย อย่างไรก็ตาม การรับวิตามินดีมากเกินไปก็เป็นผลเสียต่อร่างกาย อาจทำให้เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ในบางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิต จึงไม่ควรทานอาหารเสริมวิตามินดีโดยไม่มีเหตุอันควร

เพียงแค่ใช้เวลาวันละครึ่งชั่วโมงออกกำลังกายยามเช้า และนั่งรับแสงแดดยามเย็นก็ได้วิตามินดีเพียงพอต่อความต้องการแล้ว.

หน้า 7

วันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ระวังปาก ถ้าไม่อยากเป็น “มะเร็ง”

“มะเร็ง” เป็นสาเหตุที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตเป็นอันดับหนึ่ง อาหารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ได้แก่ เนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อแพะ เนื้อแกะ ฯลฯ หากบริโภคในปริมาณที่มากกว่าสัปดาห์ละครึ่งกิโลกรัมอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ ควรหันมาบริโภคเนื้อขาว เช่น ไก่ ปลา ซึ่งให้ประโยชน์ต่อร่างกายกว่า

ส่วนการบริโภคผักผลไม้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด และมะเร็งหลอดอาหาร

นอกจากนี้ นักวิชาการทั่วโลกยังกล่าวตรงกันว่าไม่ควรบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อป้องกันมะเร็ง เว้นแต่เจ็บป่วยหรือมีภาวะขาดสารอาหารบางอย่าง เพราะ การบริโภคอาหารเสริมโดยไม่จำเป็น อาจเป็นตัวเร่งให้เกิดมะเร็ง หากอยากได้รับสารอาหารควรทานอาหารให้ครบห้าหมู่แทน

ส่วนอาหารแบบไทยๆ ที่เป็นสุดยอดในการต้านมะเร็ง คือ แกงเหลือง และแกงเลียง เพราะมีสมุนไพรหลายชนิด อาหารอีสานรสแซ่บอย่างส้มตำใส่แครอท ไก่ทอดสมุนไพร และข้าวเหนียว ก็ดีต่อสุขภาพไม่แพ้กัน

ดังนั้นหากไม่อยากเป็นมะเร็ง ต้องบริโภคผักผลไม้มากๆ ที่สำคัญคืองดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดการสูบบุหรี่และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้โรคมะเร็งก็จะอยู่ห่างจากคุณตลอดไป.

หน้า 8

วันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2553

หอมไม้มงคล“กระดังงา”

กระดังงาหรือสะบันงาเป็นไม้มงคลที่คนไทยนิยม เพราะให้ดอกที่มีกลิ่นหอมตลอดปีและมีสรรพคุณด้านรักษาโรค ทั้งยังเชื่อว่าหากปลูกไว้ที่บ้าน จะทำให้คนในบ้านเป็นที่นับหน้าถือตา มีเงินทองลาภยศ และมีชื่อเสียงโด่งดัง
   
โบราณว่าให้เริ่มปลูกกระดังงาในวันพุธทางทิศตะวันออกของบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยขุดหลุมขนาด 50x50x50 เซนติเมตร รองพื้นด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักผสมดินร่วนในอัตราส่วน 1:2 ควรปลูกไว้กลางแจ้งให้โดนแดดจัดๆ เพราะจะมีผลต่อการติดดอกออกผล หากเป็นชนิดเถาต้องทำค้างให้เลื้อย พันธุ์ไม้ชนิดนี้ปลูกง่าย ราคาไม่แพง ทนทานต่อโรคและสภาพแวดล้อม ไม่ค่อยมีแมลงรบกวน ควรรดน้ำ 5-7 วันครั้ง การขยายพันธุ์นิยมใช้วิธีเพาะเมล็ด.

หน้า 9

วันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ล้างผักผลไม้สะอาดปลอดโรค

ผักผลไม้สดมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากล้างไม่สะอาดก็อาจได้พยาธิ เชื้อโรค และสารพิษตกค้างซึ่งทำให้เกิดโรคพยาธิต่างๆ โรคบิด โรคอหิวาห์หรือโรคมะเร็งเป็นของแถม

ผักใบไม่เรียบหรือใบซ้อนกันเป็นชั้นๆ เช่น กะหล่ำ สะระแหน่ ผักกาดขาว ต้นหอม ล้างด้วยน้ำเปล่าหนึ่งรอบ จากนั้นเด็ดผักเป็นใบๆ ใส่ตะกร้าโปร่ง เปิดน้ำจากก๊อกไหลผ่านและใช้มือถูตามใบผัก ประมาณ 2 นาที

ส่วนผักที่มีเปลือก ต้องปอกเปลือกออกก่อนแล้วนำไปล้างด้วยวิธีเดียวกัน ผลไม้ที่ทานทั้งเปลือก เช่น องุ่น ฝรั่ง ควรล้างน้ำเปล่าและแช่น้ำปูนใสประมาณ 5-10 นาที ทางที่ดีควรปอกเปลือกทิ้งหากไม่มั่นใจในความสะอาด

ที่สำคัญต้องล้างผักก่อนหั่นทุกครั้งเพื่อป้องกันสารอาหารจากผักเจือจางไปกับน้ำ.

หน้า 10

วันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ใช้เตาไฟฟ้าอย่างประหยัด

บ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่น้อย นิยมใช้เตาไฟฟ้าเพราะประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งและสะดวก แต่ก็สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าเช่นกัน หากไม่วางแผนในการใช้แต่ละครั้ง

ปกติเตาไฟฟ้าจะใช้ไฟประมาณ 200-1,500 กิโลวัตต์ ซึ่งมากกว่าตู้เย็นขนาด 7-10 คิว ถึง 3 เท่า วิธีใช้เตาไฟฟ้าให้ประหยัดเริ่มตั้งแต่เลือกซื้อเตาชนิดมองไม่เห็นขดลวดเพราะจะไม่สูญเสียความร้อนมาก การใช้แต่ละครั้งควรใช้ภาชนะโลหะก้นแบนที่สัมผัสพื้นผิวเตาดี รับความร้อนได้มาก เตรียมเครื่องปรุงให้พร้อม หากแช่แข็งอยู่ต้องนำมาวางทิ้งไว้ให้หายเย็นเสียก่อน เมื่อเปิดเตาแล้วจะได้ปรุงอาหารทันที และควรปิดเตาก่อนทำอาหารเสร็จสักครู่ เพราะความร้อนที่เหลืออยู่มีเพียงพอที่จะทำอาหารจนเสร็จ.

หน้า 11

วันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ความจริงในการ“โกหก”

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสังคมที่ป่าวประกาศว่าต้องการ “ความจริง” มีส่วนสนับสนุนให้คนพูดโกหก เพราะบางกรณีหากพูดความจริงจะไม่ได้รับการยอมรับ หรือถูกทำโทษ ขณะที่ถ้าโกหกแล้วจะได้รับผลเชิงบวก เช่น ถ้าไม่มาทำงานโดยบอกความจริงว่าไปเที่ยวต่างจังหวัด เจ้านายจะไม่พอใจ แต่หากโกหกว่าญาติเสีย จะไม่โดนว่าอะไรกลับได้รับความเห็นใจด้วยซ้ำ

จากการศึกษาโดยนักจิตวิทยาพบว่า คนเราจะโกหกเมื่อโดนกดดัน โดยเฉพาะเมื่ออยากให้ผู้อื่นมองเราในแง่ดี คนที่มีความรับผิดชอบสูงจะโกหกน้อยที่สุด ขณะที่คู่ซี้ที่เป็นเพศเดียวกันจะไม่โกหกกัน

ผู้ชายจะโกหกเพื่อปกป้องตัวเอง แต่ผู้หญิงโกหกเพื่อรักษาความรู้สึกคนอื่น และจับโกหกได้ดีกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะกับคนสนิท 

ฟันธงลงไปไม่ได้ว่าการโกหกเป็นสิ่งไม่ดี เพราะบางครั้งก็ช่วยถนอมน้ำใจ ทำให้ผู้ฟังสบายใจและรู้สึกดี แต่อย่าให้ถึงขั้นโกหกจนไม่รู้ว่าเรื่องไหนจริง เรื่องไหนเท็จแล้วกัน.

หน้า 12

วันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2553

น้องหมาบอกได้

แม้สุนัขสุดรักจะบอกความรู้สึกออกมาเป็นคำพูดไม่ได้ แต่ท่าทางของเค้าบอกเสมอว่ารู้สึกอย่างไร เช่น กระโดดไปรอบๆ หางแกว่งไปมา แสดงว่ากำลังมีความสุข หรือถ้าทำตัวเกร็ง หางชี้ แสดงว่ากำลังระวังตัว ไม่ควรเข้าไปใกล้   

นอกจากนี้ยังสังเกตได้จากหาง หากน้องหมาเจอเจ้าของหรือสิ่งที่รู้สึกดี ไม่คิดว่าเป็นอันตราย จะแกว่งหางไปด้านขวา แต่ถ้าเจอกับสิ่งที่กลัวหรือรู้สึกไม่ดีด้วย หางจะแกว่งไปด้านซ้าย  และความแรงของการแกว่งหางยังบอกอารมณ์ได้ด้วย ถ้าน้องหมาของคุณแกว่งหางไปด้านขวาอย่างเร็วและแรงเมื่อเจอหน้าคุณล่ะก็ แสดงว่าเค้ากำลังดีใจมากๆ ที่ได้พบคุณ.

หน้า 13

วันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ส้นสูงคู่ใหม่ใส่สบาย

ด้วยความอยากสวยทำให้ผู้หญิงหลายคนยอมใส่ส้นสูงแม้ว่าจะไม่ถนัด โดยเฉพาะรองเท้าใหม่ที่มักจะกัดให้เท้าเป็นแผล

จากผลสำรวจพบว่า รองเท้าส้นสูงคู่ใหม่จะกัดภายใน 34 นาทีหลังจากใส่ จากนั้นอาจต้องใช้ตัวช่วย เช่น พลาสเตอร์ปิดแผล เปลี่ยนมาใส่รองเท้าแตะ หรือถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องเดินเท้าเปล่า

หากไม่อยากให้รองเท้าส้นสูงคู่สวยกัด ลองใช้ปิโตรเลียมเจลทา แล้วนวดรองเท้าส่วนที่มักจะกัดมากที่สุด เช่น ขอบรองเท้า จะทำให้หนังนิ่มขึ้น เมื่อเสียดสีกับผิวจะไม่เกิดแผล หรือให้เพื่อนที่เท้าใหญ่กว่า 1 เบอร์ ช่วยสวมรองเท้าคู่ใหม่ทิ้งไว้สัก 20 นาที รองเท้าจะขยาย ใส่สบายขึ้นทันตา.

หน้า 14

วันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2553

กระเป๋าใบโปรด แหล่งเชื้อโรคคู่กาย

เชื่อว่าของสำคัญที่สาวๆ มักจะหอบไปไหนมาไหนด้วย คือ กระเป๋าใบโตที่บรรจุของจำเป็นทั้ง เครื่องสำอาง กุญแจรถ ร่ม กระเป๋าสตางค์ ฯลฯ โดยกระเป๋าใบโปรดที่ไม่ได้ทำความสะอาดเป็นเวลานานอาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคเคลื่อนที่โดยไม่รู้ตัว

 ที่เป็นเช่นนั้นเพราะสาวๆ มักจะวางกระเป๋าไว้ตามที่ต่างๆ โดยไม่ระวัง ทั้งบนเคาเตอร์ในห้องน้ำ โต๊ะ  พื้น ทำให้ก้นกระเป๋าเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ซึ่งนักจุลชีววิทยาตรวจพบว่า มีแบคทีเรียสะสมอยู่มากกว่าหมื่นตัว บางใบอาจถึงล้านตัว! และในจำนวนนี้มีเชื้อที่ทำให้ตาแดงและเกิดโรคอาหารเป็นพิษอยู่ด้วย

น่ากลัวแบบนี้ สาวๆ ที่มักจะเอากระเป๋ามานั่งกอดคงรู้สึกแหยงๆ แต่ไม่ต้องกลัว เพราะกำจัดเชื้อโรคง่ายๆ เพียงแค่อย่าลืมซัก ทำความสะอาดกระเป๋าบ่อยๆ เท่านั้นเอง.

หน้า 15

วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เลือกลูกสุนัขหลังอานพันธุ์แท้

คนไทยนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานกันมาก เนื่องจากเลี้ยงง่าย เหมาะกับสภาพภูมิอากาศเมืองไทย นิสัยซื่อสัตย์ร่าเริง รักเจ้าของ หวงบ้าน ระแวดระวังคนแปลกหน้า เหมาะกับเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน และมีลักษณะสวยงามจนคว้ารางวัลการประกวดสุนัขระดับโลกมานับไม่ถ้วน

การเลือกลูกสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานที่มีลักษณะดีตามตำรา ควรเลือกตัวที่หลังอานสวย แนวขนย้อนจากท้ายทอยไปตามแนวหลัง ตาใส เหงือกชมพู ฟันขาว จมูกชื้นไม่มีน้ำมูก หูตั้งสะอาดแห้ง ขนสั้น หางดาบตั้งตรง ร่าเริงแข็งแรง นอกจากนี้ควรเลือกซื้อจากร้านที่ดูแลลูกสุนัขดี และไว้ใจได้ โดยร้านต้องฉีดยาป้องกันโรคและตรวจอุจจาระลูกสุนัขเพื่อไม่ให้เป็นโรคตับในอนาคต แยกลูกสุนัขไม่ให้คนจับ เพื่อป้องกันเชื้อโรคและความเครียด ที่สำคัญต้องขายลูกสุนัขอายุไม่ต่ำกว่า 5 สัปดาห์เพื่อให้ลูกสุนัขอยู่กับพี่น้องจะได้ชินกับสังคมภายนอก.

หน้า 16

วันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ลวกผักเขียวสวยน่าทาน

ผักลวกจิ้มน้ำพริกเป็นอาหารสุขภาพที่คนไทยนิยมรับประทานกันมานาน การจะลวกผักให้กรอบ อร่อย สีเขียวสวย ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่รู้จักเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามคำแนะนำต่อไปนี้...

เริ่มจากล้างผักให้สะอาด ตัดส่วนที่ช้ำหรือเน่าทิ้งไป จากนั้นใส่น้ำลงไปในหม้อพอท่วมผัก เติมเกลือและน้ำมันพืชเล็กน้อย ผักจะได้มีสีเขียวและผิวมันน่ารับประทาน แต่ถ้าผักที่ลวกมีสีขาวให้ใส่น้ำส้มสายชู ผักจะดูขาวสดยิ่งขึ้น เมื่อตั้งไฟจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่ผักลงไปในหม้อ โดยจุ่มส่วนก้านลงไปก่อน ตามด้วยใบเพื่อให้ผักมีสีสม่ำเสมอทุกส่วน กระทั่งผักสุกแล้วตักขึ้นไปแช่น้ำเย็นทันที โดยผักจะคลายความร้อนอย่างรวดเร็ว ไม่สุกต่อจนเป็นสีคล้ำ

เพียงแค่นี้ก็จะได้ผักสีสวยน่ารับประทาน แถมไม่สูญเสียคุณค่าทางโภชนาการมากจนเกินไปด้วย.

หน้า 17

วันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ตอกตะปู...เรื่องง่ายๆ

ปัญหาสารพัดในการตอกตะปู ทั้งหักงอ ตะปูเล็กตอกยาก และตะปูหลวมหลุด แก้ได้ง่ายๆ เพียงทำตามเคล็ดลับที่เดลินิวส์ออนไลน์แนะนำในวันนี้...

ตะปูที่ตอกยากและหักงอแก้ไขได้ เพียงทาตะปูด้วยเทียนไขหรือน้ำมันพืชให้ทั่ว แล้วตอกตามปกติ ตะปูก็จะตอกง่ายและตรง ถ้าตะปูเล็กตอกยาก แก้ปัญหาโดยใช้ปลายคีมจับตะปูหรือปักตะปูบนกระดาษแข็ง จับที่ปลายกระดาษแล้วตอกตามปกติ ตะปูจะตอกง่ายและไม่เสี่ยงโดนค้อนตอกมือ

ส่วนปัญหาตะปูหลวมหลุด ให้ดึงตะปูออกมาก่อน แล้วพันด้วยสำลีชุบกาวลาเท็กซ์ จากนั้นตอกกลับไปอีกครั้ง สำลีกับกาวจะทำให้ตะปูแน่นติดผนัง ไม่หลวมหลุดอีกต่อไป.

หน้า 18

วันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2553

อ๊ะๆ มองอยู่นะ

นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษศึกษาพบว่าคนเราจะทำตัวดีขึ้นหากถูกจ้องมอง แม้จะเป็นโปสเตอร์รูปดวงตาก็ตาม

ดร.เบลสัน ทำการทดลองโดยติดโปสเตอร์รูปดวงตาจ้องออกมาและรูปดอกไม้ในคาเฟ่ พร้อมข้อความให้รักษาความสะอาด ผลการทดลองพบว่าลูกค้าในคาเฟ่ที่ติดรูปดวงตาจะรักษาความสะอาดมากกว่าคาเฟ่ที่ติดรูปดอกไม้ถึงสองเท่า

นอกจากนี้การทดลองจากรายการทีวีหนึ่งที่ตั้งกองหนังสือพิมพ์พร้อมตู้ให้หยอดเงินค่าหนังสือพิมพ์โดยไม่มีคนเฝ้ายังพบว่า ถ้าติดรูปคนกำลังมองออกมาบนกล่องหยอดเงิน จะทำให้คนยอมหยอดเงินค่าหนังสือพิมพ์มากกว่าไม่ติดรูปถึงสามเท่า หรือถ้าใครจำได้เมืองไทยก็เคยใช้หลักการนี้ในโครงการตาวิเศษ “อ๊ะๆ อย่าทิ้งขยะ ตาวิเศษเห็นนะ!” รณรงค์ให้คนไม่ทิ้งขยะเกลื่อนกลาดเช่นกัน

ที่เป็นอย่างนี้เพราะคนมักจะใส่ใจความรู้สึกผู้อื่น โดยเฉพาะถ้ามีคนกำลังมองก็จะพยายามทำตัวดีขึ้น

ใครที่อยากให้ลูกตั้งใจอ่านหนังสือหรืออยากตั้งใจทำงานให้เสร็จโดยไม่วอกแวก ลองติดโปสเตอร์รูปดวงตากำลังมองออกมาดูก็ได้.

หน้า 19

วันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2553

หมูก็รู้สึก

เคยสงสัยบ้างไหมว่าสัตว์ที่กินๆ นอนๆ อย่างหมูจะรู้สึกยินดียินร้ายกับชีวิตบ้างหรือเปล่า?

นักวิทยาศาสตร์ของอังกฤษตอบได้เลยว่า “รู้สึก” เพราะจากการทดลองโดยแบ่งหมูออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่สะดวกสบาย กลุ่มหนึ่งอยู่ในสิ่งแวดล้อมธรรมดา ค่อนไปทางน่าเบื่อ จากนั้นเคาะเครื่องดนตรีให้สัญญาณ หลังจากเสียงผ่านไป หมูที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมดีเยี่ยมจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี เช่นได้อาหาร แต่หมูที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมปกติจะถูกลงโทษเล็กๆ น้อยๆ

เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง พบว่าร้อยเปอร์เซ็นต์ของหมูที่ทำการทดลองจะมีปฏิกิริยาต่อเสียงต่างกัน หมูในกลุ่มสภาพแวดล้อมดีเมื่อได้ยินเสียงต่างๆ จะแสดงปฏิกิริยาในเชิงบวก เพราะคาดหวังว่าจะได้รับรางวัล ขณะที่หมูที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมปกติและถูกลงโทษเสมอ จะตื่นกลัว แม้ว่าจะเป็นเสียงถุงพลาสติกเสียดสีกันเบาๆ ก็ตาม

ประโยชน์ของการทดลองนี้คือเราจะทราบว่าหมูก็รู้สึกกับชีวิตทั้งในด้านบวกและด้านลบเหมือนกัน

เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูทั้งหลาย น่าจะลองทำดูนะ.

หน้า 20

วันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2553

แว่นกันแดดแฟชั่น สวย เสี่ยง

แว่นกันแดดแฟชั่นราคาถูกที่ขายตามท้องตลาดอาจดูสวยและช่วยเสริมสร้างบุคลิกก็จริง แต่ก็อันตรายต่อดวงตาถึงขั้นตาบอด
   
เนื่องจากแว่นกันแดดแฟชั่นราคาถูกใช้เลนส์พลาสติกธรรมดา ไม่สามารถกันรังสียูวี เมื่อเราสวมแว่นที่มีเลนส์มืดทึบ จะทำให้ม่านตาขยาย รังสียูวีเข้ามาทำอันตรายต่อดวงตามากกว่าตอนยังไม่ได้สวมแว่นเสียอีก
   
แว่นตากันแดดที่ดีควรใช้เลนส์โพลารอยด์ ซึ่งมีส่วนประกอบของ โพลาไรซ์เพลต จะช่วยป้องกันแสงที่สะท้อนผ่านเลนส์ ไม่ทำให้สายตาพร่ามัว และยังช่วยตัดแสงที่ทำมุม 45 องศาเข้ามากระทบกับดวงตา แม้จะราคาแพงกว่าแว่นกันแดดแฟชั่นที่ใช้เลนส์พลาสติก แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับสุขภาพของดวงตาที่ประเมินค่ามิได้ 
   
ส่วนวิธีดูว่าแว่นกันแดดที่จะซื้อเป็นเลนส์โพลารอยด์จริงหรือไม่ ทดลองโดยนำเลนส์สองตัวมาทับซ้อนกัน แล้วบิดทำมุมไปมา ถ้าความเข้มของแสงที่ผ่านมากขึ้นหรือลดลง แสดงว่าสามารถกันรังสียูวีได้จริง แต่ถ้าความเข้มของแสงไม่เปลี่ยน แสดงว่าเป็นกระจกธรรมดา.

หน้า 21

วันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ผมสวยด้วยไนท์ครีม

ถ้ามีความจำเป็นต้องไปงานปาร์ตี้อย่างเร่งด่วน แต่ผมทั้งแห้ง ทั้งแตกปลาย เดลินิวส์ออนไลน์มีเคล็ดลับปรับสภาพผมด้วยวิธีของนางแบบระดับโลก ไม่ต่างอะไรกับการเข้าไปทำผมที่ซาลอนเลยทีเดียว

เริ่มจากสระผมปกติ ซับผมให้หมาดๆ อย่าขยี้ จากนั้นใช้ไนท์ครีมยี่ห้อใดก็ได้ชโลมลงไปที่ปลายผม นวดเบาๆ ปล่อยทิ้งไว้แล้วสระผมอีกครั้งตอนเช้า เป่าผมให้แห้งด้วยไดร์เป่าผมลมเย็นหรือพัดลม ใช้มือสางให้ผมไม่พันกันไปด้วย อย่าใช้หวีขณะผมยังไม่แห้งเพราะจะทำให้ผมขาด ไนท์ครีมจะทำให้ผมนุ่ม ลื่น มีน้ำหนัก ให้ผลดีเหมือนใช้ทรีทเม้นต์หมักผมราคาแพง และการให้ผมค่อยๆ แห้งด้วยลมเย็นแล้วสางผมไปด้วย จะทำให้ผมเรียบตรงไม่พันกัน เพียงเท่านี้คุณก็จะมีผมสวยมีน้ำหนักโดยไม่ต้องเสียเงินไปร้านทำผม.

หน้า 22

วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ปลูกแตงริมรั้ว

แตงกวาเป็นพืชที่ใช้เวลาปลูกจนเก็บเกี่ยวสั้นคือประมาณ 40-45 วัน ปลูกง่าย เจริญเติบโตดีในดินทุกชนิด เพียงแค่ระบายน้ำดีและได้รับแดดตลอดวัน

เพาะเมล็ดแตงกวาโดยเตรียมดินละเอียดผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในอัตราส่วน 2:1 ใช้เมล็ดพันธุ์ 1-2 เมล็ด หยอดลงไปในหลุมเล็กๆ ความลึกครึ่งเซนติเมตร กลบผิวดินและรดน้ำพอชุ่ม โรยปูนขาวรอบที่เพาะชำเพื่อกันแมลงกินเมล็ด รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เมื่อต้นกล้ามีใบจริง 3-4 ใบจึงย้ายไปยังแปลงปลูกในเวลาเย็น เพื่อจะได้ปรับสภาพเข้ากับสิ่งแวดล้อมดีขึ้น

หลังจากย้ายมาแปลงปลูกแล้วประมาณ 7-10 วัน ให้ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ห่างจากโคนต้น 2-3 เซนติเมตร ต้นละ 1 ช้อนชาเพื่อเร่งการเติบโต คอยจับให้ยอดของต้นแตงเลื้อยตามรั้วในแนวนอนจนถึงส่วนบนสุดของรั้ว การปลูกแตงให้เลื้อยบนรั้วจะช่วยรักษาผลแตงไม่ให้ถูกแมลงกัดกิน ใช้เวลาประมาณ 30 วันแตงจะออกดอก เมื่อออกผลต้องให้น้ำมากขึ้น และให้ใช้ไม้ค้ำรองลูกด้วย หลังจากนั้น10-15 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้.

 

หน้า 23

วันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เช็ดคราบน้ำมันด้วยปิโตรเลียมเจล

คราบน้ำมันที่ติดอยู่บนเตาแก๊ส กล่องพลาสติก หรือพื้นไม้ จะไม่เป็นปัญหากวนใจอีกต่อไป ด้วยวิธีกำจัดคราบมันอย่างหมดจด โดยไม่ต้องใช้น้ำยาขจัดคราบ

เพียงใช้ปิโตรเลียมเจลเล็กน้อย ถูลงบนพื้นผิวที่มีคราบมันเกาะติดอยู่ โดยถูวนเป็นวงกลมสักครู่ จากนั้นใช้ผ้าหรือฟองน้ำเช็ดออก คราบน้ำมันก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย และวิธีนี้ยังใช้ได้กับการกำจัดคราบจาระบีที่ติดมือด้วย.

หน้า 24

วันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ห้องน้ำผู้สูงอายุปลอดภัย

ผู้สูงอายุมักมีกระดูกไม่แข็งแรง เมื่อประสบอุบัติเหตุก็จะเป็นอันตรายมากกว่าวัยอื่น การสร้างห้องน้ำจึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก

เริ่มจากการแบ่งสัดส่วนของห้องน้ำ ต้องแบ่งเป็นพื้นที่เปียก เช่น บริเวณที่อาบน้ำ อ่างล้างมือ และพื้นที่แห้ง เช่น บริเวณชักโครก โดยพื้นที่เปียกควรทำพื้นต่ำกว่าพื้นที่แห้งประมาณ 5-8 เซนติเมตร พื้นห้องน้ำต้องไม่ลื่น อาจเลือกใช้กระเบื้องที่มีขนาดเล็ก ซึ่งจะมีร่องยาแนวกระเบื้องมาก หรือเลือกกระเบื้องรุ่นที่มีผิวหยาบก็ได้ ส้วมควรใช้แบบชักโครกจะได้ไม่ปวดเข่าเวลาลุกนั่ง ควรมีราวจับไว้พยุงตัวทั้งข้างชักโครกและบริเวณฝักบัวอาบน้ำ แสงสว่างต้องเพียงพอ ใช้ประตูที่สามารถไขจากด้านนอกได้เวลาฉุกเฉินและมีกุญแจห้องน้ำแขวนไว้บริเวณที่หยิบใช้ได้ง่าย อีกทั้งควรติดตั้งพัดลมระบายอากาศ ห้องน้ำจะได้ไม่อับชื้นและเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค.

หน้า 25

วันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2553

สีน้ำเงินช่วยลดความอ้วน

กว่าพันปีที่มนุษย์ใช้การมองเห็นจำแนกว่าอะไรกินได้ อะไรกินไม่ได้ เช่นสีของผลไม้ออกแดงแสดงว่าสุกแล้ว ถ้าเนื้อสีเขียวแสดงว่าเน่า และนักวิทยาศาสตร์ยังพบว่าสีของอาหารส่งผลอย่างมากต่อการรับรู้รส มนุษย์จะคิดว่าอาหารสีจัดอร่อยกว่าอาหารที่ไม่ค่อยมีสีสัน แม้ว่ารสชาติจะเหมือนกันก็ตาม

สอดคล้องกับการทดลองทางจิตวิทยาที่พบว่า หากเสิร์ฟอาหาร 2 ชุดที่เหมือนกัน โดยชุดแรกเป็นสีปกติตามธรรมชาติ แต่ชุดที่สองย้อมด้วยสีน้ำเงิน คนจะชอบทานอาหารชุดแรกมากกว่าชุดที่สองแม้ว่ารสชาติจะเหมือนกันก็ตาม เพราะมนุษย์จะหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ อย่างอาหารสีน้ำเงิน

นำผลทดลองมาปรับใช้กับคนที่ต้องการลดความอ้วน โดยให้ใส่แผ่นกระดาษสีน้ำเงินไว้ในตู้เย็นหรือใช้อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารเป็นสีน้ำเงิน จะช่วยลดความอยากอาหารได้.

หน้า 26

วันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2553

หมากฝรั่ง เคี้ยวมานานกว่าร้อยปี

รู้ไหมว่า หมากฝรั่งเป็นของหวานที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่ง โดยผู้ที่เริ่มผลิตหมากฝรั่งเพื่อการค้าคนแรกคือ โทมัส อดัมส์ ซึ่งพยายามอยู่หลายปีที่จะแปรรูปยางไม้ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า‘ชิคเคิล’เป็นยางสังเคราะห์ เพื่อใช้ในการผลิตของเล่น หน้ากาก รองเท้าบู้ทยางและยางรถจักรยาน แต่ก็ล้มเหลวทุกครั้ง

กระทั่งวันหนึ่งในปีค.ศ. 1869 เขาโยนชิคเคิลเข้าไปในปากด้วยความบังเอิญและเกิดชอบ จึงพัฒนาโดยเพิ่มรสชาติ และวางขายในร้านขายยา จากนั้นหมากฝรั่งจึงกำเนิดบนโลกครั้งแรกในยี่ห้อ “อดัมส์” และได้รับความนิยมตั้งแต่วันนั้น ปัจจุบันคนอเมริกันบริโภคหมากฝรั่งเฉลี่ยปีละ 300 ชิ้นต่อคน และมียอดจำหน่ายปีละประมาณ 2 พันล้านเหรียญในอเมริกา.

หน้า 27

วันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ผิวสวยด้วยน้ำมันมะพร้าว

นอกจากจะใช้หมักผมให้นุ่มสลวยเงางามแล้ว น้ำมันมะพร้าวยังนำมาทาผิวได้ และให้ผลดีไม่แพ้โลชั่นราคาแพง

โดยหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ ให้ใช้น้ำมันมะพร้าว 2-3 หยดลูบไล้ให้ทั่วผิวที่ยังเปียกน้ำอยู่ เพราะน้ำมันมะพร้าวจะผสมกับน้ำบนผิวแล้วทาง่าย ไม่เหนียว ทำให้ผิวไม่มันเยิ้ม น้ำมันมะพร้าวมีสารแอนติอ็อกซิแดนท์ที่ช่วยป้องกันริ้วรอยก่อนวัย ซึมซาบสู่ผิวง่ายและไม่ทิ้งคราบ ทาเป็นประจำทุกวันจะทำให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน นอกจากนี้ยังนำน้ำมันมะพร้าวมาผสมน้ำตาลแล้วใช้ขัดหน้า ขัดผิวได้ด้วย.

หน้า 28

วันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เลี่ยง‘เอสแอลเอส’เพื่อสุขภาพผิวที่ดี

โซเดียม ลอริล ซัลเฟตหรือเอสแอลเอส เป็นส่วนผสมสำคัญในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เพราะทำให้เกิดฟองและคราบไขมันหลุดออกไปง่ายขึ้น แต่ก็มีผลเสียด้วย เพราะทำให้ผิวแห้งและอาจเกิดอาการระคายเคือง ทำลายน้ำมันบนผิว โดยเฉพาะคนที่ผิวแห้งอาจทำให้ผิวหนังแห้งตกสะเก็ด หากผสมในยาสระผมก็อาจทำให้ผมแห้งเสีย และทำให้สีผมอ่อนลงสำหรับผู้ที่ทำสีผม นอกจากนี้ยังเป็นสารก่อมะเร็งที่ต่างประเทศประกาศยกเลิกใช้กันแล้ว

เอสแอลเอส มีทั้งในสบู่ ครีมอาบน้ำ ครีมทาก่อนโกนหนวด มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ครีมกันแดด และแม้แต่ในยาสีฟัน ถึงปัจจุบันจะไม่ค่อยมีบริษัทไหนใช้เป็นส่วนผสม แต่ก็ยังพบอยู่บ้าง ดังนั้นควรอ่านฉลากก่อนซื้อ และเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีเอสแอลเอส หรือเขียนว่าเอสแอลเอส-ฟรี เพื่อสุขภาพผมและผิวที่ดีของคุณ.

หน้า 29

วันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เพชรไพลิน ใบงาม ความหมายดี

เพชรไพลินเป็นไม้ประดับขนาดเล็ก สูง 1-3 เมตร ใบยาวปลายแหลม พื้นใบมีสีเหลืองอ่อนแต้มเป็นทางยาว ขอบใบสีชมพู นอกจากชื่ออันเป็นมงคล ซึ่งหมายถึงของมีค่าแล้ว โบราณว่าบ้านใดปลูกไว้จะเกิดความร่มเย็นเป็นสุข และควรปลูกที่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบ้าน

สามารถปลูกเพชรไพลินในกระถางหรือในแปลงปลูกเพื่อประดับบ้านก็ได้ โดยผสมดิน แกลบกับปุ๋ยคอกในอัตราส่วน 1:1:1 ปลูกไว้บริเวณที่มีแดดไม่จัด ให้น้ำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพชรไพลินเป็นไม้ที่ทนต่อโรค แค่หมั่นกำจัดวัชพืชและป้องกันมดก็จะเจริญงอกงามดี หากต้องการขยายพันธุ์ ใช้วิธีปักชำจะได้ผลดีที่สุด.

หน้า 30

วันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2553

หมดปัญหาน้ำตาลแข็งเป็นก้อน

หากน้ำตาลที่เก็บไว้แข็งรวมกันเป็นก้อน แก้ไขโดยใส่เปลือกส้ม เปลือกมะนาว แอปเปิ้ลฝาน หรือขนมปังแผ่นลงไปในโถน้ำตาลทราย จะทำให้น้ำตาลนุ่มเพราะจะดูดซับความชื้นจากเปลือกผลไม้และขนมปังเอาไว้ แต่ต้องเอาออกภายใน 3 วัน ไม่อย่างนั้นน้ำตาลจะละลาย   

แถมให้อีกสำหรับวิธีทำให้น้ำตาลทรายใช้ได้นาน ต้องเก็บไว้ในพาชนะที่ปิดปากสนิท เช่น ขวดแก้วหรือโถกระเบื้อง เพื่อกันมด แมลง และวางโถน้ำตาลไว้ในที่มืด ห่างจากความร้อน จะช่วยยืดอายุการใช้งาน.

หน้า 31

วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน

ห้องที่เพิ่งทาสีเสร็จใหม่ๆ จะมีกลิ่นเหม็นและทิ้งสารเคมีตกค้าง ซึ่งต้นไม้สามารถช่วยฟอกอากาศและดูดซับสารเคมีในอากาศได้ โดยในพื้นที่ 100 ตารางฟุต ต้องปลูกต้นไม้ที่มีขนาดกระถาง 10-12 นิ้วอย่างน้อย 2 ต้น และควรเลือกต้นไม้ที่ดูแลง่าย ระวังเรื่องการรดน้ำมากเกินไปเพราะอาจทำให้รากเน่าหรือขึ้นรา

ต้นไม้ที่มีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศและสามารถปลูกในที่ร่ม ได้แก่ เดหลี หมากเหลือง ลิ้นมังกร พลูด่าง บีโกเนีย และต้นเศรษฐีเรือนใน ซึ่งสามารถปลูกในห้องนอนได้ นอกจากนี้การปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านยังสร้างความสดชื่นและสบายตาอีกด้วย.

ความคิดเห็นแรก | Views: 9952

โลกาภิวัฒน์ ธันวาคม 53 ไทยรัฐ PDF พิมพ์

โลกาภิวัตน์ 01/12/53

Pic_130739

ไอทีเพื่อคนยาก

เด็กหญิงชาวเนปาลนั่งเล่นอินเตอร์เน็ต ภายในหมู่บ้านนากิ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกาฐมาณฑุ ไปทางทิศตะวันตกราว 200 กม. สำหรับมุมอินเตอร์เน็ตในชนบทนี้ นายมหาภีร์ ปัน เป็นผู้ริเริ่มโครงการตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.2545 โดยใช้ คอมพิวเตอร์ที่ประกอบขึ้นเองในกล่องไม้ จากนั้นมาองค์กรของเขาได้ตั้งมุมออนไลน์ตามหมู่บ้านห่างไกลอีก 42 แห่ง เพื่อเพิ่มช่องทางปรับปรุง และเพิ่มโอกาสทางการสื่อสารและการศึกษาให้มากขึ้น.
 

สมบัติเรือจม

สมบัติเรือจม

ส่วนหนึ่งของสมบัติที่กู้ขึ้นมาได้จากเรือจมโบราณ "โวรว์มาเรีย" ในภาพนี้เป็นสิ่งของจำพวกชามพอร์ซเลนใส่กล่องพลาสติกแช่น้ำทะเลเอาไว้ ที่พิพิธภัณฑ์พาณิชยนาวีฟินนิช ในเฮลซิงกิ สำหรับเรือโวรว์มาเรีย หรือเลดีมารี เป็นเรือไม้สองเสาของดัตช์ ทำหน้าที่เป็นเรือพาณิชย์ขนส่งสินค้ามีค่าจำนวนมาก กัปตันคือ เรย์มันด์ โลเรนส์ จมลงนอกชายฝั่งหมู่เกาะนากู ประเทศฟินแลนด์ เมื่อ 9 ต.ค. พ.ศ. 2314 ห่างเกาะเจอร์โมไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราว 11 กม.

 

วิวัฒนาการ

วิวัฒนาการ

แผนภาพจากวารสารวิทยาศาสตร์ "ไซน์" แสดงลักษณะของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนบกขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยมีชีวิตอยู่บนโลก จากซ้าย อินดริโคเธอเรียม และไดโนเธอเรียม ที่สูงกว่าช้างแอฟริกัน จากงานวิจัยชิ้นใหม่แสดงว่า การตายของไดโนเสาร์ขนาดใหญ่เปิดทางให้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้ ขยายขนาด โดยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนบกขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาคือสัตว์คล้ายแรด เมื่อลบนอออกไปแล้ว มีความสูง 18 ฟุต น้ำหนัก 17 ตัน เคยเดินท่องไปมาแถบป่าที่ปัจจุบันคือยูเรเซีย.

 
ใช้ให้คุ้ม

ใช้ให้คุ้ม

โวลแฟรม พาลิทซ์ นักเคมีชาวเยอรมัน นำเอาเศษแตกหักของแผงรับแสงอาทิตย์มารวมกันไว้ ก่อนส่งไป "รีไซเคิล" ที่บริษัทโลเซอร์เคมี เมืองลังเกนไวส์บาช นักเคมีผู้นี้หวังว่าเทคนิคของเขาที่ใช้การทำลายและรีไซเคิลโลหะในอุตสาหกรรมไฮเทค เช่น อุตสาหกรรมแผงรับแสงอาทิตย์ จะได้รับความนิยมแพร่หลายในการทำงานต่อไป.

หน้า 2

โลกาภิวัตน์ 02/12/53

Pic_131015

กีฬาโบราณ

เด็กชายห้อยศีรษะลงมาจากเสามาลลาคัมบ์ ระหว่างการฝึกซ้อมที่สนามเด็กเล่นแห่งหนึ่งในมุมไบ การฝึกมาลลาคัมบ์นั้น เป็นการผสมผสานระหว่างยิมนาสติกโบราณของอินเดียกับศิลปะป้องกันตัว สามารถสืบค้นย้อนหลังไปได้ จนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 12 ประโยชน์ของการฝึกนี้คือทำให้ ร่างกายคล่องแคล่วขึ้น และปรับปรุงให้จิตกับกายประสานงานกันดีขึ้น พร้อมกับสุขภาพที่แข็งแรง.

รอยแตก

ยานอวกาศแคสสินีได้จับภาพดวงจันทร์ของดาวเสาร์ชื่อ "รี" พบว่ามีรอยแยกแตกเป็นเส้นเห็นทางซ้ายมือ ดวงจันทร์ดวงนี้มีขนาดตามขวาง 1,528 กม. ยานอวกาศแคสสินีใช้กล้องถ่ายภาพมุมกว้างจับภาพไว้ที่ระยะห่างประมาณ 30,000 กม.
 

บ้านหลังเล็ก

เจย์ เชฟเฟอร์ เจ้าของทัมเบิลวีดไทนีเฮาส์ เดินออกมาจากบ้านหลังจิ๋วที่เขา สร้างเองกับมือ ในเมืองกราตัน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในประเทศที่คนส่วนมากต้องการอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังใหญ่ เชฟเฟอร์กลับช่วยให้คนอยู่ในบ้านหลังเล็ก โดยบริษัทของเขาเป็นผู้นำในการสร้างบ้านหลังเล็กที่อเมริกันชนเริ่มหันมาสนใจกันมากขึ้น ตัวเขาเองอาศัยอยู่ในบ้านขนาด 89 ตารางฟุต พร้อมด้วยภรรยาและลูกที่เพิ่งเกิดมาเมื่อปีที่แล้ว   พื้นที่ขนาดนั้นเล็กกว่าห้องรับแขกของบ้านบางหลังเสียอีก.
 

ก่อนประวัติศาสตร์

สาวน้อยจ้องดูงานศิลปะที่ถูกอ้างถึงว่ามีอายุเก่าแก่ที่สุดของมนุษยชาติ เป็นผลงานการแกะสลักงาช้างแมมมอธของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุ 350,000 ปี พบที่ภาคใต้ของเยอรมนี จัดแสดงในงานนิทรรศการแมมมอธยุคน้ำแข็งจากหุบเขาที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นสถานที่พบมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล นิทรรศการจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ นีแอนเดอร์ธัล เมืองเมตต์มันน์ ประเทศเยอรมนี.

หน้า 3

โลกาภิวัตน์ 03/12/53

Pic_131274

พ่ายพายุ

รายงานการศึกษาครั้งล่าสุด พบว่าไดโนเสาร์พเตโรซอร์ ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาที่บินร่อนอยู่เหนือผิวโลกได้นั้น สามารถร่อนโต้ลมอ่อนๆได้ แต่หากเป็นลมพายุไม่สามารถต้านทานได้ สำหรับในภาพนี้เป็นหุ่นแสดงลักษณะของพเตโรซอร์ จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ในริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล.

 แมมมอธที่หายไป


เซอร์เกย์ ซิมอฟ นักวิทยาศาสตร์รัสเซีย คุยให้ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวเอพีฟังเรื่องการเก็บกระดูกช้างแมมมอธในบริเวณไกลโพ้นด้านตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย เขาเก็บกระดูกแมมมอธไว้บนเรือที่จอดอยู่ในแม่น้ำใกล้กับสถานีวิทยาศาสตร์ตะวันออกเฉียงเหนือ ซิมอฟเชื่อว่าช้างแมมมอธ แรดขนยาว และสัตว์อื่นๆในยุคน้ำแข็ง สูญพันธุ์ไปหลังจากที่ มนุษย์ฆ่าพวกมันลงเป็นจำนวนมาก จนเสียสมดุลระหว่างสัตว์กับทุ่งหญ้า.
 


ตูลูสเกมโชว์

สองผู้เข้าชมงานลองออกท่าทางเต้นเล่นวีดิโอเกม "แดนซ์แดนซ์เรฟโวลูชั่น" (ดีดีอาร์) ที่นำ มาแสดงในงานตูลูสเกมโชว์ ครั้งที่ 4 ที่ประเทศฝรั่งเศส งานนี้รวมเอามืออาชีพ องค์กรต่างๆ และมือสมัครเล่นด้านการ์ตูน วีดิโอเกม นิยายวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมเอเชีย มาร่วมกันแสดงในงาน.

 "ทะเลเน่า"


ภาพถ่ายจากดาวเทียมแลนด์แสท 5 ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ที่จับภาพบริเวณที่เรียกว่า "ทะเลเน่า" อัน เป็นพื้นที่บริเวณจากแผ่นดินใหญ่ของยูเครน แหลมไครเมียที่ยื่นต่อลงไปทางใต้สู่ทะเลดำ จะเห็นว่าแหล่งน้ำตื้นศิวัช หรือศิวะนี้ มีเฉดสีหลากหลายตั้งแต่สีพีช มัสตาร์ด เขียวมะนาว น้ำเงินสว่าง เบจ และน้ำตาล บริเวณนี้เป็นเครือข่ายของเวิ้งบึงน้ำตื้นๆ กระจายพื้นที่ประมาณ 2,600 ตารางกิโลเมตร ในฤดูร้อนบึงน้ำศิวะเมื่อเจออากาศอุ่นจะส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาจนมีอีกชื่อเล่น เรียกว่า "ทะเลเน่า".

หน้า 4

โลกาภิวัตน์ 04/12/53

Pic_131528

ราคาถูก

ชายหนุ่มกำลังต่อคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปขณะอัพโหลดอีบุ๊กส์ และเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องอ่านคล้ายกับคินเดิล ซึ่งเครื่องนี้มีชื่อว่า "วิงค์" ที่สำนักงานอีซี มีเดีย อินเตอร์เนชั่นแนลไพรเวทลิมิเต็ด ในบังกาลอร์ ขณะนี้บริษัทด้านเทคโนโลยี ในอินเดียมีความมั่นใจมากขึ้นในการปล่อยสินค้ายี่ห้อใหม่ภายใต้ชื่อภาษาตะวันตก โดยได้รับการสนับสนุนการผลิตราคาถูกจากโรงงานจีน.

หน้า 5

โลกาภิวัตน์ 05/12/53ประชันโฉม


จอห์น เพย์น กำลังแต่งองค์ทรงเครื่องให้เกกา สุนัขไพเรนเนสที่จะเข้าประกวดชิงแชมป์สุนัขแห่งชาติครั้งที่ 10 เอเคซี/ยูคานูบา ที่ลองบีช สหรัฐอเมริกา งานนี้มีสุนัขเกือบ 2,500 ตัว เข้าประชันโฉมชิงรางวัลเงินสดกว่า 6 ล้านบาท และมีสุนัข นานาชาติอีก 43 ประเทศ เข้าประกวดความงามในเวทียูคานูบา เวิลด์ ชาเลนจ์.

หน้า 6

โลกาภิวัตน์ 06/12/53

Pic_131950

น้ำเปลี่ยนสาย

ภาพจากแฟ้มเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เป็นสุสานเรือใกล้เมืองมุยนัค จอดเกยตื้นอยู่ริมชายหาดทะเลอาราล ในอุซเบกิสถาน ปรากฏว่าสายน้ำเปลี่ยนทางราว 90 เปอร์เซ็นต์ ทิ้งพื้นที่ดังกล่าวให้กลายเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำเค็ม เรือถูกจอดทิ้งไว้ และเศรษฐกิจชุมชนเสียหาย ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์กำลังคิดหาหนทางทำแค็ตตาล็อกและแผนที่บริเวณระบบ นิเวศน์ถูกคุกคามมากที่สุดในโลก ลักษณะคล้ายกับรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์.

 ชีวิตอีกแบบ

เฟลิซา โวล์ฟ-ซิมอน นักวิจัยด้านดาราชีววิทยา กล่าวในการแถลงข่าวที่สำนักงาน ใหญ่นาซาในสหรัฐอเมริกาว่า หลังจากการศึกษามา 2 ปี ที่ทะเลสาบแคลิฟอร์เนีย ได้พบ สิ่งมีชีวิตรูปแบบใหม่ เป็นเชื้อโรคที่กินสารหนูและเจริญเติบโตในนั้นได้ แทนที่จะกินธาตุฟอสฟอรัสอันเป็นหนึ่งในชุดโครงสร้างชีวิตแบบพื้นฐานที่เป็นอยู่.
 ไม่ปวดหัว

ศาสตราจารย์มาร์ตี แบงค์ส แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบอร์คเลย์ อธิบายการทำงานของเลนส์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ กำลังพัฒนาขึ้นมาใช้กับแว่นสามมิติ ที่บรรเทา อาการเมื่อยล้าทางสายตาได้ นักจักษุวิทยาคาดประมาณว่าคนทั่วไป 10-30 เปอร์เซ็นต์ มีปัญหาในการรับชมภาพสามมิติ ทั้งในแบบที่ดูแล้วไม่สบายตา และที่ไม่สามารถรับรู้ความลึกของภาพ ดังนั้น เขาจึงคิดค้นเลนส์แบบใหม่ขึ้นมา เพื่อใช้กับแว่นสามมิติต่อไป.

หน้า 7

โลกาภิวัตน์ 07/12/53

Pic_132202

รับพลัง

นักท่องเที่ยวเอื้อมมือไปสัมผัสนาฬิกาแสงแดดอินทิฮัวทานาในป้อมอินคาของมาชูปิคชู ในคูซโค เป็นส่วนหนึ่งของความเชื่อว่าการทำเช่นนั้นจะได้รับพลังงานที่ดีจากนาฬิกาแสงแดด เปรูจะฉลองครบรอบ 100 ปี การค้นพบมาชูปิคชู ในเดือนกรกฎาคม 2554 ซึ่งจะมีนิทรรศการขนาดใหญ่ หลังจากทำความตกลงกับมหาวิทยาลัยเยล ว่าจะมีการคืนวัตถุทางวัฒนธรรมนับพันชิ้นคืนกลับมาให้ หลังจากที่มีการขุดค้นแล้วนำออกไปนอกพื้นที่โบราณสถานเมื่อต้นคริสต์ศตวรรษ 1900.

 

ลองชุด

ลองชุด

แคเธอรีน โคลแมน (ที่สองจากขวา) มนุษย์อวกาศขององค์การนาซา ถ่ายภาพเปาโล แอนเจโล เนสโปลิ (ที่สามจากซ้าย) มนุษย์อวกาศขององค์การอวกาศยุโรป ขณะกำลังลองชุดอวกาศที่ศูนย์ฝึกอวกาศไบโคนูร์ โดยลูกเรือทั้งสองพร้อมด้วยมนุษย์อวกาศรัสเซีย ดมิตรี คอนดราเทียฟ มีกำหนดเดินทางโดยยานอวกาศโซยูซไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ในวันที่ 15 ธ.ค.นี้.

 

ทำมากับมือ

ทำมากับมือ

คริสเตียน เดอ เกลิส วัย 68 ปี ยืนคู่อยู่กับ "โฟตอน 5" ผลงานเรือพลังแสงอาทิตย์ที่เขาทำขึ้นเองกับมือ ระหว่างการแถลงข่าวงานแสดงเรือปารีส ครั้งที่ 50 เดอ เกลิส ได้เคย ลองนำเรือต้นแบบออกเดินทางจากตูรินไปยังเวนิส ในอิตาลีโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์อย่างเดียว.

 
กลับบ้าน

กลับบ้าน

ภาพจากแฟ้มเมื่อเดือน มีนาคมที่ผ่านมาขณะยานอวกาศเอ็กซ์ 37 บี แล่นอยู่ บนลานบินระหว่างทดสอบการบินที่ดิ แอสโทรเทค ในเมืองไททัสวิลล์ รัฐฟลอริดา ล่าสุดยานอวกาศไร้คนประสบความสำเร็จในการเดิน ทางเที่ยวแรก โดยใช้เวลา 220 วัน กลับมาร่อนลงจอดที่ฐานทัพอากาศแวนเดอร์เบิร์ก ในแคลิฟอร์เนีย เมื่อ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา.

หน้า 8

โลกาภิวัตน์ 08/12/53

Pic_132446

หลากหลายพันธุ์

ปลาสวยหลากสีแหวกว่ายอยู่เหนือแนวปะการังนอกชายหาดพิงค์บีช เกาะโคโมโด ระบบนิเวศน์ทางทะเลของอุทยานแห่งชาติโคโมโดในจังหวัด
อีสต์นูซาเทงการา ประเทศอินโดนีเซีย ประกอบด้วยปลากว่า 1,000 ชนิด และแนวปะการังอีก 250 ชนิด โตวันโตคืนภายใต้กระแสน้ำทะเลที่อุดมสมบูรณ์  โดยอินโดนีเซียนั้นประกอบด้วยเกาะต่างๆ ถึง 17,000 เกาะ อยู่ในตำแหน่งที่เรียกว่า สามเหลี่ยมปะการัง.
 


เชื่อมเน็ตกับเสาทีวี

ภาพขององค์การวิทยาศาสตร์ซีเอสไออาร์โอ แสดงการ ส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตด้วยเทคโนโลยีบรอดแบนด์ไร้สายไปยังพื้นที่ชนบทของออสเตรเลีย โดยถ่ายทอดสัญญาณอินเตอร์เน็ตความถี่ต่ำผ่านช่องสัญญาณโทรทัศน์วีเอชเอฟ และยูเอชเอฟ การเชื่อมต่อแบบนี้ไม่มีปัญหาความเร็วในการรับส่งข้อมูล.
 


กระจกสร้างพลัง

กระจกหน้าต่างของบริษัทส่านซีไนค์-โซลาร์ เอเนอร์จีเทคโนโลยีในเมืองไต้หยวน มณฑลส่านซี เป็นกระจกที่มีโซลาร์เซลล์ อยู่ด้วย ทำให้นำไปสร้างพลังงานต่อไปได้ ขณะนี้จีนกำลังวางแผนเพิ่มการลงทุน 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯในช่วงกว่า 5 ปี กับอุตสาหกรรมยุทธศาสตร์ 7 อย่าง โดยวางเป้าหมายยกระดับประเทศจากการเป็น แหล่งสินค้าราคาถูกของโลกไปสู่สินค้าที่มีคุณค่าสูง.
 


กินไม่อ้วน

เด็กนักเรียนโรงเรียนประถมนอร์มัง-ดีเอเวนู รับถาดอาหารกลางวัน เพื่อสุขภาพ จากโรงอาหารของโรงเรียน ในย่านเซาท์เซ็นทรัลลอสแอนเจลิส สุภาพสตรีหมาย เลขหนึ่ง มิเชล โอบามา ออกมาตรการสู้ โรคอ้วนในเด็กสหรัฐอเมริกา ด้วยการเริ่มจากปรับปรุงคุณภาพอาหารในโรงเรียน.

หน้า 9

โลกาภิวัตน์ 09/12/53

Pic_132678

ข้าสู่วงโคจร

ภาพวาดจากองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (แจ๊กซ่า) แสดงภาพของยานโคจร เดอะแพลเน็ตซี วีนัส ไคลเมท ออร์บิทเทอร์ หรือในชื่อเล่นว่า "อาคัทสุกิ" ที่กำลังโคจรรอบดาวศุกร์ โดยทางแจ๊กซ่าประกาศว่ายานอาคัทสุกิได้เข้าสู่วงโคจรรอบดาวศุกร์เมื่อ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา นับเป็นครั้งแรกที่ยานอวกาศของญี่ปุ่นปฏิบัติภารกิจรอบดาวศุกร์ ซึ่งเป็นดาวที่มีขนาดคล้ายคลึงและอายุพอๆกับโลก.


พักฟื้น

ริชาร์ด เทซอร์ หัวหน้าองค์กรพัฒนาเอกชนเรสแคทเฟานามารีนา ประคองลูกโลมาแม่น้ำลาพลาตาเพศเมีย ที่แหวกว่ายในสระน้ำที่เมืองพิเรียโพลิส อยู่ห่างจากมอนเตวิเดโอ ไปทางตะวันออก 100 กม. มีผู้พบโลมาตัวนี้ขึ้นมาเกยหาดใกล้เมืองเมื่อ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา และขณะนี้อยู่ระหว่างพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บ เชื่อว่ามันถูกลากติดตาข่ายประมงขึ้นมา.


ต่างศรัทธา


สนามเด็กเล่น "หลากศรัทธา" เป็นลานเด็กเล่นที่มีลักษณะแปลกไปจากที่อื่นตรงที่มีการสร้างส่วนเด็กเล่นเลียนแบบโดมของเยรูซาเลม หรือมัสยิดในศาสนาอิสลาม บ้างก็เลียนแบบวัดฮินดู โบสถ์คริสต์ เป็นต้น การออกแบบเช่นนี้เพื่อให้เด็กๆได้ยอมรับความแตกต่างทางศาสนาของคนอื่น อาสาสมัครจากหลายศาสนาในเมืองเฟรเดริเซีย ประเทศเดนมาร์ก มาช่วยกันสร้างสนามเด็กเล่นหลากศรัทธาแห่งนี้ที่ตั้งอยู่ชายหาด ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา.

 


ยังไม่ลงตัว

นกน้อยบินโฉบเฉี่ยวเหนือบึงหญ้าที่ได้รับผลกระทบจากกรณีน้ำมันรั่วไหลของบีพี บึงนี้อยู่บริเวณอ่าวบาราทาเรีย รัฐหลุยเซียนา และแม้ว่าจะผ่านไปเกือบ 8 เดือนแล้ว แต่ผลกระทบตามแนวชายฝั่งจากกรณีน้ำมันรั่วไหลดังกล่าวยังคงมีอย่างต่อเนื่อง บางเกาะเป็นแหล่งทำรังของนก ส่วนทนายความของบริษัทบีพีกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐฯคาดประมาณขนาดของกรณีน้ำมันรั่วไว้มากเกินจริง ในการจะให้เสียค่าปรับเป็นเงินนับพันล้านเหรียญสหรัฐฯ.

 

หน้า 10

โลกาภิวัตน์ 10/12/53

Pic_132965

มรดกโลก

ปะการังโอบล้อมกระจายตามชายหาดพิงค์ของเกาะโคโมโด ซึ่งเป็นแหล่งที่พักอาศัยของตัวโคโมโดดรากอน สัตว์ในตระกูลตะกวดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ล้อมรอบไปด้วยเนินเขาเขียวขจี ภายในอุทยานแห่งชาติโคโมโด ที่จังหวัดอีสท์ นูซา เทงการา เจ้าหน้าที่อุทยานประมาณว่าที่นี่มีโคโมโดดรากอนอาศัยอยู่ราว 2,700 ตัว ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกแล้ว.
 

เด็กนิยม

เด็กๆอ่านหนังสือป๊อปอัพที่มีภาพสามมิติโผล่ขึ้นมาจากหนังสือ  ที่ร้านหนังสือแห่งหนึ่งในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หนังสือป๊อปอัพเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยโลธาร์ เมกเกนดอร์เฟอร์ ชาวเยอรมัน แล้วได้รับความนิยมในตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนการเฉลิมฉลองคริสต์มาส.
 

ความเร็วสูง

ชายหนุ่มถ่ายภาพด้านหน้าของรถไฟความเร็วสูงซีอาร์เอช 380 เอ รุ่นนี้ทำความเร็วได้ 486 กม. ต่อ ชม. ระหว่างการทดสอบการวิ่ง ภายในเส้นทางที่ยังไม่ได้เปิดให้บริการระหว่างปักกิ่งกับเซี่ยงไฮ้ ในภาพนี้รถไฟจอดอยู่ด้านนอกของการประชุมระดับโลกรถไฟความเร็วสูง ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน.
 

รักษาให้ดี

จากแฟ้มภาพแสดงลักษณะของซากมนุษย์น้ำแข็งอ๊อตซีอายุ 5,300 ปี ซึ่งมัมมี่ชายลึกลับรายนี้ พบบนที่สูงของเทือกเขาแอลป์เมื่อปี 2534 และได้รับการเก็บรักษามาหลายพันปีจากสภาพอากาศหนาวเย็นและถูกฝังใต้ชั้นหิมะ อย่างไรก็ตาม นักโบราณคดีเตือนว่าที่อื่นตกอยู่ในภาวะอันตราย ไม่ว่าจะเป็นมัมมี่ที่กำลังผุกร่อนลงในไซบีเรีย พีระมิดที่กำลังจมหายไปใต้ทรายที่ซูดาน วิหารมายากำลังล่มลง อันเนื่องมาจากความเปลี่ยนแปลงของสภาพบรรยากาศมีส่วนทำลายซากโบราณคดีอันประเมินค่ามิได้.

หน้า 11

โลกาภิวัตน์ 11/12/53

Pic_133205

เพื่อโลก

หญิงสาวนางหนึ่งเดินบนดาดฟ้าของเรือพลังแสงอาทิตย์ลำใหญ่ที่สุด ของโลก เดอะ ทูเรเนอร์ พลาเน็ต โซลาร์ เข้าจอดเทียบท่า ณ เมืองแคนคูน เมื่อ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา อันเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางสำรวจรอบโลกและการประชุมเรื่องบรรยากาศโลก ที่กำลังดำเนินไปอยู่ที่เมืองตากอากาศในประเทศเม็กซิโก ซึ่งประเทศร่ำรวยและยากจนยังตกลงกันไม่ได้ถึงความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาโลกร้อน.

หน้า 12

โลกาภิวัตน์ 12/12/53

ถ่ายไปทั่ว

ถ่ายไปทั่ว

วาฟาอา บิลาล ศาสตราจารย์ด้านการถ่ายภาพจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก โชว์กล้องถ่ายภาพดิจิตอลซึ่งติดตั้งไว้ที่ด้านหลังศีรษะ อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการศิลปะระยะเวลา 1 ปี มีชื่อว่า "เดอะ เติร์ด ไอ" บนพื้นฐานแนวคิดที่ว่าจะถ่ายภาพตามใจชอบ โดยไม่ต้องมองผ่านช่องมองภาพ แล้วปีหน้าจึงจะนำภาพที่ได้จากกล้องถ่ายภาพนี้ขึ้นไปส่งกระจายให้ดูโดยทั่วกันผ่านอินเตอร์เน็ตและที่พิพิธภัณฑ์ในกาตาร์ ซึ่งเป็นผู้ดูแลโครงการ.

หน้า 13

โลกาภิวัตน์ 13/12/53

Pic_133632

คืนสู่เหย้า

แมทธิว โนเบิล ลูบตัวแมวชื่อสครับ หลังจากที่มันเตร็ดเตร่ออกจากบ้านไป 5 ปี หลังเผชิญภัยพิบัติพายุเฮอร์ริเคนแคทรีนา จนในที่สุดกลับมาอยู่พร้อมหน้า พร้อมตากับครอบครัวในมิสซิสซิปปีได้ โดยทางสมาคมเดอะ ฮิวเมน โซไซตี้ แห่งมิสซิสซิปปีใต้บอกว่า ที่สครับกลับมาสู่อ้อมอกเจ้าของได้อีกครั้งเพราะว่ามันได้ฝังไมโครชิประบุความเป็นตัวตน และบอกว่าใครเป็นเจ้าของเอาไว้.

 


แสงสีสัมพันธ์

นิทรรศการในแสงสีและที่ว่าง ซึ่งเปิดเป็นรอบทดลองปลายสัปดาห์ ก่อน ที่ย่านกลางนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา นิทรรศการมีเป้าหมายที่จะส่องสว่างพื้นที่ด้วย แสงสีและดูความสัมพันธ์ ระหว่างกันในมุมมองของ ทัศนศิลป์ร่วมสมัย.

 

ถูกๆนะนาย

คาปิล ซิบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เผยโฉมแล็ปท็อปคอมพิวเตอร์ที่ตั้งใจจะจัดทำขึ้น โดยทางการอินเดียกดปุ่มเริ่มโครงการใหญ่ที่จะสร้างแล็ปท็อปราคาถูกที่สุดในโลก เพื่อใช้กระตุ้นการศึกษาในประเทศที่ประชากรพันกว่าล้านคนมีผู้ไม่รู้หนังสือ ถึง 37 เปอร์เซ็นต์ โครงการนี้วางแผนว่า จะผลิตแล็ปท็อปราว 100,000 เครื่อง ในราคาเครื่องละประมาณ 1 พันบาท ออกสู่ตลาดในเดือนมกราคมนี้ แหล่งข่าวในแวดวงอุตสาหกรรมแจ้งว่า เพียงแต่ต้องได้รับความร่วมมือจากภาคฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ ที่จะต้องยอมได้กำไรน้อยลง.

 

ปืนความเร็วสูง

สำนักวิจัยทหารเรือแห่งกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาทดลองปืนความเร็วสูงอิเล็กโทรแมกเนติกเรลกัน ซึ่งเป็นปืนความเร็วสูง 33 เมกะจูล เร็วกว่าสถิติดั้งเดิมที่ทำไว้เมื่อ 31 มกราคม 2551 ระบบปืนพลังงานสูงแบบนี้ใช้ไฟฟ้าในการยิงระยะไกล สามารถยิงเป้าหมายในระยะไกลกว่า 200 ไมล์ทะเล และในอนาคตหากนำไปใช้จริงจะใช้ยิงได้ไกลกว่าเดิมเกือบ 20 เท่า เมื่อเทียบกับเรือต่อสู้พื้นผิวแบบเดิม.

หน้า 14

โลกาภิวัตน์ 14/12/53

Pic_133847

ดูแลลูก

นักวิจัยแต่งตัวชุดหมีแพนด้าอุ้มลูกหมีแพนด้าลงตะกร้าก่อนนำ ไปตรวจร่างกายที่ศูนย์ วิจัยและอนุรักษ์เหอเตาปิง ในมณฑลเสฉวน สำหรับลูกหมีแพนด้าอายุ 4 เดือนตัวนี้ เป็นตัวแรกของศูนย์ที่จะได้รับการฝึกให้คืนสู่ป่าและติดตามความเคลื่อนไหว ด้วยกล้องถ่ายภาพที่ซ่อนเอาไว้ นักวิจัยต้องแปลงกายเข้าไปตรวจร่างกายให้ลูกแพนด้า เพื่อให้สภาพแวดล้อมของลูกหมีแพนด้าไม่ถูกรบกวนจากมนุษย์.


 


หายาก

พิพิธภัณฑ์ประวัติธรรมชาติคลีฟแลนด์ในสหรัฐอเมริกา โชว์ภาพ ฟอสซิลไดโนเสาร์มีเขาชนิดใหม่ พบที่เกาหลีใต้ นักวิทยาศาสตร์บอกว่านับเป็นครั้งแรกที่พบไดโนเสาร์หายากชนิดนี้ในบริเวณดังกล่าว มันมีขนาดประมาณคนตัวเล็ก หน้าตาคล้ายนกแก้ว มีหางรูปพัด อาจเป็น ได้ว่าใช้ว่ายน้ำ และมีขาหลังทั้งสองสำหรับวิ่งหาอาหารในน้ำ นักวิทยา-ศาสตร์ประกาศชื่อไดโนเสาร์ชนิดใหม่นี้ว่า โคเรียเซราทอปส์ ฮวาซงเจนซิส นับว่าเป็นไดโนเสาร์ขนาดเล็กที่มาช่วยไขข้อข้องใจเกี่ยวกับจุดกำเนิดไดโนเสาร์ ในเอเชีย.

 

 


กระสายักษ์

วารสารซูโลจิเคิลของลินเนียนโซไซตี้ รายงานว่า มีการค้นพบฟอสซิลนกกระสา ยักษ์ ซึ่งเคยมีชีวิตอยู่ระหว่าง 20,000-50,000 ปีก่อน ที่เกาะฟลอเรสในอินโดนีเซีย  อันเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตหลาย ชนิดที่มีขนาดสุดขั้ว  ตั้งแต่มนุษย์จิ๋ว "ฮอบบิทส์" และช้างจิ๋ว ไปจนกระทั่งนกและจิ้งจกขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในภาพเป็นการเทียบขนาดระหว่างนกกระสายักษ์ สูง 180 ซม.กับมนุษย์แคระโฮโมฟลอเรเซียนซิส.

 

 


สมาชิกใหม่

เครือข่ายออร์กาโชว์ภาพลูกวาฬแรกเกิดที่แหวกว่ายน้ำไปในฝูงของวาฬเพชฌฆาตปูเกต์ซาวน์ ชายฝั่งของเกาะซานฮวน รัฐวอชิงตัน สหรัฐฯ รายงานของเดฟ เอลลิฟริท แห่งศูนย์เพื่อการวิจัยวาฬแจ้งว่า ลูกวาฬเกิดใหม่นี้ได้ชื่อเรียกขานว่า นัมเบอร์แอล 117 จากสมาชิกใหม่ที่เพิ่มขึ้นทำให้ประชากรวาฬออร์กาในแถบนั้นเพิ่มขึ้นเป็น 87 ตัว.

 

หน้า 15

โลกาภิวัตน์ 15/12/53

Pic_134118

ล่อปลา

หุ่นติดตั้งใต้น้ำ "วิวัฒนาการเงียบ"  ฝีมือของศิลปินชาวอังกฤษ เจสัน เดอแคร์ส เทย์เลอร์ ทำจากวัสดุที่จะช่วยให้ปะการังเจริญเติบโตได้ดีที่ใต้ทะเลนอกชายฝั่งเมือง แคนคูน ประเทศเม็กซิโก งานศิลปะติดตั้งชิ้นนี้จะกลายเป็นบ้านใหม่ให้สัตว์ในแคนคูน และอุทยานแห่งชาติทางทะเลอิสลา มูเจเรส โดยออกแบบขึ้นเพื่อให้ลดผลกระทบที่เกิดจากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชม ปะการังธรรมชาติ ปีละกว่าครึ่งล้านคน.

 

 


ไวน์วอด


ภาพจากแฟ้มเมื่อสิงหาคม 2550 ขณะคนงานกำลังเก็บองุ่นภายในไร่องุ่นทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ขณะนี้ผู้ผลิตไวน์ทั่วฝรั่งเศสกำลังวิตกกังวลกับปัญหาภาวะโลกร้อน ว่าจะให้สิ่งที่ดีจนมากเกินไป และถ้าตามที่นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่า อุณหภูมิจะสูงขึ้นโดยเฉลี่ย 2-4 องศาเซลเซียส ในศตวรรษนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้อง นั่นก็คงจะต้องสะกดคำว่า เสียหายวายวอดให้แก่ไร่องุ่นทั่วยุโรปเป็นแน่.
 


ย้อนรอย

เรือจำลอง "บาลังกาย" เป็นเรือฟิลิปปินส์ก่อนยุคฮิสแปนิค กำลังเทียบท่าในอ่าวมะนิลา หลังใช้เวลา 14 เดือน ในการเดินทางย้อนรอยเส้นทางการค้าไปตามประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 6 ประเทศ ในยุคต้นของฟิลิปปินส์ สำหรับเรือบาลังกายหรือบูตวนนี้ เป็นเรือไม้ที่ต่อด้วยการตอกสลักและเดือยเข้าด้วยกัน.
 


ให้เช่า

โยชิยูกิ ซันไค ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยซึคุบะ ประธานบริษัทไซเบอร์ดีนชุดสูทหุ่นยนต์ในญี่ปุ่น แนะนำการใช้งาน "ฮาล" (ไฮบริด แอสซิสทีฟ ลิมบ์) ซึ่งออกแบบมาเพื่อเรียนรู้การเคลื่อนไหวของผู้ใช้ และช่วยการ เคลื่อนไหวของผู้ใช้ ที่สตูดิโอของบริษัทในเมืองซึคุบะ ทางบริษัทไซเบอร์ดีน วางแผนที่จะให้เช่าชุดสูทหุ่นยนต์แบบเต็มตัวในปีหน้า อันเป็นชุดที่จะช่วยให้แขนและขาของผู้ใช้แบกน้ำหนักได้ถึง 70 กก. ด้วยแขนข้างเดียว.

หน้า 16

โลกาภิวัตน์ 16/12/53

Pic_134381

เสริมความมั่นคง

ภาพเปรียบเทียบของหอเอนปิซ่า ก่อนการซ่อมแซมเสริมความมั่นคง เมื่อปี 2535 (ซ้าย) และภาพขวาเมื่องานใกล้เสร็จสิ้นในปี 2553 จะเห็นว่าระดับความเอนแตกต่างเล็กน้อย และเกือบจะนำเอานั่งร้านออกจากหอเอนได้แล้ว หลังใช้ความพยายามอย่างมากในการซ่อมแซมงานชิ้นเอกจากยุคกลางเป็นเวลา 2 ปี ที่ประเทศอิตาลี.

 

ใครรุกใคร

ใครรุกใคร


ฝูงช้างสุมาตราใกล้สูญพันธุ์เดินท่องไพรไปในป่าเขตอาเจะห์ ตะวันออก ในจังหวัดอาเจะห์ ภาพนี้ถ่ายเมื่อ 12 ธันวาคมที่ผ่านมาล่าสุดมีข่าวว่าพบช้างสุมาตรา 3 ตัว ตายอยู่ใกล้หมู่บ้านแห่งหนึ่ง หลังจากที่พวกฝูงช้างเข้าไปทำลายพืชไร่และบ้านเรือนจนชาวบ้าน 50 ราย ต้องอพยพหลบหนี กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกองทุนสัตว์ป่าโลกแจ้งว่ามีช้างสุมาตราอยู่ถึง 3,350 ตัว ที่ยังใช้ชีวิตอยู่ในป่า และปัญหาคนกับช้างกำลังเพิ่มมากขึ้น หลังคนบุกเข้าไปในพื้นที่อาศัยของสัตว์ ป่าในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นหมู่เกาะที่ยังมีช้างอาศัยอยู่ในป่าฝนมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก.

 
ของขวัญคริสต์มาส

ของขวัญคริสต์มาส


พนักงานของโซนี่ในญี่ปุ่นโชว์เครื่องเล่นเพลงดิจิตอล "วอล์คแมน เอสซีรี่ส์ คริสต์มาสบ๊อกซ์" ออกแบบให้มีลวดลายมิคกี้แอนด์มินนี่ พร้อมด้วยตุ๊กตาของเล่นมินนี่เมาส์ ทั้งหมดนี้ออกมาเพื่อส่งเสริมการขายในช่วงคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึง.

 
ประหยัดน้ำมัน

ประหยัดน้ำมัน


โคอิชิ อินา ประธานบริษัทไดฮัทสุมอเตอร์ ยืนถ่ายภาพคู่กับรถคอมแพ็กท์ "มูฟ" ที่ปรับโฉมการออกแบบใหม่ทั้งหมด ทางบริษัทแจ้งว่า มูฟรุ่นใหม่่จะใช้น้ำมันได้อย่างมีประสิิทธิภาพสูงสุด คือ 27 กม.ต่อลิตร  ที่กรุงโตเกียว  ประเทศญี่ปุ่น.

หน้า 17

โลกาภิวัตน์ 17/12/53

Pic_134634

อึหมาป่าย้อนยุค

ฟอสซิลอึหมาป่าสีน้ำตาลช็อกโกแลตม้วน เป็นก้อนกลมขุดขึ้นมาจากชายฝั่งทะเลเนเธอร์แลนด์ นับว่าเป็นอึหมาป่าโบราณก้อนแรกที่พบในทะเลเหนือ มีอายุย้อนไปถึงยุคไพลโตซีนตอนปลาย หรือ 12,000-100,000 ปีมาแล้ว การค้นพบมีขึ้นระหว่างการขยายท่าเรือรอตเตอร์ดัม แสดงว่าครั้งหนึ่งหมาป่า "เคฟ" เคยอาศัยอยู่ทั่วไปในยุโรป ฟอสซิลดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับอึหมาป่าในยุคนี้.
 

 


หม้อโบราณ


นักโบราณคดีจีนโชว์ภาชนะคล้ายแจกันเคลือบทองสัมฤทธิ์ใบเล็กที่ใช้ใส่น้ำแกงและกระดูก พบในสุสานระหว่างการขุดค้นเพื่อจะทำการขยายสนามบินในนครซีอาน มณฑลส่านซี ภาคเหนือของจีน นักโบราณคดีเชื่อว่าหม้อแกงโบราณนี้มีอายุ 2,400 ปี.


ดอกไม้ไฮเทค

ผู้ชมงานรุ่นเยาว์ที่ไปดูงานไทเปอินเตอร์เนชั่นแนลฟลอราเอ็กซ์โปสิชั่น โบกมือผ่านหน้าจอแอลซีดีสามมิติที่ไวต่อความเคลื่อนไหว จัดแสดงในศาลานวัตกรรมและเทคโนโลยี ขณะนี้ชื่อเสียงของไต้หวันเป็นที่รู้จักกันดีในนามของบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ในระดับโลก แต่ก็ยังต้องการเพิ่มศักยภาพดังกล่าวให้กับผลิตภัณฑ์นวัตกรรม เพื่อจะได้แข่งขันได้มากขึ้นในโลกไฮเทค.
 

 

ชาร์จได้ทุกที่

โอลิเวอร์ ชาลูไฮ ลูกค้าคนแรกจากทั่วโลกที่ได้รับรถยนต์ไฟฟ้านิสสัน ลีฟ โชว์แผงชาร์จไฟของรถรุ่นดังกล่าว ที่เมืองซานมาเทโอ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ด้านขวาสำหรับใช้ ชาร์จกับไฟบ้าน ส่วนด้านซ้ายไว้ชาร์จ กับสถานีชาร์จไฟ ขณะนี้แนวร่วมผู้ผลิตรถยนต์ ผู้ออกกฎ และกลุ่มผู้ห่วงใยเรื่องอากาศสะอาดมีความตั้งใจแรงกล้าจะวางแผนให้แคลิฟอร์เนียเป็นผู้นำในการนำรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้ และชาร์จไฟได้ตามที่ต่างๆ

หน้า 18

โลกาภิวัตน์ 18/12/53

Pic_134905

ยังไม่สูญ

สำนักข่าวเกียวโดเผยแพร่ภาพซึ่งได้รับ จากมหาวิทยาลัยเกียวโต แสดงภาพปลาแซลมอนญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง ที่ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์กล่าวว่า เคยคิดว่ามันได้สูญพันธุ์ไปแล้วราว 70 ปีนั้น ยังอาศัยอยู่ในทะเลสาบใกล้กับภูเขาฟูจิ.

เอกซเรย์แวนก๊อกฮ์

เอกซเรย์แวนก๊อกฮ์


ภาพชื่อ "ออกซ์คาร์ท" ของแวนก๊อกฮ์ศิลปินชาวดัตช์ ถูก นำมากำหนดตำแหน่งต่างๆไว้ก่อนจะนำเข้าเอกซเรย์เพื่อศึกษาเจาะลึกถึงประวัติการวาดภาพและการใช้เทคนิคต่างๆ   โดยนำเข้าเครื่องเอกซเรย์ของมหาวิทยาลัยโอเรกอนวิทยาศาสตร์ และสุขภาพ    เป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยไรซ์ กับมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ โดยพิพิธภัณฑ์ศิลปะพอร์ตแลนด์ได้รับบริจาคภาพมาจากนักสะสมเอกชนรายหนึ่งเมื่อปี 2550.

หน้า 19

19/12/53

เจาะลึกรถ RED BULL RB6 กระทิงแดงแรงฤทธิ์

Pic_135528

พลัง 700 แรงม้าในเครื่องยนต์ V8 2400 c.c. กับการคว้าชัยชนะด้วยเทคโนโลยีบนสนามแข่งขันที่มีความเร็วสูงที่สุดในโลก

วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2480 ราชยานยนต์สมาคมได้รับอนุญาตจากกระทรวงมหาดไทย ให้ปิดเส้นทางถนนราชดำเนิน ตั้งแต่สะพานผ่านฟ้าลีลาศจนไปถึงหน้าพระบรมรูปทรงม้า เพื่อให้มีการประลอง ความเร็วของรถยนต์ชนิดต่างๆ และเนื่องในโอกาสที่ พระองค์เจ้าพีระพงษ์ ภานุเดช ได้เสร็จกลับประเทศไทยพร้อมกับพระญาติ ซึ่งทรงเป็นผู้จัดการทีมรถแข่งของพระองค์เอง ทำหน้าที่ดูแลและจัดหารถแข่งชั้นเยี่ยมกับช่างประจำทีมตลอดจนจัดหาทุนทรัพย์ นั่นก็คือ พระองค์เจ้า จุลจักรพงษ์ หลังจากนำทีมแข่งรถคอกหนูขาว ซึ่งมีพระองค์เจ้าพีระฯ เป็นนักขับคว้าตำแหน่ง เจ้าดาราทองหรือรางวัลชนะเลิศสูงสุดของการแข่งขันรถยนต์กรังด์ปรีซ์ในประเทศอังกฤษได้เป็นครั้งที่สองติดต่อกัน (ภายหลังพระองค์เจ้าพีระฯ เดินทางกลับไปยังประเทศอังกฤษแล้วคว้าชัยชนะเป็นปีที่สามติดต่อกัน พร้อมกับขึ้นรับรางวัลเจ้าดาราทองหรือ โกลด์สตาร์แฮททริค ที่ยังไม่เคยมีนักขับคนใดทำได้มาก่อนจวบจนปัจจุบัน) พระองค์พีระฯ จะทรงขับรถแข่งคันล่าสุดชื่อ รอมิวลุส ให้ประชาชนได้ชมกันอีกด้วย

ซึ่งการแข่งขันรถยนต์ในทวีปยุโรปช่วงปี พ.ศ. 2480 เปรียบเทียบได้กับการแข่งขันรถ Formula 1 ของยุคปัจจุบันนี้ เนื่องจากความนิยมอันล้นหลามของผู้ชมในสนามและความเร็วของตัวรถจากเครื่องยนต์และระบบต่างๆ ที่มีความคล้ายคลึงกันในการพัฒนารถแข่งของแต่ละยุคสมัย

 

พระองค์เจ้าพีระฯ ชนะเลิศที่พระราชวังคริสตัลพาเลซ ปี พ.ศ. 2480 และรับรางวัลดาราทองจากชัยชนะ 2 ปีซ้อน


ในหนังสือพิมพ์ประชามติซึ่งวางจำหน่ายช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สองจะอุบัติขึ้น ได้ลงข่าวการปิดถนนเพื่อโชว์รถแข่งของพระองค์เจ้าพีระฯ ในครั้งนั้นว่า "พอได้ยินเสียงเครื่องยนต์ดังกระหึ่ม และทั้งๆ ที่คอยเฝ้าจับตามองอยู่ ก็ได้เห็นพระองค์เพียงแวบเดียวเท่านั้น"

ส่วนหนังสือพิมพ์ ดาวนคร ได้ลงบทความวิจารณ์การขับรถแข่งของพระองค์เจ้าพีระฯ เอาไว้ว่า "แต่ก่อนพวกเราโดยมากเข้าใจไปว่า การแข่งรถนั้นคือการแสดงความสามารถของเครื่องยนต์ ใครมีรถที่มีเครื่องยนต์ดีกว่า มีคุณภาพในการทำความเร็วทางตรงสูงกว่า ย่อมได้รับชัยชนะในการลงทำการแข่งขัน แต่บัดนี้ พระองค์เจ้าพีระฯได้แสดงให้เราเข้าใจได้ว่า การแข่งรถนั้นสำคัญต้องอยู่ที่ความเร็วของเครื่องยนต์และความชำนาญในการขับรถแข่งคันนั้นให้เร็วยิ่งขึ้นไปอีก จากความสามารถของผู้ขับบวกกับสมรรถนะของตัวรถ พระองค์ได้แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญในการควบคุมรถแข่งที่ความเร็วสูง โดยเฉพาะช่วงทางโค้ง ด้วยการใช้เทคนิคของการขับรถเมื่อเลี้ยวโค้งด้วยความเร็วสูงให้กับคนไทยที่เข้าชมอยู่สองข้างทางของถนนราชดำเนินได้เข้าใจ ถ้าความชำนาญของผู้ขับไม่พอดีกับสมรรถนะของรถแข่งคันนั้นๆ นั่นคือบ่อเกิดแห่งอันตราย ความชำนาญ ความหนักแน่นมั่นคงของระบบประสาท เป็นหัวใจสำคัญของการแข่งรถ เท่ากับความสำคัญของคุณภาพรถแข่งเลยทีเดียว"

 

พระองค์เจ้าพีระฯ ขับนำจนเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 1 ที่อังกฤษเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2480

 

รถแข่งชื่อหนุมานของพระองค์เจ้าพีระฯ เข้าเส้นชัยในอันดับที่ 1 ของการแข่งขันที่แคมป์เบลล์

 

สนามดอนิงตัน ก้อนกรวดที่กระเด็นมาโดนกระจกแว่นจนทำให้พระองค์เจ้าพีระต้องออกจากการแข่งขัน


ปี พ.ศ. 2482 รัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงครามได้ลงมติในที่ประชุมรัฐสภา อนุมัติให้มีการจัดการแข่งขันรถยนต์ในประเทศไทยขึ้นเป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า กรุงเทพฯ กรังด์ปรีซ์ ซึ่งเป็นไปตามพระประสงค์ของพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ ที่ต้องการโปรโมตภาพลักษณ์ของประเทศไทยให้นำหน้าชาติเอเซียอื่นๆ ในยุคนั้นบนกีฬามอเตอร์สปอร์ต เงินรางวัลของผู้ชนะในรายการกรุงเทพฯกรังด์ปรีซ์ รัฐบาลได้นำเงินส่วนหนึ่งมาจากการออกสลากจำนวน 100,000 บาท มอบให้ราชยานยนต์แห่งประเทศไทย (ร.ย.ส.ท.) รับผิดชอบดำเนินงานกำหนดเส้นทางการแข่งขันรอบพระบรมมหาราชวัง ถึงบริเวณถนนรอบท้องสนามหลวง ความใฝ่ฝันของทั้งสองพระองค์เกือบจะเป็นจริงโดยมีนักขับรถแข่งชั้นนำของโลก เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน สวิส อิตาลีและฮอลแลนด์ ตอบรับจดหมายเชิญจากพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่มหาสงครามโลกครั้งที่สอง ได้อุบัติขึ้นทำให้การแข่งขันรถยนต์ในรายการ "กรุงเทพฯกรังด์ปรีซ์" ต้องล้มเลิกไปโดยปริยาย

จวบจนทุกวันนี้รถแข่ง "รอมิวลุส" ในสภาพสมบูรณ์ ยังคงจอดสงบนิ่งอยู่บนแท่นโชว์ที่พิพิธภัณฑ์รถแข่งในประเทศอังกฤษ เพื่อรอคอยวันเวลาที่จะได้ออกมาโลดแล่นไปบนสนามแข่งขัน เพื่อสานต่อประวัติศาสตร์กีฬามอเตอร์สปอร์ตของคนไทย ที่เคยรุ่งเรืองในอดีต

 

 

RB6 Red Bull Racing Team In Bangkok

18 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ช่วงบ่ายสี่โมงเย็น กับการเชื่อมประสานรอยต่อของประวัติศาสตร์ทั้งสองยุคบน ถนนราชดำเนินก็ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ รถแข่ง RB6 ของ Red Bull Racing Team ที่ขับโดยสุดยอดนักแข่ง F1 Mark Webber พุ่งทะยานผ่านทางโค้งของวงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยด้วยความเร็วสูง พร้อมกับเสียงเครื่องยนต์ V8 ที่มีปริมาตรความจุเพียงแค่ 2.4 ลิตรหรือ 2400 c.c. แต่มีแรงม้ามากถึงกว่า 680-700 แรงม้า รถแข่งที่ใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กแต่ให้แรงบิดที่สูงมากคันนี้ พร้อมทีมแข่ง Red Bull Racing Team เป็นของคนไทยที่มีใจรักทางกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ออกเดินทางจากทวีปยุโรปตรงเข้าสู่ถนนราชดำเนิน เพื่อเปิดโอกาศให้คนไทยที่มีใจรักกีฬาแข่งรถได้เห็นถึงประสิทธิภาพ และสมรรถนะอันสุดยอด จนสามารถคว้าตำแหน่งชนะเลิศในการแข่งขัน Formula 1 ประจำฤดูกาล 2010 มาครองด้วยความภาคภูมิใจ

 


RB6 Red Bull F1 Racing-Car

 


Renault Engine RS 27-2010

 

RB6 F1 OZ Racing

รถ RB6 ของ Red Bull Racing F1 Team คันที่วิ่งโชว์บนถนนราชดำเนินใช้โครงตัวถังแบบ Composite Monocoque Structure โดยการขึ้นรูปโครงรถด้วยวัสดุคาร์บอนคอมโพสิต ซึ่งจะผ่านกรรมวิธีในการอบขึ้นรูปด้วยเตาอบแรงดันสูง เพื่อให้เส้นใยคาร์บอนเกาะยึดกันอย่างเหนียวแน่น เครื่องยนต์ที่วางอยู่ด้านหลังนักขับ เป็นเครื่องยนต์แบบ V8 ความจุ 2.4 ลิตร วางทำมุม 90 องศา มีวาล์วทั้งหมด 32 ตัว เครื่องยนต์ตัวนี้ใช้รหัส Renault Engine RS 27-2010 ผลิตโดยแผนกมอเตอร์สปอร์ตของบริษัท Renault ซึ่งเป็นแผนกที่ทำการค้นคว้าวิจัย รวมถึงพัฒนาเครื่องยนต์ของรถแข่ง F1 แล้วผลิตเพื่อส่งให้กับทีมแข่งของ Red Bull ใช้ทำการแข่งขัน

ระบบส่งกำลังหรือระบบเกียร์ของรถ RB6 เป็นเกียร์อัตโนมัติแบบเซมิออโตเมตริค 7 สปีด ทำงานด้วยระบบไฮดรอลิคของเหลวหล่อลื่นแรงดันสูง กลไกในการสับเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ขึ้น-ลง กับตัวครัช พัฒนาโดยบริษัท AP Racing สามารถเปลี่ยนจากเกียร์ 7 ลงมาที่เกียร์ 2 ภายในชั่วพริบตา โดยนักขับแค่กระดิกนิ้วตรงแป้นเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์หลังพวง มาลัย ล้อของรถแข่ง RB6 เป็นล้ออัลลอยน้ำหนักเบาแบบรูยึดเดี่ยว หรือ Center Lock เพื่อความรวดเร็วในการถอดเข้า-ออก เมื่อวิ่งเข้าพิตเปลี่ยนยาง วงล้อทั้งสี่เป็นของค่ายล้อแม็ก OZ Racing จากอิตาลี ซึ่งเป็นบริษัทผลิตล้อรถแข่งหลากหลายประเภท ล้อหน้าขนาด 12.0 นิ้ว x 13.0 นิ้ว ส่วนล้อหลังขนาด 13.7 นิ้ว x 13.0 นิ้ว และถูกหุ้มรัดเอาไว้ด้วยยางซิ่ง F1 ของ Bridgestone

 


Double Wishbone With Springs And Anti-Roll Bar, Multimatic Dampers

 

RB6 Brembo Brakes

ระบบกันสะเทือนด้านหน้าของเจ้า RB6 เป็นอัลลอยน้ำหนักเบาส่วนผสมพิเศษกับคาร์บอนคอมโพสิต แบบ Double Wishbone With Springs And Anti-Roll Bar, Multimatic Dampers ส่วนกันสะเทือนหลังก็ยังเหมือนกับด้านหน้า เพื่อสร้างแรงยึดเกาะกับผิวถนนให้มากที่สุดในการวิ่งทั้งบนทางตรงหรือทางโค้ง ซึ่งบางสนามใช้รอบสูงถึง 17,500-18,000 รอบต่อนาที ส่วนระบบห้ามล้อเป็นเบรคแบบจานดิสเบรค พร้อมคาร์ลิปเปอร์เบรคของ Brembo บริษัทที่รับผลิตเบรคขนาดใหญ่ให้กับรถแข่งและรถซุปเปอร์คาร์ที่มีแรงม้ามากๆ จานเบรคคาร์บอนของรถ RB6 ก็ยังผลิตจากบริษัท Brembo อีกเช่นกัน ส่วนกล่องอิเล็กทรอนิกส์ ที่ควบคุมระบบต่างๆ ของตัวรถ จะอยู่ในการดูแลของสมาพันธ์ยานยนต์นานาชาติ FIA หรือ FIA (MESL) Standard Control Unit ที่เข้มงวดมากในการบังคับเพื่อมิให้เกิดการเอาเปรียบในระหว่างการแข่งขัน ของเหลวหล่อลื่นและเชื้อเพลิงจากบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศส Total Group.

 


RB6 Red Bull Racing F1 Specifications
Engine:.............................Type: Renault RS27-2010
Capacity:..........................2400cc
Max RPM:.......................18,000rpm
Cylinders:.........................8
Power output:...................Not disclosed
Number of valves:............32
Vee Angle:........................90 degrees
Construction:....................Cylinder block in cast aluminium
Engine management:........FIA (MESL) standard control unit TAG310B
Fuel:..................................Total Group
Oil:....................................Total Group
Weight:.............................FIA minimum weight of 95kg
Electronics:..................... FIA (MESL) standard control unit
Chassis: ..........................Composite monocoque structure, designed and built in-house, carrying the Renault V8 engine as fully stressed member
Transmission: .................Seven-speed gearbox, longitudinally mounted withhydraulic system for power shift and clutch operation. AP Racing clutch
Suspension:.................... Aluminium alloy uprights, carbon-composite double wishbonewith springs and anti-roll bar, Multimatic dampers Rear................................ Aluminiumalloy uprights, carbon-composite double wishbone with springs andanti-roll bar, Multimatic dampers
Wheels:..........................OZ Racing, Front: 12.0in x 13in, Rear: 13.7in x 13in
Tyres:..............................Bridgestone
Brakes:............................Brembo calipers, Brembo carbon discs and pads

เอกสารอ้างอิงประกอบบทความจาก
หนังสือ Feature Magazine 6 /6/2528
The Gold Trophy Of The Star Newspaper 1938-1941

Arcom Roumsuwan
E-Mail

Facebook http://www.facebook.com/chang.arcom

หน้า 20

โลกาภิวัตน์ 20/12/53

Pic_135334

ประภาคารน้ำแข็ง

ประภาคารคลีฟแลนด์ฮาร์เบอร์เวสต์เพียร์เฮด มีน้ำแข็งจับคลุมไปทั่วทั้งอาคาร ส่องสว่างอยู่ใต้แสงอาทิตย์ ใกล้เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา เจ้าหน้าที่ชายฝั่งถ่ายภาพนี้ไว้ และอธิบายว่าลมแรงจัดและอุณหภูมิที่ต่ำกว่าศูนย์ องศา เป็นเหตุให้เกิดคลื่นซัดเข้าไปในประภาคารและอุปกรณ์ช่วยนำร่องทั่วทะเลสาบ เกรทเลค และอุณหภูมิที่หนาวเย็นทำให้ประภาคารปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งอย่างที่เห็น.

ลมพัดพา

รูปปั้นโรมันยืนตระหง่านอยู่ที่ชายหาดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมืองแอชเคลอน เพิ่งค้นพบหลังจากถูกฝังไว้นานหลายศตวรรษ   ถูกลมพายุฤดูหนาวพัดพาตามแนวชายฝั่งอิสราเอล แล้วเผยให้เห็นว่ามีรูปปั้นผู้หญิงห่มผ้าคลุมแบบโรมัน สวมรองเท้าสาน อยู่ที่หน้าผาแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่หน่วยงานโบราณคดีของอิสราเอลบอกว่า  ทั้งคลื่นลมและฝนที่พัดเข้าสู่เมืองท่าโบราณแอชเคลอน ช่วยให้พบซากรูปปั้นนี้.

ตู้ขายปูขน

พนักงานกำลังนำห่อบรรจุปูขนตัวเป็นๆ ลงตู้จำหน่ายแบบหยอดเหรียญ ซึ่งติดตั้งอยู่ที่สถานีรถไฟใต้ดินในนครหนานจิง มณฑลเจียง ประเทศจีน ตู้ขายปูขนแบบนี้ออกแบบโดยซี ตวนเจีย ประธานบริษัทอุตสาหกรรมปูหนานจิง-ชวงฮู ที่มีไอเดียจะทำตู้ขายปูขนแบบนี้มาตั้งแต่ 3 ปีก่อน และเพิ่งทำสำเร็จออกวางจำหน่ายเมื่อ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยแยกขนาดและเพศของปูตามที่ลูกค้าต้องการ มีแผนจะติดตั้งตามสนามบิน ย่านที่อยู่อาศัย และซุปเปอร์มาร์เกตอีกด้วย.

รักสิ่งแวดล้อม

พนักงานของเคียวเซราคอมมิวนิเคชั่นซิสเต็ม  ถือเครื่องชาร์จแบตเตอรี่สำหรับจักรยานไฟฟ้า จอดอยู่หน้าสถานีจักรยาน แสงอาทิตย์ ขณะนี้เคียวเซรากำลังโปรโมตสถานีจักรยานคุณภาพสูง ต้นทุนต่ำ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีแผงรับแสงอาทิตย์ เพื่อจ่ายไฟไปในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า สวนสนุก และสถานที่ท่องเที่ยวแสดงที่นิทรรศการอีโคโปรดักต์ 2010 กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น.

หน้า 21

โลกาภิวัตน์ 21/12/53

Pic_135621

บุกเบิกพรมแดนใหม่

ภาพหุ่นสำรวจดาวเคราะห์น้อยและอุกกาบาต "ฮายาบุซะ" ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการของสำนักงานสำรวจอวกาศแห่งชาติญี่ปุ่น หรือเจเอเอ็กซ์เอ ตามแผนพัฒนาศักยภาพด้านอวกาศของประเทศด้วยโครงการล้ำยุคอย่างการสร้างฐาน หุ่นยนต์บนดวงจันทร์ และการคิดค้นเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ใช้สำหรับเดินทางข้ามจักรวาล.

โยคะแก้เครียด

หญิงอินเดียฝึกโยคะภายในสวนสาธารณะนอกกรุงนิวเดลีในขณะที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกำลังล็อบบี้ให้มีการออกกฎหมายบังคับให้มีวิชาโยคะสำหรับเด็กนักเรียนประถมศึกษา เพื่อช่วยสร้างเสริมให้เด็กมีวินัย ให้มีร่างกายแข็งแรง และต่อกรกับ "อาการเครียดจากคอมพิวเตอร์ได้".

ส่งศรัทธา

อาหมัด มุสตอฟา บิสรี หรือที่ รู้จักในนามกุสมุส และไค โกล ครูสอนศาสนาชาวมุสลิม   ผู้ทรงอิทธิพลและเป็นที่เคารพนับถืออย่างสูงจากองค์การนาฮ์ดลาตุล อูลามา (เอ็นยู) นั่งตรวจดู ความเคลื่อนไหวของเพื่อนในทวิตเตอร์ โดยใช้เครื่องไอแพด ที่กรุงจาการ์ตา สำหรับบิสรีแล้วก็เป็นเช่นเดียวกับผู้นำอิสลามคนอื่น ไม่ว่าหัวอนุรักษ์หรือเสรี นิยม ที่หันมาใช้อินเตอร์เน็ตในการต่อสู้ ด้านศรัทธาในศาสนา   ภายในประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิมจำนวนมากที่สุดในโลกอย่างอินโดนีเซีย.

แผนที่พระจันทร์

แผนที่ภูมิประเทศขั้วใต้ของดวงจันทร์ที่เห็นในภาพนี้ได้จากข้อมูลของยานอวกาศลูนาร์รีคอนแนสเซนส์ออร์-บิเตอร์ (แอลอาร์โอ) ซึ่งข้อมูลจากยานอวกาศนี้ช่วยให้นักวิจัยนำมาสร้างแผนที่ดวงจันทร์ที่ชัดเจนและสมบูรณ์ ทันสมัยที่สุด สำหรับสีเพี้ยนในแผนที่แสดงถึงระดับของพื้นที่ โดยสีแดงเป็นบริเวณที่มีความสูงสุด และสีน้ำเงินเป็นบริเวณต่ำสุด.

หน้า 22

โลกาภิวัตน์ 22/12/53

Pic_135824

เริ่มแล้ว

เคนอิชิโร คิมูระ หัวหน้าวิศวกรฮอนด้า มอเตอร์ สาธิตการชาร์จไฟเข้ารถยนต์ไฟฟ้า ต้นแบบ ฮอนด้า ฟิตอีวี ที่สถานีชาร์จไฟพลังแสงอาทิตย์ ในเมืองวาโกะ จังหวัดไซตามะ ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นรายนี้ประกาศแผนที่จะเริ่มโครงการทดสอบรถอีวีรุ่นใหม่ ในจังหวัดไซตามะ กับผลิตภัณฑ์ยานยนต์ไฟฟ้าแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ปลั๊กอิน ไฮบริด สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า และสถานีชาร์จไฟพลังแสงอาทิตย์ใน 3 เมืองของจังหวัดดังกล่าว.


ตามหาอเมเลีย

กลุ่มฟื้นฟูเครื่องบินประวัติศาสตร์นานาชาติ (ไทการ์) แสดงหลักฐานที่อาจจะเป็นกระดูกนิ้วมือคนในห้องปฏิบัติการวิจัยในเมืองสปริงฟิลด์ นักวิจัยพบเศษกระดูกบนเกาะนิคูมาโรโร ในแปซิฟิกใต้ ที่อาจจะช่วยพิสูจน์ได้ว่าเป็นของอเมเลีย เอียร์ฮาร์ท นักบินหญิงผู้มีชื่อเสียง ที่เสียชีวิตลงระหว่างเดินทางรอบโลก และขาดการติดต่อไป นักวิจัยของมหาวิทยาลัยโอกลาโฮมา ในอเมริกา หวังว่าจะสกัดดีเอ็นเอจากเศษกระดูกเหล่านั้นได้.


สุสานอินคา

สถาบันวัฒนธรรมแห่งชาติเปรู (ไอเอ็นซี) เผยแพร่ภาพสุสานแห่งหนึ่ง ซึ่งภายในมี โครงกระดูกของหญิงและชายที่ถูกนำมาเซ่นพลีกรรมในยุคอินคา ที่เมืองซูซโค ประเทศเปรู นักโบราณคดีเปรูพบสุสานดังกล่าวระหว่างการขุดค้นในศูนย์โทคาเรย์เวย์นา เมืองซูซโค ห่างจากกรุงลิมาไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราว 1,100 กม.


เอาใจลูกค้า

ลูกค้าเลือกหยิบเครื่องดื่มจากหุ่นยนต์พนักงานเสิร์ฟที่ขี่จักรยานวนรอบภัตตาคาร ซึ่งนอกจากหุ่นยนต์ทำหน้าที่เสิร์ฟแล้ว ยังมีที่เป็นพนักงานต้อนรับและสร้างความบันเทิงเพื่อดึงดูดลูกค้า ที่ภัตตาคารแห่งหนึ่งในเมืองจี้หนาน มณฑลส่านตง ภาคตะวันออกของจีน.

หน้า 23

โลกาภิวัตน์ 23/12/53

Pic_136111

มาทุกปี

ฝนดาวตกเจมินิดพุ่งลงมาเป็นสายระหว่างก้อนหิน เซเว่นซิสเตอร์ เมื่อเช้าวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา ในหุบเขาไฟร์สเตทพาร์ค รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ที่ได้ชื่อว่าฝนดาวตกเจมินิด เพราะว่ามันเกิดขึ้นในรัศมีของกลุ่มดาวเจมินิด มักเกิดขึ้นให้เห็นเป็นประจำในเดือนธันวาคมของทุกปี.
 

 


ช่วยฉลาม


จากแฟ้มภาพเมื่อปี 2549 เป็นภาพเจ้าของร้านขายส่งหูฉลามในฮ่องกงโชว์สินค้าให้ดู ล่าสุดวุฒิสภาสหรัฐอเมริกาออกกฎหมายให้เข้มงวดขึ้นต่อต้านการค้าหูฉลาม โดยหวังว่าจะช่วยชีวิตปลาโบราณ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเกรงว่าจะสูญพันธุ์ไปได้ เนื่อง จากมีความต้องการจากภัตตาคารจีนเพิ่มขึ้นมาก ในแต่ละปี มีฉลามถูกฆ่าไปปีละหลายสิบล้านตัว โดยชาวประมงหั่นครีบมันออกแล้วนำไปทำเป็นอาหาร แล้วปล่อยตัวมันให้ลงไปตายในน้ำ ฉลามเป็นสัตว์อายุยืน และมีลูกน้อย สิ่งที่เกิดขึ้นจึงส่งผลต่อการมีชีวิตรอด.
 

ฝึกสมดุล


เทเรซา อโรเซนา นักกายภาพบำบัด (ซ้าย) ฝึกคนไข้ ด้วยนวัตกรรมบำบัดทางการแพทย์ที่ใช้การสร้างความจริงเสมือนเพื่อฝึกคนที่มีความผิดปกติด้านความสมดุลให้กลับคืนดี บริษัทเมดิกา อุรุกวัย พัฒนาหน่วยฟื้นฟูความสมดุลออกมาในรูปของอุปกรณ์สวมศีรษะและมีซอฟต์แวร์ที่ช่วยบำบัดผู้ป่วย ด้วยวิธีการบำบัดที่เรียกว่า "มอเตอร์ โคออร์ดิเนชั่น รีเทรนนิ่ง" ล่าสุดเมดิกาได้เซ็นสัญญากับบริษัทอินเตอร์อะคุสติก ในเดนมาร์ก ให้เป็นผู้จัดจำหน่าย.

สั่งซื้อ

หน้าจอคอมพิวเตอร์แสดงผลภาพเว็บไซต์ออคชั่น พลัส ไลฟ์สต๊อก (AuctionPlus Livestock) ที่เปิดโอกาสให้ผู้ซื้อปศุสัตว์ ทั่วออสเตรเลีย หรือแม้แต่ เกษตรกรที่กำลังนั่งอยู่บนรถแทรกเตอร์ สามารถส่งคำขอประมูลซื้อสัตว์ที่ตนต้องการ   แล้วให้ขนส่งจากคอกเลี้ยงในชนบทของนิวเซาท์เวลส์ข้ามประเทศตรงมายังผู้ซื้อได้เลย.

หน้า 24

โลกาภิวัตน์ 24/12/53

Pic_136388

ศึกหน้านาง

โคโมโดดรากอนเพศผู้สองตัวนี้กอดรัดฟัด เหวี่ยงต่อสู้กันต่อหน้าตัวเมียที่ทั้งสองหมายปองไว้ ในบริเวณเกาะโคโมโด ที่อุทยานแห่งชาติโคโมโด ในอินโดนีเซีย แม้พวกมันจะไม่ได้ เป็นมังกรพ่นไฟ แต่ก็เป็นสัตว์ในตระกูลตะกวดที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก สามารถจะฆ่าควายได้ ทั้งตัว หรือนักท่องเที่ยวที่กล้าเข้ามายุ่มย่ามภายในถิ่นที่อยู่ของพวกมัน โดยทั่วไปจะมีขนาด ยาว 3 เมตร น้ำหนักกว่า 70 กก.
 

 

หูเทียม


เจย์ แม็คเคลนเนน นักทำอวัยวะเทียม ถือหูเทียมของเอลิส ลุทซ์ เพื่อดูความคล้ายคลึงเข้ากันได้ ก่อนที่จะติดเข้าไปให้ ที่คลินิกอะนาพลาสโตโลยี ในเมืองเดอร์แฮม รัฐนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา.

 

 

เฮนรี่ที่ 4

ภาพดิจิตอลทั้งสองเป็นการประกอบข้อมูลสร้างขึ้นมา เผยโฉมพระพักตร์ ของกษัตริย์เฮนรี่ที่ 4 (ซ้าย) และที่มีกะโหลกศีรษะอยู่ด้วย (ขวา) หลังจากที่นัก วิจัยในฝรั่งเศสใช้เวลา 9 เดือนในการทดสอบ และระบุได้ว่าเป็นกษัตริย์เฮนรี่ ที่ 4 ผู้ถูกลอบปลงพระชนม์เมื่อ ค.ศ.1610 (พ.ศ.2153) ขณะพระชนมพรรษา 57 พรรษา กระบวนการตรวจพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ช่วยบอกได้ว่าเป็นศีรษะของกษัตริย์องค์ สุดท้าย หลังจากเกิดสลับกันและหายไปตั้งแต่ปฏิวัติฝรั่งเศสในปี 1793 (พ.ศ.2336)

 

จันทรุปราคา

ภาพต่อเนื่องแสดงการเกิดจันทรุปราคาเต็มดวงในระยะที่แตกต่างกัน จับภาพได้ที่เมืองมานาสสาส รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ระหว่างเกิดปรากฏการณ์ที่โลกเข้ามาอยู่ตรงกลางระหว่างดวงจันทร์กับดวงอาทิตย์ เมื่อ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งวันดังกล่าวยังตรงกับวันวินเทอร์โซลส์-ไทซ์ ในบริเวณซีกโลกเหนือ อันเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยาก และมิได้เกิดขึ้นมา 372 ปีแล้ว.

นับถอยหลังปฏิบัติการซีฟเดค ติดตั้งทุ่นสึนามิครั้งแรกในไทย

Pic_133870

เอาใจช่วยเรือซีฟเดค กับภาระกิจสำคัญครั้งใหญ่ ติดตั้ง 2 ทุ่นลอยน้ำลึกตรวจวัดคลื่นสึนามิในทะเลอันดามัน หลังเดินทางถึงภูเก็ตแล้ว คาดติดตั้งแล้วเสร็จ 15 ธ.ค.นี้...

กว่าหนึ่งสัปดาห์แล้ว ที่เรือซีฟเดค (SEAFDEC) ซึ่งรับบทบาทสำคัญในการบรรทุกทุ่นลอยน้ำลึกตรวจวัดคลื่นสึนามิในทะเลอันดามัน ออกเดินทางจากท่าเรือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ และถึงจุดมุ่งหมายแรก คือ ท่าเทียบเรือสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน แหลมพันวา อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ผ่านมา


น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ศูนย์เตือนภัยฯ ได้รับงบประมาณจากส่วนกลางจำนวน 150 ล้านบาท ดำเนินการติดตั้ง 2 ทุ่นลอยน้ำลึกตรวจวัดคลื่นสึนามิในทะเลอันดามัน โดยทุ่นที่ 1 จะถูกติดตั้งบริเวณห่างจากหมู่เกาะสุรินทร์ประมาณ 130 ไมล์ทะเล และทุ่นที่ 2 ห่างจากเกาะภูเก็ตประมาณ 124 ไมล์ทะเล ขณะที่ ทุ่นทั้ง 2 มีคุณสมบัติตามมาตรฐานสากล มีอุปกรณ์หลัก คือ อุปกรณ์ตรวจวัดแรงดันน้ำทะเล ทุ่นลอย และชุดอุปกรณ์ระบบรับส่งสัญญาณ และวิเคราะห์ข้อมูลที่ติดตั้ง ณ ห้องปฏิบัติการศูนย์เตือนภัยฯ กระทรวงไอซีที แจ้งวัฒนะ โดยคาดการณ์ว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 15 ธ.ค.นี้


สำหรับการติดตั้ง 2 ทุ่นลอยน้ำลึกครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ดำเนินการทุกอย่าง แต่หากการติดตั้งทุ่น 2 ตัวแล้วเสร็จ ประเทศไทยจะมีทุ่นเตือนสึนามิรวมทั้งสิ้น 3 ตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ ติดไปแล้ว 1 ตัว เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2549 ที่ผ่านมา โดยได้รับการช่วยเหลือจากองค์การสมุทรศาสตร์และบรรยากาศของสหรัฐอเมริกา (NOAA) และถูกนำไปวางไว้บนแนวรอยเลื่อนแผ่นดินไหวกลางมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากชายฝั่ง จ.ภูเก็ต ของไทยราว 1,000 กิโลเมตร ที่ระดับความลึก 3 กิโลเมตร ทั้งนี้ ทุ่นน้ำลึกวัดคลื่นสึนามิตัวดังกล่าว มีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ต้องเก็บกู้มาเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ และนำทุ่นตัวใหม่ไปวางแทนในเวลาเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ได้มีกระแสข่าวระบุว่า ทุ่นตัวดังกล่าวสูญหายไป ซึ่ง ผอ.ศูนย์อำนวยการศูนย์เตือนภัยฯ ยืนยันว่าไม่ได้หายไปไหนแต่นำขึ้นมาซ่อมแซม เนื่องจากได้รับความเสียหายจากชาวประมงที่หาปลาทอดสมอแล้วล้ำเส้นบริเวณที่ทุ่นวางอยู่


นายสุธีร์ ราชรุจิทอง หัวหน้ากองเรือศูนย์พัฒนาการประมงแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชี้แจงว่า  ทุ่นลอยน้ำลึกตรวจวัดสึนามิ เป็นทุ่นลอยใช้สำหรับตรวจวัดการเปลี่ยนแปลงแรงดันน้ำ และรายงานผลการเกิดสึนามิ ระบบของทุ่นลอยนี้ประกอบด้วยส่วนประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนที่วางไว้กับพื้นท้องทะเล หรือ อันเดอร์วอเตอร์โมดูล (Underwater Module) ส่วนนี้จะวัดการเปลี่ยนแปลงแรงดันของน้ำ เพราะเมื่อเวลาเกิดสึนามิและเคลื่อนผ่านตัวอันเดอร์วอเตอร์โมดูลนี้ จะบันทึกแรงดันที่เปลี่ยนแปลงอันมาจากคลื่น

ส่วนที่ 2 คือ ทุ่นลอยผิวน้ำ ทำหน้าที่รับข้อมูลจากตัวอันเดอร์วอเตอร์โมดูล และส่งผ่านข้อมูลด้วยระบบสัญญาณ Acoutic และทุ่นลอยผิวน้ำ จะทำหน้าที่แปลงสัญญาณส่งผ่านดาวเทียมอินมาแซท (Inmarsat) ไปยังห้องปฏิบัติการศูนย์เตือนภัยฯ และทำการประมวลผลเพื่อนำไปสู่การตัดสินใจในการเตือนภัย


ทั้งนี้ ระบบตรวจวัดและรายงานการเกิดสึนามิดังกล่าว คือ เทคโนโลยีระบบเตือนภัยสึนามิพื้นฐานที่ใช้อยู่ในระบบสากล ถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มความแม่นยำให้กับระบบเตือนภัย ทำให้มีระบบเวลาเตือนภัยที่นานกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการที่ใช้เครื่องวัดระดับน้ำทะเลเพียงอย่างเดียว ขณะเดียวกัน การติดตั้งก็ต้องดูสภาพภูมิอากาศอย่างใกล้ชิดด้วยเหลือเวลาเพียง 2 วัน ที่การติดตั้งทุ่นเตือนภัยสึนามิจะแล้วเสร็จตามกำหนดที่วางแผนไว้คือวันที่ 15 ธ.ค.นี้ แต่นั่นก็ไม่สำคัญเท่าคุณประโยชน์ จากการเตือนภัยที่ประชาชนจะได้รับหลังจากติดตั้งไปแล้ว เพราะภารกิจสำคัญของการติดตั้งทุ่นครั้งนี้ คือ การเตือนภัยประชาชนอย่างรวดเร็วและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด เช่นเดียวกับภาระกิจของศูนย์เตือนภัยฯ ที่ยังคงเดินหน้าพร้อมมีแนวคิดที่จะเสนอการติดตั้งเพิ่มอีก 2 ทุ่น ในปี 2554-2555 นี้


ทีมข่าวไอทีออนไลน์

หน้า 25

โลกาภิวัตน์ 25/12/53

Pic_136654

ญาติรุ่นดึก

วารสาร "เนเจอร์" แสดงภาพฟันกรามบน 2 ซี่ พบในถ้ำแห่งหนึ่งในไซบีเรีย จากการค้นพบเมื่อเร็วๆนี้ เชื่อว่าเป็นญาติมนุษย์ เมื่อกว่า 30,000 ปี ก่อน แสดงให้เห็นว่า สิ่งมีชีวิตเจ้าของฟันมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดอย่างยิ่งกับมนุษย์ นีแอนเดอร์ธัลมากกว่ามนุษย์สมัยใหม่ แสดงว่าทั้งเจ้าของฟันชุดนี้ และนีแอนเดอร์ธัล มีจุดกำเนิดมาจากบรรพบุรุษเดียวกัน แต่ต่างสาขาในตระกูลวิวัฒนาการ ซึ่งสาขาหนึ่งพัฒนามาเป็นมนุษย์สมัยใหม่.
 

 

ภาษาเชโรกี


โจเซฟ เอิร์บ สาธิตการทำงานของไอโฟนที่หน้าจอแสดงภาษาเชโรกี  ภาษาของชนพื้นเมืองในอเมริกา  ที่โรงเรียนเชโรกีเนชั่นอิมเมอร์ชั่น ในเมืองทาฮ์ลีควาฮ์ รัฐโอกลาโฮมา เป็นเวลาเกือบ 2 ศตวรรษ หลังจากช่าง ทำเงินเชโรกีนามเซคัวยา พัฒนาระบบสัญลักษณ์ แทนแต่ละพยางค์ที่คนเชโรกีพูดกัน   จนกลายเป็นภาษาเขียนของชนเผ่าที่นำมาใช้บนไอโฟน และไอพอดอย่างที่เห็น.

หน้า 26

26/12/53

Pic_137794

สำนักข่าวออนไลน์ที่อังกฤษ เปิดเผยว่า ผลการสำรวจนักเรียนวัยตั้งแต่ 10 ขวบเป็นต้นไป จำนวนกว่า ครึ่งล้าน ทำให้ทราบว่าเทคโนโลยีกลับถ่วงความก้าวหน้าในผลสำเร็จของนักเรียนวัยรุ่น พวกเขาต่างอ่อนเลขและการเขียนอ่านเป็นแถว

การศึกษาผลสำรวจส่อให้รู้ว่าการให้เด็กวัย 10 ขวบขึ้นไปใช้คอมพิวเตอร์ เป็นผลเสียหายเรื้อรังและเกี่ยวโยงกับผลเสียขนาดปานกลาง แต่ก็มีนัยสำคัญทางสถิติ ในการสอบทำคะแนนวิชาเลขและการอ่าน

นายจาคอบ วิกเดอร์ ผู้เรียบเรียงรายงาน กล่าว ว่า "นักเรียนชั้นระดับ 5-8 ที่มีโอกาสใช้คอมพิวเตอร์เมื่ออยู่บ้าน มักได้คะแนนไม่ดีในการทดสอบเลขและการอ่านอย่างต่อเนื่อง" และเสริมว่า "ผู้บริหารโรงเรียนที่พยายามจะให้ลูกศิษย์ได้คะแนนดีขึ้น จะพบหลักฐานว่าการที่เด็กได้มีโอกาสใช้คอมพิวเตอร์ กลับเป็นผลเสีย" เขาได้ระบุว่า "เหตุที่เด็กยุ่งกับคอมพิวเตอร์ เรียนไม่ดี ก็เพราะทำให้ขาดสมาธิได้ ง่ายๆ กลับเอาเวลาไปคบหาสมาคมกับเพื่อนฝูงและเล่นเกมเสีย"

เขายังได้แนะนำว่า ผู้ปกครองควรจะติดตามเด็กให้ใกล้ชิดขึ้น และมั่นใจว่าเด็กมีเวลาว่างน้อยลง คอมพิวเตอร์ก็อาจจะให้คุณได้.

หน้า 27

โลกาภิวัตน์ 27/12/53

Pic_137099

เทศกาลหิมะ

คนงานติดตั้งหลอดไฟบนประติมากรรมหิมะ ก่อนจะถึงเทศกาลหิมะและน้ำแข็งนานาชาติฮาร์บิน ซึ่งกำลังจะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 27 เริ่มงานตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม 2554 ที่มณฑลไฮหลงเจียง ประเทศจีน.

 

 


หนูเสียงนก

นักวิจัยที่วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาฟรอนเทียร์ ไบโอไซน์ มหาวิทยาลัยโอซากา โชว์หนูที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรมให้สามารถส่งเสียงแบบนกร้อง นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นกล่าวว่า การทำให้หนูร้องเสียงนกได้นั้น ได้ใช้วิธีพันธุวิศวกรรม "วิวัฒนาการ" ซึ่งพวกเขาหวังว่าจะช่วยให้ความกระจ่างเรื่องจุดกำเนิดภาษาของมนุษย์.

 

 


ไม่กินเนื้อ

การศึกษาของลินด์เซย์ ซานโน และปีเตอร์ มาโควิคกี นักวิทยาศาสตร์ของชิคาโก ฟิลด์ มิวเซียม แสดงว่าเธอโรพอดส์ ไดโนเสาร์ที่เคยเชื่อกันว่าเป็นพวกกินเนื้อนั้น แท้จริงแล้วเป็นไดโนเสาร์กินพืช สำหรับภาพประกอบนี้คือหุ่นไทรันโนซอรัส เร็กซ์ ขนาดเท่าของจริงในการแสดง "วอล์กกิ้งวิธไดโนซอร์".

 

 


ตู้ทองเคลื่อนที่

ชาวบ้านเดินผ่าน "โกลด์" ตู้จำหน่ายทองคำ ที่ติดตั้งอยู่ภายในห้างทาวน์เซ็นเตอร์มอลล์ เมือง โบคา ราตัน รัฐฟลอริดา นับเป็นตู้จำหน่ายทองคำ ตู้แรกที่ติดตั้งในสหรัฐอเมริกา เปิดให้คนทั่วไปสามารถซื้อทองคำแท่ง เหรียญทองคำ จากตู้จำหน่ายนี้ได้ โดยหยอดเงินซื้อตามที่ด้านหน้าตู้มีหน้าจอ บอกราคาทองคำตามเวลาจริง.

หน้า 28

โลกาภิวัตน์ 28/12/53

Pic_137346

อาบน้ำแข็ง

สมาชิกชมรมว่ายน้ำน้ำแข็ง "ซีฮุนด์ เบอร์ลิน" ลงอาบน้ำภายในทะเลสาบน้ำแข็งโอรานเคโดยทุกๆคริสต์มาส สมาชิกชมรมจะจัดแจงลงว่ายน้ำในทะเลสาบแห่งนี้กันทุกปี ที่ประเทศเยอรมนี.

 

โดนล่า

โดนล่า


ภาพจากแฟ้มเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะกลุ่มแรดกำลังเดินเล่นอยู่ภายในเขตอนุรักษ์ ธรรมชาติแรดและสิงโตของเอกชน ในเมืองครูกอร์สดอร์ป   ทางตอนเหนือของโยฮันเนสเบิร์กขณะนี้ประชากรแรดตกอยู่ในภาวะคุกคามใกล้ สูญพันธุ์ ทั้งจากความ ต้องการนอแรดในตลาด มืด และการล่าที่ใช้อุปกรณ์ไฮเทค แอฟริกาใต้ กลายเป็นศูนย์กลางของวิกฤติ ซึ่งมีสถิติสูญเสียแรดวันละเกือบหนึ่งตัว ในปีนี้.

 
พลังงานทางเลือก

พลังงานทางเลือก


หญิงชาวบ้านในอินเดียตากแผ่นขี้วัวที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในเมืองอัลลาฮาบัด สำหรับแผ่นขี้วัวนั้น นับว่าเป็นเชื้อเพลิงหลักสำหรับครัวเรือนในชนบท และเป็นพลังงานทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อเทียบกับการใช้ฟืน.

 
ไปไม่ถึง

ไปไม่ถึง


จรวดจีแสท 5 พี นำส่งดาวเทียมของ องค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (ไอเอสอาร์โอ)เกิดระเบิดกลางอากาศหลังปล่อยขึ้นจาก ฐาน ที่เมืองศรีหริโกตา นับเป็นความล้มเหลวครั้งที่สองของปีนี้ โดยก่อนหน้านี้ในเดือน เมษายน ในการปล่อยดาวเทียมโคจรก็ตกลง สู่อ่าวเบงกอล.

หน้า 29

โลกาภิวัตน์ 29/12/53

Pic_137580

ลดละเลิก

เทียโก ผู้ติดยาเสพติดซึ่งอยู่ในการบำบัดขั้นระยะสุดท้ายเพื่อเลิกเฮโรอีน กำลังทำความสะอาดห้องน้ำของศูนย์บำบัดที่กรุงลิสบอน หลังจากใช้เวลาเกือบ 6 เดือน ในการรับยาเมธาโดนในแต่ละวัน เขาก็เริ่มมีความหวังว่าจะได้ย้ายไปอยู่ในบ้านที่ดำเนินการโดยโบสถ์คาทอลิก ที่จะรับฟื้นฟูผู้เพิ่งพ้นจากการบำบัดเลิกยาออกมาใหม่ๆ มาตรการที่ ลดความผิดอาชญากรรมของผู้ใช้ยาเสพติด เริ่มดำเนินการในโปรตุเกสมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2543.

 

เจาะลึก

เจาะลึก

มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติในสหรัฐอเมริกา (เอ็นเอสเอฟ) เผยแพร่ภาพขณะที่ดิจิตอลออพติคอลโมดูล (ดีโอเอ็ม) กำลังไต่ลงไปตามหลุมลึกเพื่อเจาะน้ำแข็งที่ขั้วโลกใต้ ใกล้กับสถานีอามุนด์เซนสกอตต์ขั้วโลกใต้ การทำงานครั้งนี้สำเร็จลงหลังใช้เวลาถึง 1 ทศวรรษ ในการขุดเจาะลงไปใต้ดิน 1,400 เมตร อันจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ศึกษาเรื่องอนุภาคอวกาศในการหาวัตถุสีดำ ซึ่งเป็นวัตถุที่มองไม่เห็น แต่เป็นส่วนประกอบในส่วนใหญ่ของมวลในจักรวาล.

 

ตลาดใหญ่

ตลาดใหญ่ศาลากลางเมืองออสติน อาคารสูงที่เห็นนี้ติดตั้งแผงรับแสงอาทิตย์ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้ในอาคาร ซึ่งในปัจจุบันจากการคาดการณ์ภายในสหรัฐอเมริกาก็พบว่า แสงแดดที่ร้อนแรงของเท็กซัสนั้นเหมาะอย่างยิ่ง และมีศักยภาพที่ไร้ขีดจำกัดในการใช้พลังแสงอาทิตย์ และทำให้ออสตินกำลังจะกลายเป็นเมืองที่เป็นตลาดยักษ์ใหญ่ของการผลิตกระแสไฟฟ้าแบบปลอดคาร์บอน.


 
สว่างทุกเวลา

สว่างทุกเวลา


สาวชาวบ้านเปิดหลอดไฟที่สว่างขึ้นจากพลังงานแสงอาทิตย์ ในหมู่บ้านโมราบานดาร์ บนเกาะเอเลแฟนตา ภาคตะวันตกของอินเดีย บนเกาะนั้นมีหมู่บ้าน 3 แห่ง และมีถ้ำเอเลแฟนตาเป็นมรดกโลก นับว่าเป็นครั้งแรกที่บนเกาะนี้มีไฟฟ้าใช้ตลอดเวลา หลังจากมีบริษัทโซลาร์เจมของออสเตรเลียมาดำเนินการ ขณะนี้อินเดียมีความเจริญเติบโตในการใช้พลังงานแสงอาทิตย์อย่างสูง และตั้งเป้าผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ให้ได้ 22,000 เมกะวัตต์ ในปี 2565 เพื่อสนองความต้องการ และสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน.

หน้า 30

โลกาภิวัตน์ 30/12/53

Pic_137768

ขยายอุทยาน

ควายป่าในอุทยานแห่งชาติโกรงโกซา ในโมซัมบิก รอการเคลื่อนย้ายถิ่นที่อยู่ อุทยานแห่งชาตินี้อยู่ ในกลางโมซัมบิก และถึงแม้ว่า 95 เปอร์เซ็นต์ของสัตว์ป่าจะถูกฆ่าไปในระหว่างสงครามกลางเมือง 16 ปี แต่เจ้าหน้าที่อุทยานเชื่อว่าทุกอย่างกำลังจะ คืนสู่ภาวะปกติ พร้อมกันนี้รัฐบาลโมซัมบิกยังได้ ประกาศขยายพื้นที่อุทยานออกไป 10 เปอร์เซ็นต์ เป็น 4,067 ตารางกิโลเมตร เพื่อปกป้องสัตว์ป่าจากการถูกล่าและการบุกรุกป่าอย่างผิดกฎหมาย.

พิพิธภัณฑ์เสมือน

พิพิธภัณฑ์เสมือน


ภาพส่วนหนึ่งจากโครงการ "ซาราเจโวเซอร์ไววัลทูลส์" เป็น "พิพิธภัณฑ์เสมือน" เกี่ยวกับการยึดครองซาราเจโว โดยเป็นความร่วมมือระหว่างคณะวิศวกรรมไฟฟ้าซาราเจโว ร่วมกับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ในด้านการทำดิจิตอลมรดกทางวัฒนธรรม ซึ่งประกอบด้วยวัตถุที่สร้างสรรค์และใช้งานโดยพลเมืองซาราเจโว ระหว่างที่เมืองถูกยึดครองในช่วงปี พ.ศ.2535-2539.

หน้า 31

โลกาภิวัตน์ 31/12/53

ภูเขาไฟน้ำแข็ง

ภูเขาไฟน้ำแข็ง


ภาพแผนที่เรดาร์ที่องค์การบริหารการ บินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ ได้รับข้อมูล จากยานอวกาศแคสสินี ขณะบินเหนือไททัน ดวงจันทร์ขนาดยักษ์ของดาวเสาร์ แสดงให้ เห็นลักษณะของภูเขาไฟน้ำแข็งบนนั้น ขณะ นี้ยังมีการถกเถียงเกี่ยวกับเรื่องภูเขาไฟที่ อยู่บนดวงจันทร์ที่อุดมไปด้วยน้ำแข็งนอกระบบสุริยะ ว่าภูเขาไฟนั้นจะพ่นน้ำแข็งและไฮโดรคาร์บอนออกมาแทนลาวา.

 

ความคิดเห็นแรก | Views: 13844

วิทยาการ ธันวาคม 53 ข่าวสด PDF พิมพ์

วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2553

กูเกิ้ล ไซต์ไกสต์ 2553 รวม'คำค้นข้อมูล'ยอดนิยมแห่งปี

ประกาศผลออกมาเรียบร้อยแล้ว "กูเกิ้ล ไซต์ไกสต์" ประจำปี 2553 รวบรวม "คำสืบค้นข้อมูล" สุดฮิต หรือ คำค้นที่มีพลเมืองชาวไทยผู้ใช้กูเกิ้ลกดค้นหาสูงสุดแห่งปีในหมวดต่างๆ สำหรับปี 2553 นี้คนไทยให้ความสนใจเรื่องอะไรมากเป็นพิเศษ "กูเกิ้ล" เว็บไซต์สืบค้นข้อมูลเบอร์ 1 ของโลก มีคำตอบดังนี้


การประกาศผล "ไซต์ไกสต์" ประจำปี 2553 เป็นการมองย้อนทบทวนสิ่งที่ผ่านมากลับไปทั้งปี ผ่านสายตาโลกออนไลน์

ผลไซต์ไกสต์นี้เปิดมุมมองที่ไม่เหมือนใคร ให้พลเมืองโลกออนไลน์ได้ย้อนนึกถึงเหตุการณ์สำคัญและกระแส หรือ "เทรนด์" ที่มาแรงที่สุดในรอบปี โดยดูจากการค้นหาที่เกิดขึ้นทั่วโลกและในประเทศไทย

ประเทศไทยนั้น สิ่งที่นักท่องเน็ตค้นหาบ่งบอกเรื่องราวหลากหลายที่แสดงถึง "วิถีแบบไทยๆ" สถานการณ์ทางการเมืองดูเหมือนจะเป็นเรื่องเด่นของปีนี้ที่ชาวไทยให้ความสนใจค้นหาข้อมูลกันอย่างล้นหลาม

ตามมาด้วยเหตุการณ์ภัยธรรมชาติที่คนไทยสามารถรวมตัวกันได้อย่างน่าทึ่ง และรวมน้ำใจแสดงพลังไปช่วยผู้เดือดร้อน

ในขณะเดียวกันคนไทยกับความบันเทิงก็ยากที่จะแยกจากกัน เห็นได้จากเพลงลูกทุ่งสะท้อนสังคมที่มาแรง "ลูกเทวดา" ของนักร้อง "สนุ๊ก สิงห์มาตร" ที่มาแรงเป็นอันดับ 1 รวมถึงการค้นหาข้อมูลรายการเดอะสตาร์ที่มีคนจำนวนมากติดตามอย่างต่อเนื่อง

หรือแม้แต่เรื่องราวในครอบครัวของดาราที่อยู่ในความสนใจของคนไทยมาจนถึงสิ้นปีไม่หลุดโผ

ด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีอินเทรนด์ต่างๆ เช่น ไอแพด, ไอโฟน, แบล็กเบอร์รี่ และโนเกีย ก็ได้รับความสนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงสื่อสังคมออนไลน์มีบทบาทที่โดดเด่นมากในปีนี้ เช่น เฟซบุ๊ก และยูทูบขอเชิญทบทวนสำรวจตรวจสอบรายการคำค้นหาสูงสุดแห่งปี 2553 จากเว็บกูเกิ้ล ในหมวดต่างๆ ได้นับตั้งแต่บรรทัดต่อไปนี้!


คำค้นหมวดดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งปี

1. เพลงลูกเทวดา

2. ipad

3. iphone 4

4. the star 6

5. เพลงเหงาปาก

6. facebook

7. ตารางบอล

8. ยูทูบ

9. photoscape (โปรแกรมแต่งภาพฟรี)

10. รามคำแหงคำค้นหมวดบันเทิง

1. the star 6

2. พระจันทร์ลายพยัคฆ์

3. ซอน ต๊อก (ละครเกาหลี)

4. วนิดา

5. มาลัยสามชาย

6. inception (ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด)

7. ธาราหิมาลัย

8. กุหลาบไร้หนาม

9. ไทรโศก

10. เดี่ยว 8คำค้นหมวดข่าวเด่น

1. สถานการณ์เสื้อแดง

2. ข่าวน้ำท่วม

3. จ่าเพียร

4. ยุบพรรคประชาธิปัตย์

5. เสธ.แดง

6. อริสมันต์หนี

7. แอร์พอร์ตลิงก์

8. พงษ์พัฒน์

9. เซ็นทรัลเวิลด์ถล่ม

10. ปาเกียว (นักมวย)


คำค้นหมวดกีฬา

1. ฟุตบอลโลก 2010

2. เมืองทอง ยูไนเต็ด

3. ลิเวอร์พูล4. ศรีสะเกษ fc

5. มวยปล้ำ

6. ขอนแก่น fc

7. ฟุตบอลยูฟ่า

8. siamsport

9. ชลบุรี fc

10. torres (นักฟุตบอลทีมชาติสเปนและสโมสรลิเวอร์พูล)คำค้นหมวดคนดังหน้าจอ

1. cn blue (วงบอยแบนด์เกาหลี)

2. zee (นักร้องอาร์เอส)

3. i love kamikaze (ค่ายเพลงอาร์เอส)

4. justin bieber (จัสติน บีเบอร์ นักร้องวัยรุ่นแคนาดา)

5. แอนนี่ บรู๊ค

6. ธัญญ่า

7. 2pm always (วงดนตรีเกาหลี)

8. 4minute (วงเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี)

9. มิน (นางเอกช่อง 7)

10. กัน (เดอะสตาร์)คำค้นหมวดธุรกิจชั้นนำ

1. toyota thailand

2. nissan thailand

3. major cineplex

4. air asia thailand

5. htc thailand

6. dtac

7. agoda thailand

8. kasikorn bank

9. super rich

10. apple thailand


คำค้นหมวดเทรนด์ไอทีมาแรง

1. facebook

2. iPhone 4g

3. Nokia 5233

4. Commart 2010

5. palringo (โปรแกรมรวบรวมระบบแช็ต)

6. blackberry bold 9700

7. settrade.com

8. nexus one (มือถือของกูเกิ้ล)

9. qr code (คิวอาร์โค้ด)

10. photoscapeคำค้นหมวดพักผ่อนและท่องเที่ยว

1. ศรีพันวา

2. ที่พัก เกาะล้าน

3. ตลาดน้ำอัมพวา

4. ท้องฟ้าจำลอง

5. ศาลเจ้าพ่อเสือ

6. เกาะสมุย

7. ทัวร์เกาหลี

8. เพลินวาน

9. ทัวร์สิงคโปร์

10. ตลาดโรงเกลือคำค้นหามาแรงทั่วโลก

1. chatroulette

2. ipad

3. justin bieber

4. nicky minaj

5. friv

6. myxer

7. katy perry

8. twitter

9. gamezer

10. facebookนอกจากเครื่องมือไซต์ไกสต์ของกูเกิ้ลจะทำให้เรามองเห็นประเด็นที่มาแรงที่สุดในเมืองไทยแล้ว ยังให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับหัวข้อที่อยู่ในความสนใจของคนทั่วโลกผ่านเว็บกูเกิ้ลอีกด้วย

โดยคำค้นหาที่มาแรงที่สุด 10 อันดับแรกสำหรับปีนี้ แสดงให้เห็นถึงความสนใจของคนทั่วโลกเกี่ยวกับวิวัฒนาการในการใช้เทคโนโลยีเพื่อการสื่อสารรูปแบบใหม่ที่ เรียกว่า แช็ตรูเล็ตต์ (chatroulette), บริการสนทนาผ่านเว็บแคม ผ่านวิดีโอ เสียงและตัวอักษร ตามมาด้วย ไอแพด (iPad) ผลิตภัณฑ์ไอทีที่ช่วยตอบสนองไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ และวัฒนธรรมเพลงป๊อปที่สร้างปรากฏการณ์ฟีเวอร์ไปทั่วโลกอีกครั้งจากหนุ่มน้อยมหัศจรรย์ จัสติน บีเบอร์ รวมถึงเครือข่ายสังคมออนไลน์ ทั้งทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก ที่ติดโผด้วยเช่นกัน

สำหรับผู้ที่ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผล "ไซต์ไกสต์ 2553" ทั่วโลก สามารถเข้าชมได้ผ่านเว็บไซต์ google.com/zeitgeist2010

 


 

หน้า 2

วันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2553

งานวิจัยสหรัฐชี้คน'ชนชั้นล่าง' ละเอียดอ่อนกว่าชั้นสูง

ล่าสุด ผลการวิจัยจากสมาคมจิตเวชศาสตร์ของสหรัฐ พบว่า คนชั้นล่างมีความสามารถในการรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่นมากกว่าคนชั้นสูง กล่าวคือ ละเอียดอ่อนเรื่องความรู้สึกมากกว่าคนชั้นสูง

การวิจัยดังกล่าว อาศัยการเก็บข้อมูลจากการทดสอบหลากหลายวิธี โดยการทดสอบหนึ่งนำอาสาสมัครที่มีวุฒิการศึกษาแตกต่างกันมาดูภาพใบหน้าของผู้คนและให้ระบุอารมณ์ของคนในภาพ พบว่า ผู้ที่มีการศึกษาสูงกว่ามักประสบความยากลำบากมากกว่าผู้ที่มีการศึกษาต่ำกว่า

อีกการทดสอบหนึ่ง นำนักศึกษาในมหาวิทยา ลัยมาทำแบบทดสอบวิเคราะห์ฐานะของตนเอง และให้วิเคราะห์อารมณ์ของคนแปลกหน้า ผลคือ นักศึกษาที่มองว่าตนเป็นคนชั้นสูงนั้นวิเคราะห์อย่างยากลำบากกว่านักศึกษาที่มองว่าตนเป็นคนชั้นกลางและล่าง

ผลการศึกษาดังกล่าว บ่งชี้ว่า คนชั้นสูงนั้นมีความสามารถในการรับรู้อารมณ์ความรู้สึกของผู้อื่นน้อยกว่า

น.พ.ไมเคิล ดับเบิลยู. เคราส์ ผู้ร่วมวิจัยอธิบายปรากฏการณ์ดังกล่าวว่า อาจเป็นผลมาจากการที่คนชั้นสูงไม่ค่อยมีปัญหาในชีวิตเหมือนคนชั้นล่างซึ่งจำเป็นต้องพึ่งพาผู้อื่นในการแก้ไขปัญหา แตˆเมื่อถูกบีบบังคับให้มองว่าเป็นคนชั้นล่าง ทักษะดังกล่าวกลับเพิ่มพูนขึ้นมาได้อย่างชัดเจน

"มันแสดงให้เห็นว่า ชนชั้นวรรณะไม่ใช่สิ่ง ที่เป็นคุณสมบัติติดตัวมาในมนุษย์ แต่เป็นวัฒน ธรรมความคิดที่ทำให้มีข้อแตกต่างตรงนี้ขึ้นมา หากคุณเปลี่ยนความคิดตรงนี้ได้ มันก็ไม่มีสูงต่ำอีกต่อไป" น.พ.เคราส์กล่าว

ฝรั่งเศสเปิดเช่า'เครื่องบินไฟฟ้า'

เครื่องบินไฟฟ้าคงอีกไกลกว่าจะนำไปใช้ ในสายการบินพาณิชย์ แต่ถ้าสำหรับเพื่ออรรถรสของนักท่องเที่ยวผู้โปรดปรานการเหาะเหินอาจอีกไม่ไกล

บริษัทอิเล็กตราเวีย สัญชาติฝรั่งเศส หนึ่งในผู้นำเทคโนโลยีอากาศยานไฟฟ้าของโลก ประกาศเปิดให้บุคคลทั่วไปที่มีใบอนุญาตขับเครื่องบินมีโอกาสได้ลิ้มลองเครื่องบินไฟฟ้าของทางบริษัท 3 รุ่น คือ "อิเล็กตร้า" เครื่องบินที่ใช้ไฟฟ้าล้วนลำแรกของโลก "อิเล็กโตรไตรก์" เครื่องบินไฟฟ้ารูปทรงสามเหลี่ยมลำแรกของยุโรป และ "อลาตัส-เอ็มอี" เครื่องบินไฟฟ้ารุ่นเล็ก มีสองรุ่นให้เลือกแบบใบพัดคู่และเดี่ยว ซึ่งขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า

อลาตัส-เอ็มอี มีปีกกว้าง 13 เมตร บินนานราว 1 ชั่วโมงครึ่ง ค่าเช่าราว 1,300,000 บาทต่อเที่ยว ขณะที่ต้นแบบอีกสองรุ่นจะเปิดให้เช่าในเดือนพ.ค.ปีหน้า

นางแอนเน่ ลาฟรองด์ ประธานผู้จัดการบริษัทอิเล็กตราเวีย กล่าวว่า ตนกำลังมองหาสัญญาการผลิตเครื่องบินดังกล่าวในราคาราว 10 ล้านบาทต่อลำ

บริษัทอิเล็กตราเวีย นอกจากโด่งดังเรื่องเทคโนโลยีเครื่องบินไฟฟ้าแล้ว ยังเป็นเจ้าของสถิติเครื่องบินไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลกด้วย อันเป็นผลมาจากนวัตกรรม อี-มอเตอร์ มี 3 รุ่น ได้แก่ 26, 35 และ 43 แรงม้า รวมทั้งอี-พล็อบส์ ใบพัดที่ออกแบบมาสำหรับใช้กับมอเตอร์ ดังกล่าว ในเครื่องเอ็มซี 15 อี "อี-คริสตัลลีน" บังคับโดยนักบินฮิวจ์ ดูวัล สร้างสถิติความเร็วสูงสุด 262 ก.ม.ต่อช.ม.

 


 


 'เจ็ตแล็ก'ต้นเหตุอาการหลงลืม

 

คนที่ต้องเดินทางด้วยเครื่องบินข้ามทวีปบ่อยๆ มักจะเกิดอาการ "เจ็ตแล็ก" คือ อ่อนเพลีย นอนหลับยาก เพราะร่างกายปรับตัวตามเวลาที่เปลี่ยนไปไม่ทัน มาวันนี้นักวิจัยอเมริกันค้นพบพิษภัยของเจ็ตแล็กเพิ่มเติมว่า ยังส่งผลกระทบต่อสมองในระยะยาวทำให้เกิดอาการหลงๆ ลืมๆ ได้นานถึง 1 เดือนด้วย

รองศาสตราจารย์แลนซ์ ครีกสเฟลด์ นักจิตวิทยา มหาวิทยาลัยเบิร์กลีย์ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐ กล่าวว่า ไม่เฉพาะนักเดินทางที่บินข้ามประเทศไกลๆ เท่านั้น คนในอาชีพต่างๆ ที่ทำงานไม่เป็นเวลา เช่น นักบิน หมอ หรือคนงานโรงงาน ก็เกิดอาการเจ็ตแล็กได้เช่นกัน โดยนอกจากจะรู้สึกเหนื่อยแล้วยังเป็นโรคหลงลืมได้หลังกลับมาใช้ชีวิตปกติ เพราะการเปลี่ยนแปลงเวลาและสถานที่กะทันหันส่งผลกระทบต่อสมอง ทำให้ระบบการรับรู้และกระบวนการคิดด้อยลง ทำให้ตอบสนองช้า และเสี่ยงเป็นโรคอ้วน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และมะเร็ง พร้อมแนะวิธีแก้ปัญหาด้วยการนอนในห้องที่มืดและเงียบเพื่อปรับนาฬิกาในร่างกายให้เป็นปกติ

นักวิจัยทดลองกับหนูแฮมสเตอร์ โดยปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันของมันให้คลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง 6 ชั่วโมง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ติดต่อกัน 4 ครั้ง พบว่าหนูแฮมสเตอร์ มีปัญหาในการเรียนรู้คำสั่งง่ายๆ ในช่วง 4 สัปดาห์ และยังมีปัญหาต่อเนื่องไปถึง 1 เดือนหลังจากปรับตารางชีวิตเป็นปกติ

ดวงจันทร์ดาวเสาร์มีออกซิเจน

สิ่งมีชีวิตบนโลกใช้ก๊าซออกซิเจนในการดำรงชีพ นักดาราศาสตร์จึงพยายามค้นหาออกซิเจนบนดาวดวงอื่น เพื่อค้นหาสัญญาณของสิ่งมีชีวิตนอกโลก ล่าสุดยานอวกาศแคสสินี ฮอยเกน ของสำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซ่า ค้นพบว่ามีออกซิเจนอยู่บนดวงจันทร์บริวารดาวเสาร์ด้วย

"เรีย" (Rhea) ดวงจันทร์ใหญ่เป็นอันดับสองในบรรดาดวงจันทร์ดาวเสาร์ ซึ่งมีอยู่ 60 ดวง มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1,500 กิโลเมตร โคจรอยู่ห่างจากดาวเสาร์ 527,000 กิโลเมตร พื้นผิวมีน้ำแข็งปกคลุม อุณหภูมิติดลบ 180 องศาเซลเซียส และมีออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ในชั้นบรรยากาศ แต่มีความหนาแน่นน้อยมาก ออกซิเจนหนาแน่นน้อยกว่าโลก 5 แสนล้านเท่า

ศ.แอนดรูว์ โคเตส วิเคราะห์ว่า ออกซิเจนเหล่านี้มาจากสารเคมีในน้ำแข็งบนพื้นผิวดวงจันทร์ ถูกเส้นแรงจากสนามแม่เหล็กของดาวเสาร์ทำปฏิกิริยาให้อะตอม โมเลกุล และไอออน แตกตัวกระจายขึ้นในชั้นบรรยากาศ ส่วนคาร์บอนไดออกไซด์มาจากน้ำแข็งแห้งที่มาจากระบบสุริยะเนบิวลา หรือมาจากการย่อยสลายของสิ่งต่างๆ ที่ติดมากับอุกกาบาตที่พุ่งชนและฝังอยู่ที่พื้นผิวดวงจันทร์

พันธุ์ผสม

โน้ตบุ๊ก รุ่นอินสไปรอนดูโอ จากค่ายเดลล์ รวมเอาโน้ตบุ๊กและแท็บ เล็ตพีซีไว้ด้วยกัน พร้อมคุณสมบัติจอแสดงผลระบบสัมผัส ความละเอียด 1366x768 พิกเซล ใช้ขุมพลังประมวลผลจากซีพียู รุ่นอะตอม ของอินเทล ออกขาย 14 ธ.ค. ราคาราว 16,500 บาท (gizmag)
 

อวสาน... โนเกีย'ซิมเบียน'

หมุนก่อนโลก

วิทยา ผาสุก

 

เป็นอันว่าภายในสิ้นปีนี้...

บริษัท "โนเกีย" ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ จะตัดสินใจยกเลิกการใช้ระบบปฏิบัติการ หรือโอเอส "ซิมเบียน" บนมือถือสมาร์ทโฟนของตัวเองอย่างแน่นอน

เพื่อมุ่งหน้าตั้งเข็มทิศไปพัฒนา-เข็นโอเอสตัวใหม่ "มีโก" (Meego) ซึ่งพัฒนาร่วมกับค่าย "อินเทล" ออกสู่ตลาด

ตามกำหนดการที่แถลงต่อสาธารณะ เว็บไซต์ระบบซิมเบียน symbian.org จะยุติการให้บริการ รวมถึงยุติการเปิดให้ดาวน์โหลดโปรแกรม ในวันที่ 17 ธันวาคม 2553 นี้

โดยมือถือโนเกียรุ่นสุดท้ายที่จะยังคงใช้ซิมเบียนอยู่ ก็คือ

โนเกีย ตระกูล N8

เท่ากับว่า โอเอสซิมเบียน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยยิ่งใหญ่เกรียงไกรสุดๆ ยึดกุมส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลก ก็มีอันต้องถึงคราว "อวสาน" ม้วนเสื่อกลับบ้านชนิดถาวร

สำหรับที่มาความปราชัยของซิมเบียน ชัดเจนว่า

เป็นเพราะผู้บริหารโนเกียใจเย็น-วิสัยทัศน์สั้นเกินไป

จนปล่อยให้บรรดาโอเอสของคู่แข่งพัฒนาประสิทธิภาพก้าวหน้าไปไกลกว่าหลายช่วงตัว ทั้งด้านความทันสมัย รูปร่างหน้าตาของแพลตฟอร์ม และฟังก์ชันการใช้งานที่สะดวกขึ้น

คู่แข่งในที่นี้ก็ไม่ใช่ใครอื่น หมายถึงโอเอสของมือถือระดับโลก ซึ่งประกอบด้วย

"แบล็กเบอร์รี่"

"ไอโฟน"


และน้องใหม่ไฟแรงอย่าง "แอน ดรอยด์"

ถ้า "มีโก" กอบกู้วิกฤตไม่สำเร็จ คราวนี้คงไม่ใช่เฉพาะแค่ซิมเบียนที่ต้องปิดฉากไป

แต่อาจหมายถึงการก้าวสู่ภาวะล่มสลายของแบรนด์ "โนเกีย" นั่นเลยทีเดียว!?

หน้า 3

วันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2553

'โมชั่นเกสเจอร์'สั่งงานวินโดว์ส 7 ด้วยลีลา'มือ'เคลื่อนไหว

หลายคนที่เคยดูภาพยนตร์ ไมนอริตี้ รีพอร์ต นำแสดงโดยพระเอกฮอลลีวู้ดอย่าง ทอม ครูซ คงจำกันได้ถึงฉากที่พระ เอกคนดังใช้มือทำท่าทางต่างๆ เพื่อค้นหาและวิเคราะห์ข้อมูลในรูปแบบของภาพโฮโลแกรมที่ลอยไปมาอย่างน่าอัศจรรย์ ล่าสุด นวัตกรรมใกล้เคียงกันเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยบริษัทอีโวลูซ ภายใต้การสนับสนุนจากไมโครซอฟท์ ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการวินโดว์ส

นวัตกรรมควบคุมด้วยท่วงท่า หรือ "โมชั่นเกสเจอร์" ถูกออกแบบให้สนับสนุนระบบปฏิบัติการวินโดว์ส 7 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดด้วย โดยอาศัย "คิเน็กต์" อุปกรณ์เสริมใน "เอ็กซ์บ็อกซ์ 360" เครื่องเล่นเกมคอนโซลของไมโครซอฟท์ ทำหน้าที่เป็นกล้องตรวจจับรูปแบบท่วงท่าของผู้ควบคุม ส่งผลให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ภายใต้ระบบปฏิบัติการดังกล่าวออกคำสั่งได้ด้วยการเคลื่อนไหว หรือการทำท่าสัญลักษณ์ที่จำเพาะ เช่น ควบคุมโปรแกรมกูเกิ้ลเอิร์ธ เขียนตัวอักษรบนอากาศ และท่องไปในโลกของอินเตอร์เน็ตโดยไม่ต้องนั่งหลังขดหลังแข็งใช้มือกุมเมาส์ให้เมื่อยอีกต่อไป

คณะโปรแกรมเมอร์ของบริษัทอีโวลูซ อาศัยการดัดแปลง "ไดร เวอร์"ของคิเน็กต์ ให้สามารถใช้กับวินโดว์ส พร้อมบรรจุท่วงท่าจำเพาะลงไปเพื่อใช้ในการควบคุม สิ่งของ หรือพอยเตอร์ของเมาส์ สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยการใช้มือชี้ไปตามบริเวณที่ต้องการบนจอแสดงผล การกางนิ้วเพื่อออกคำสั่งซูม และใช้แขนสองแขนอ้าออกเพื่อเปลี่ยนแอพพลิเคชั่น

บริษัทอีโวลูซ ระบุว่า มีแผนจะปล่อยโปรแกรมต้นแบบดังกล่าวออกสู่ตลาดผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ในไม่ช้า เพื่อสร้างโปรแกรมที่มีรูปแบบการควบคุมดังกล่าวออกวางจำหน่ายให้กับผู้บริโภค ซึ่งคาดว่า จะถือเป็นการปฏิวัติเทคโนโลยีการควบคุมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทั้งด้านการศึกษา สาธารณสุข และการใช้งานในชีวิตประจำวันของคนทั่วโลก

 

หน้า 4

วันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2553

วัคซีน'เอชพีวี' ลดเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก
 
 
วิศวัส ปัญญาวงศ์สถาพร รายงาน
 
 

มะเร็งปากมดลูกจัดเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับสองในประเทศไทยรองจากมะเร็งเต้านม

ทุกวันมีหญิงไทย 10-14 รายสังเวยชีวิตให้แก่โรคร้ายนี้และพบผู้ป่วยรายใหม่ 10,000 คนต่อปี

สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสฮิวแมนแพปพิลโลมา (Human papillomavirus) หรือ "เอชพีวี" ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใช่โรคทางพันธุกรรม ความน่ากลัวของมะเร็งชนิดนี้คือในระยะแรกจะไม่แสดงอาการ หญิงที่ติดเชื้อสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติราว 10-15 ปี

แต่ต่อมาจะตกขาวปนเลือด หรือ มีเลือดออกหลังวัยหมดประจำเดือน ซึ่งหากตรวจพบในระยะดังกล่าว โอกาสที่การรักษาจะได้ผลก็เหลือน้อยเต็มทีเมื่อเร็วๆ นี้ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดแถลงข่าว "วัคซีนเอชพีวีมีความคุ้มค่าหรือไม่...ในการป้องกันมะเร็งปากมดลูก" เผยถึงประสิทธิภาพและความคุ้มค่าในการใช้วัคซีนเอชพีวี เพื่อป้องกันหญิงไทยห่างไกลจากโรคมะเร็งปากมดลูกรศ.น.พ.วิชัย เติมรุ่งเรืองเลิศ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็งในสตรีจากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า

เชื้อเอชพีวีมีลักษณะคล้ายผลน้อยหน่าและมีหลากหลายกว่า 10 สายพันธุ์ แต่สายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุกว่าร้อยละ 70 ของโรคดังกล่าว ได้แก่ สายพันธุ์ 16 และ 18 วัคซีนที่นำมาใช้จึงเน้นป้องกันทั้งสองสายพันธุ์ที่กล่าวมาเป็นหลัก เมื่อฉีดแล้วจะลดอัตราการเกิดเซลล์ผิดปกติก่อนเป็นมะเร็งที่ปากมดลูกได้ร้อยละ 50 และลดอัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งได้ร้อยละ 70 แต่ยังเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกจากสายพันธุ์อื่นอยู่

รศ.น.พ.วิชัย กล่าวต่อว่า ปัจจุบัน วัคซีนเอชพีวีมีราคาถูกลงมากเนื่องจากกลไกตลาด โดยทางคณะประเมินความคุ้มค่าตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลกพบว่า วัคซีนเอชพีวีมีความคุ้มค่าพอสมควรที่จะนำเข้ามาใช้ในประเทศไทยจึงเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาจัดสรรงบประมาณให้

ทั้งนี้ ปัจจุบันโรงพยาบาลและสถานพยาบาลทั่วไปเปิดให้บริการฉีดวัคซีนเอชพีวีในราคาชุดละประมาณ 6,000 บาท 1 ชุดประกอบด้วย 3 เข็ม แบ่งฉีดเป็นสามรอบ หลังฉีดไม่พบอาการข้างเคียงสามารถประกอบกิจวัตรประจำวันได้ปกติ แพทย์แนะนำให้หญิงอายุ 9-26 ปีฉีดจะได้ผลมากที่สุด

ส่วนสตรีอายุ 30 ปีขึ้นไปควรตรวจหามะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีการ "แปปสเมียร์" หรือใช้น้ำส้มสายชูตรวจที่โรงพยาบาลและสถานีอนามัยทั่วไปเพื่อการรักษาอย่างทันท่วงที

อย่างไรก็ตาม มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การป้องกันโรคเบื้องต้นจึงควรสวมใส่ถุงยางอนามัย และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมสำส่อนทางเพศ

 

หน้า 5

วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ลำโพงใส

ลำโพงรุ่น AirCurve จากกริฟฟิน ออกแบบสำหรับเครื่องไอโฟน หรือ ไอพ็อด ช่วยขยายเสียงให้ดังขึ้น 10 เดซิเบล ด้านในบุยางกันกระแทก วางตั้งก็ได้ นอนก็ได้ ราคาประมาณ 600 บาท (gizmodo.com)
 

'กูเกิ้ล มี' 'สังคมออนไลน์'ใหม่

หมุนก่อนโลก

วิทยา ผาสุก

ปีหน้าคาดว่า การยุทธ์ช่วงชิงความเป็นหนึ่งในยุทธภพ 'เครือข่ายสังคมออนไลน์'

น่าจะดุเดือดเลือดพล่าน ชวนติดตามความเคลื่อนไหว

ภายหลังเว็บดังข่าวเทคโนโลยี mashable.com ไปขุดคุ้ยเจาะลึกข้อมูลมาได้ ว่า

ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน 2554

บริษัทกูเกิ้ล ยักษ์ใหญ่ไอทีสหรัฐอเมริกา มีแผนจะเปิดให้บริการเว็บไซต์ หรือโปรแกรมเสริมในกลุ่มเครือข่ายสังคมออนไลน์ อย่างแน่นอน

มีชื่อรหัสโครงการ 'กูเกิ้ล มี' (Google Me)

วัตถุประสงค์ก็เพื่อแข่งขันกับ "เฟซบุ๊ก" (เอฟบี) ราชันแห่งโลกสังคมออนไลน์โดยเฉพาะ

ที่จริงแล้วโครงการลับ 'กูเกิ้ล มี' ตามกำหนดเดิมกูเกิ้ลวางตารางจะปล่อยออกมาสร้างความฮือฮาภายในปีนี้

แต่มีข่าวลึกๆ ว่า ทีมงานพัฒนา 'กูเกิ้ล มี' บังเกิดอาการไม่กินเส้น ขัดแย้งทางความคิดกันใช่ย่อย

สาเหตุสืบเนื่องจากรากฐานของทีมงานนั้นมาจากหลายแผนก

เช่น ประชุมครั้งนี้ฝ่ายดีไซน์งัดกับฝ่ายเขียนโปรแกรม ประชุมครั้งหน้าก็สลับขั้วงัดข้อกันอีก

ที่สำคัญ พอทำงานแบบต่างคน-ต่างเก่ง

ก็เลยไม่มีใครมีอำนาจเด็ดขาด สามารถฟันธงได้ ว่า

บทสรุป 'กูเกิ้ล มี' จะทำคลอดออกมาเป็นอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้อาวุธลับชิ้นนี้เผยตัวออกสู่สังคมไซเบอร์ล่าช้า

แต่ผู้บริหารกูเกิ้ลก็ดูจะเชื่อมั่นในประสิทธิภาพ 'กูเกิ้ล มี' พอตัว

และแน่นอนว่าฝ่ายเฟซบุ๊กเองก็ไม่ประมาท เพราะทาง mashable รายงาน ว่า

เพราะช่วงที่ข่าว 'กูเกิ้ล มี' เริ่มแพลมๆ ออกมาตามสื่อ ผู้บริหารเฟซบุ๊กได้สั่งระดมสมอง 60 วันรวด

โดยมอบหมายให้พนักงานระดับหัวแถว คิดค้นฟังก์ชันใหม่ หรือบริการเสริมที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับบริการอื่นๆ ของกูเกิ้ล เพื่อช่วยเสริมศักยภาพให้เว็บไซต์เฟซบุ๊ก

การห้ำหั่นกันระหว่างสองยักษ์กูเกิ้ล-เฟซบุ๊ก เที่ยวนี้ชี้ให้เห็นว่า ธุรกิจเว็บสังคมออนไลน์นั้นมีสถานะเสมือนขุมทรัพย์แห่งอนาคตไม่มากก็น้อย!

 

หน้า 6

วันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2553

นักวิทย์แต่งยีนย้อนอายุหนูทดลอง เพิ่มความหวังมนุษย์อมตะ

มนุษย์มีความเชื่อในเรื่องของการกลับชาติมาเกิดและชีวิตอมตะมาตั้งแต่ยุคโบราณกาล การค้นพบระดับรางวัลโนเบลของนักวิจัยเมื่อปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับยีน 'เทโลเมียร์' อันเปรียบเสมือนตัวตายตัวแทนของสารพันธุกรรม หรือ 'ดีเอ็นเอ' ทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมอายุของเซลล์ในร่างกาย ซึ่งก็คืออายุขัยในสิ่งมีชีวิต จุดประกายความหวังให้กับวงการวิศวกรรมพันธุศาสตร์เพื่อเนรมิตความฝันสูงสุดของมวลมนุษยชาติให้เป็นความจริงด้วยพลังแห่งวิทยาศาสตร์

คณะนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐ อเมริกา ประกาศความสำเร็จในการชะลอการเสื่อมสภาพของร่างกายหนูทดลอง ผ่านกระบวนการสร้างยีนเทโลเมียร์ทดแทนด้วยเอนไซม์ 'เทโลเมอร์เรส' เนื่องจากโดยภาวะปกติเซลล์ร่างกายจะมีกระบวนการแบ่งตัวอยู่ตลอดเวลา ผ่านกระบวนการทำสำเนาของสารพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอ ภายในเซลล์ซึ่งบรรจุอยู่ในถุงที่เรียกว่า 'นิวเคลียส' ส่งผลให้ได้เซลล์ที่มีสภาพและสารพันธุกรรมภายในเหมือนกันทุกประการ

ทว่ากระบวนการทำสำเนาของสารพันธุกรรมที่เกิดขึ้นหลายครั้งส่งผลให้สารพันธุกรรมที่ส่วนปลายนั้นสึกกร่อน จึงต้องมีส่วนเทโลเมียร์ไว้รองรับ เมื่อส่วนดังกล่าวเสียหายไปจนถึงที่สุดจะทำให้เซลล์เกิดการเสื่อมสภาพและตาย ส่งผลต่ออายุขัยของสิ่งมีชีวิต

ความสำเร็จในการทดลองนี้เป็นข้อพิสูจน์ว่า หากสามารถยับยั้งการสูญเสียยีนเทโลเมียร์ได้ก็จะสามารถยืดอายุขัยของสิ่งมีชีวิตดังกล่าวได้ โดยจากการทดลองกับหนูนอกจากจะพบว่าชะลอการเสื่อมสภาพ ของร่างกายได้แล้วยังสามารถย้อนอายุขัยของหนูทดลองได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี เนื่องด้วยลักษณะการทำงานของเอนไซม์ เทโลเมอเรสในมนุษย์และหนูไม่เหมือนกัน กล่าวคือ เอน ไซม์ดังกล่าวทำงานได้ตลอดชีวิตในหนู แต่จะไม่ยอมทำงานในมนุษย์วัยผู้ใหญ่ นักวิทยาศาสตร์จึงต้องแก้โจทย์ข้อนี้ให้ ได้ก่อน รวมทั้งหาคำตอบให้กับข้อถกเถียงที่ว่า "ควรหรือไม่ที่เราจะเอาชนะความตาย"

สุดยอดพิพิธภัณฑ์-ปรับอุณหภูมิตามธรรมชาติ

'ฟอสเตอร์ พลัส พาร์ต เนอร์ส' บริษัทออกแบบสถา ปัตยกรรมชื่อดัง ผู้อยู่เบื้องหลังผลงานด้านสถาปนิกสุดอลังการ เช่น สนามกีฬาพลังงานแสง อาทิตย์ ของประเทศกาตาร์ และผังเมืองมหานครมาสดาร์ อภิมหาโครงการมหานครสีเขียวแห่งอนาคต ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เดินหน้าโครงการใหม่ โดยเปิดตัวผลงานออกแบบพิพิธภัณฑ์แห่งชาติซาอิด ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างเหนือพื้นเกาะซาดิแยต ที่ชายฝั่งทะเลอาหรับ ภายใต้โครงการเมืองใหม่ในเขตวัฒนธรรม ของกรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของยูเออี อุทิศให้แด่สุลต่านชีค ซาอิด บิน อัลนาห์ยาน อดีตประธานาธิบดีแห่งยูเออีผู้ล่วงลับ

จุดเด่นของอาคารพิพิธภัณฑ์อยู่ที่แผงรับพลังงานสุริยะบนโครงโลหะสังเคราะห์น้ำหนักเบาขึ้นรูปเป็นปีกปักษา 5 แฉกขนาดมหึมา แผ่สยายสูงตระหง่านขึ้นไปบนท้องฟ้า แทนความชื่นชอบในกีฬาการใช้เหยี่ยวล่าสัตว์ขององค์สุลต่านซาอิด

แผงรับพลังงานออกแบบโดยคำนึงถึงหลักอากาศพลศาสตร์ ทำหน้าที่เป็นตัวดักเอาอากาศเข้าสู่ท่อหล่อเย็นใต้ดิน เมื่อผนังของอาคารมีอุณหภูมิสูงขึ้นจะเหนี่ยวนำให้อากาศเย็นภายในลอยตัวขึ้นสูง โดยอาศัยปรากฏการณ์การลอยตัวของความร้อน หรือ 'เทอร์มัล สแตกกิ้ง เอฟเฟ็กต์' และมีพัด ลมระบายอากาศ ส่งผลให้อากาศในตัวพิพิธภัณฑ์ไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา

ระบบเป่าลมเย็นกลางแจ้ง

อากาศภายนอกอาคารที่ร้อนอบอ้าวทุกวันนี้ ทำเอาหลายคนต้องคอยวิ่งหลบเข้าหาสถานที่ที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศกันจนเริ่มติดเป็นนิสัย

ล่าสุด โพสต์เลอร์เฟอรูสัน บริษัทออกแบบของอังกฤษ เผยโฉมภาพต้นแบบระบบ 'ไมโครไคลเมตส์' ซึ่งทำหน้าที่เป็นเครื่องปรับอากาศกลางแจ้ง ช่วยทำให้อากาศภายนอกอาคารเย็นสบาย ไม่ต้องวิ่งหนีเข้าอาคารกันให้เมื่อยอีกต่อไป

เครื่องไมโครไคลเมตส์มีขนาดเท่ากับตัวคน ออกแบบรูปทรงเลียนแบบสถาปัตยกรรม 'มาชระห์บิยา' ตามอาคารของชาวมุสลิม ซึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่กลางทะเลทราย สามารถป้องกันแดดอันร้อนระอุ ทั้งยัง ปล่อยให้ลมไหลผ่านหมุนเวียนได้โดยสะดวก ไมโครไคลเมตส์มี องค์ประกอบหลักเป็นทราย หล่อขึ้นมีรูปร่างเหมือนกับบ่อน้ำที่ก่อผนังสี่เหลี่ยมแบบแลตทิสประกอบขึ้นจนเป็นแท่งขนาดใหญ่ ส่งผลให้ภายในมีพื้นที่อมน้ำมาก โดยน้ำจะถูกป้อนเข้าทางด้านบน ทำให้ลมร้อนที่ผ่านเข้ามายังไมโครไคลเมตส์ได้รับความชื้นและเมื่อเป่าผ่านรูออกมาจะมีอุณหภูมิต่ำลง หรือปล่อยอากาศเย็นออกมานั่นเอง


แท่งฟืนช่วยลดโลกร้อน

ย่างเข้าสู่เดือนธ.ค. หน้าหนาวก็มาเยือน แม้บางส่วนของประเทศไทยอาจจะไม่หนาว แต่ถ้าเป็นประเทศแถบเขตอบอุ่นป่านนี้ต้องจุดฟืนผิงไฟกันแล้ว แต่การเผาฟืนนั้นเป็นการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ นำมาซึ่งวิกฤตโลกร้อน หรือสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง

บริษัทเวียสเปซ กรีน เอเนอร์จี้ ของสหรัฐ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ 'ฟืนต้านโลกร้อน' ทำจากหญ้ายักษ์อัดแท่ง (Giant King Grass) ซึ่งมีฐานการผลิตอยู่ในประเทศจีน มีคุณสมบัติเหนียวและติดไฟได้ง่ายภายใน 3 นาที ลุกไหม้อยู่ได้นานถึง 5 ชั่วโมง ให้ความร้อนได้เท่ากับใช้ฟืนที่ทำจากท่อนไม้แท้ๆ ทั้งแท่ง และช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

ดร.คาร์ล คูกโคเน็น ผู้บริหารเวียสเปซฯ อธิบายว่า ฟืนที่ทำจากหญ้ายักษ์อัดแท่งปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศในปริมาณที่เท่ากันกับหญ้ายักษ์ใช้ร่วมในกระบวนการสังเคราะห์แสงเพื่อเติบโตก่อนจะถูกเก็บเกี่ยวมาทำฟืน โดยใช้เวลาเพียง 6 เดือนก็โตเต็มที่ ขณะที่ต้นไม้ใช้เวลานานกว่ามากในการเจริญเติบโต

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นนี้ราคาฟืนต้านโลกร้อน 6 ท่อน ขายตกราวๆ 22 ดอลลาร์ หรือราว 660 บาท ซึ่งมีราคาสูงกว่าฟืนทำจากไม้ธรรมดาทั่วไป

หน้า 7

วันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ดรีมสกรีน
 

คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต รุ่น 'ดรีมสกรีน 400' จากค่ายเอชพี มีหน้าจอแสดงผลระบบสัมผัส 18.5 นิ้ว ภายในใช้ระบบปฏิบัติการพัฒนาโดยค่ายลินุกซ์ วางจำหน่ายที่อินเดียเป็นแห่งแรกในโลก ราคาราว 15,000 บาท (engadget.com)


'ยูทูบ'เดินหน้า ฉายหนังออนไลน์


หมุนก่อนโลก

วิทยา ผาสุก

 

สําหรับท่านที่ชอบดูหนัง ฟังเพลง และเข้าชมเว็บไซต์ดังอย่าง "ยูทูบ" เป็นประจำ คงจะพบว่า ทุกวันนี้มีคลิป "ภาพยนตร์" บรรจุอยู่เยอะมาก

แต่ส่วนใหญ่จะเป็นคลิปหนังเก่า หรือหนังอินดี้

เหตุเพราะการเจรจากับสตูดิโอ หรือค่ายผู้ผลิตหนังรายใหญ่ๆ ยังไม่ลงตัว

อย่างไรก็ตาม บริษัทกูเกิ้ล เจ้าของเว็บยูทูบ ยังคงเดินหน้าปรับปรุงพัฒนาระบบของเว็บนี้อย่างต่อเนื่อง ภายใต้สมมติฐานความมั่นใจที่ว่า

ในอนาคตการหารายได้จากการเปิดวิกฉายหนังผ่านเว็บไซต์นั้นจะกวาดเงินได้เป็นเนื้อเป็นหนัง

เบื้องต้น สิ่งหนึ่งที่ยูทูบปรับเปลี่ยน-ปรับปรุงไปเรียบร้อยแล้ว คือ

ระบบการ "เลือกชมโฆษณา" ที่เรียกว่า "ทรูวิว"

โดยหลังจากนี้ฝ่ายผู้ชมจะสามารถเลือกได้ว่า ต้องการดูข้อมูล ของแอดโฆษณาที่ปรากฏขึ้นมาบนหน้าคลิปหรือไม่ ซึ่งถ้าไม่ต้องการก็กด "ข้าม" ไปได้เลย

แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าเห็นว่าแอดโฆษณาอื่นๆ มีความน่าสนใจมากกว่า ก็คลิกเข้าชมได้แทน

ส่วนฝ่ายผู้จ่ายเงินเสียค่าโฆษณา..

ยูทูบจะเรียกคิดเงินต่อเมื่อมีคนแช่นั่งดูข้อมูลเกิน 30 วินาทีไป แล้วเท่านั้น

บรูซ เดส์ลีย์ หัวหน้าทีมโฆษณายูทูบสาขาอังกฤษ บอกว่า ด้วยระบบทรูวิวนี้เท่ากับว่าเป็นการ "ทำวิจัยการตลาด" ไปในตัว เพราะพอเก็บสถิติสักพักจะรู้ทันทีว่ากลุ่มผู้ชมหนังในยูทูบเป็นคนกลุ่มไหน สนใจเรื่องอะไรเป็นพิเศษ ช่วยให้แผนโฆษณาแม่นยำตรงกลุ่มลูกค้าดีกว่าเดิม

นอกจากนั้น ล่าสุดมีข่าวว่ายูทูบเพิ่งซื้อกิจการบริษัท "Widevine" ซึ่งเชี่ยวชาญด้านระบบเข้ารหัสและรักษาความปลอดภัยด้านการละเมิดลิขสิทธิ์ไฟล์หนังในอินเตอร์เน็ตโดยเฉพาะ

เมื่อบวกกับความพยายามเจรจากับค่ายหนังดังๆ เช่น "มิราแม็กซ์" จึงเป็นสัญญาณชี้ให้เห็นว่า ปีหน้านี้ยูทูบมุ่งมั่น "เอาจริง" กับการฉายหนังออนไลน์ยิ่งขึ้น

ส่วนจะประสบถึงขั้นไหนนั้นต้องจับตาดูกันต่อไป

 

หน้า 8

วันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2553


'ไอบีเอ็ม'เปิดตัว'ชิพประมวลแสง' สุดเล็ก-รับส่งข้อมูลเร็วจี๋

เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ซึ่งแทรกซึมอยู่ในทุกหัวระแหงของอุปกรณ์ไฟฟ้ารอบตัวในชีวิตประจำวัน นับวันจะยิ่งพัฒนาอย่างรวดเร็วและก้าวกระโดดมากขึ้นจนผู้บริโภคหลายภาคส่วนติดตามกันแทบไม่ทัน

ล่าสุด "ไอบีเอ็ม" หนึ่งในผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก ประกาศความสำเร็จพัฒนา "ชิพประมวลแสง" โดยอาศัยนวัตกรรมเซมิคอนดักเตอร์เลือดใหม่ เรียกว่า "เจอร์มาเนียม อวาลันเช่ โฟโต้ดีเท็กเตอร์" เป็นอุปกรณ์ซึ่งสามารถรับข้อมูลจากตัวกลางที่เป็นแสงได้ที่ความเร็ว 40 กิกะบิตต่อวินาที และเพิ่มขึ้นได้เป็น 10 เท่า ด้วยการใช้แรงดันไฟฟ้าต่ำเพียง 1.5 โวลต์ สอดคล้องกับความนิยมของผู้บริโภคต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีความสามารถสูง ขนาดเล็กพกพาสะดวก และทำงานติดต่อกันได้นานๆ

ไอบีเอ็มระบุว่า วงจรไฟฟ้าที่ได้รับการบูรณาการทั้งระบบไฟฟ้าและแสงรวมกัน เรียกว่า "ซีมอส อินที เกรต นาโนโฟโตนิกส์" ซึ่งจะปฏิวัติระบบการส่งผ่านข้อมูลระหว่างชิพ ส่งผลให้ประสิทธิภาพองค์รวมในการประสานงานของระบบเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่า โดยเทคโนโลยีการผลิตของไอบีเอ็มจะทำให้ชิพดังกล่าวมีขนาดสุทธิเพียง 0.5 ตารางมิลลิเมตร ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาชิพส่งข้อมูลขนาด 4 x 4 ตารางมิลลิเมตร ที่มีความสามารถรับส่งข้อมูลที่ความเร็วมากกว่าล้านล้านบิต หรือ เทราบิตต่อวินาที โดยไอบีเอ็มคาดว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะเพิ่มขีดความสามารถการคำนวณให้กับหน่วยประมวลผลกลาง (ซีพียู) ในคอมพิวเตอร์ได้ถึงระดับ "เอ็กซ์ซา" (Exa) หรือ 1 ล้านล้านล้านครั้งต่อวินาที

อภิธานศัพท์ด้านข้อมูลคอมพิวเตอร์ 1 บิต (bit) คือเลขดิจิตอล ได้แก่ 0 กับ 1 โดยหนึ่งตัว คือ 1 บิต ย่อว่า "b" โดย 8 บิต เท่ากับ 1 ไบต์ (Byte) ย่อว่า "B" โดยอาศัยคำนำหน้าในระบบเมตริกช่วยระบุจำนวน เช่น 5 เมกะไบต์ เท่ากับ 5,000,000 ไบต์ เนื่องจาก "เมกะ" หมายถึง 1 ล้าน

 

ตะลึง!-ยาเอดส์ช่วยลดเสี่ยงติดเชื้อเอชไอวี70%

โรคเอดส์ยังคงเป็นโรคมรณะสำหรับประชากร โลก แม้สหประชาชาติชี้ว่า ตลอดสิบปีที่ผ่านมา อัตราการติดเชื้อเอดส์ลดลงเกือบร้อยละ 20 โดยทั่วโลกมีผู้ป่วยเอดส์ 33.3 ล้านคน อย่างไรก็ดี วงการแพทย์กำลังตื่นตัวหลังจากมีการค้นพบว่ายาเม็ดรักษาเอดส์ที่มีจำหน่ายอยู่แล้วในตลาด สามารถป้องกันการติดเชื้อเอดส์ได้

ยาตัวดังกล่าวมีชื่อว่า "ทรูวาดา" เป็นของบริษัท กิลีด ไซเอินซ์ ปัจจุบันใช้รักษาผู้ที่ติดโรคเอดส์ เมื่อทดลองให้กับกลุ่มชายรักร่วมเพศทั่วโลกนาน 3 ปี โดยให้ใช้ควบคู่กับถุงยางอนามัยและคำปรึกษาเรื่องการป้องกันเอดส์ แม้นักวิจัยจะวิตกว่ายาตัวนี้จะทำให้ผู้ใช้ประมาท รู้สึกว่าตัวเองปลอดภัยจนมีแนวโน้มจะไม่ใช้ถุงยางอนามัยหรือเปลี่ยนคู่นอนมากขึ้น แต่กลับได้ผลในทางตรงกันข้ามเพราะโอกาสติดเชื้อลดลง

การทดลองให้ยาและความรู้เรื่องการป้องกันเอดส์กับกลุ่มชายรักร่วมเพศ 2,500 คนที่เสี่ยงติดเชื้อเอชไอวีในเปรู เอกวาดอร์ บราซิล แอฟริกาใต้ ไทย และสหรัฐ เนื่องจากเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี ผู้เข้าร่วมการทดลองกว่าร้อยละ 40 เคยซื้อบริการทางเพศอย่างน้อย 1 ครั้ง และโดยเฉลี่ยมีคู่นอน 18 คน ต่ำสุดคือ 6 คน ปรากฏว่า ยาทรูวาดาช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อเอดส์ได้ถึงร้อยละ 44 และในกลุ่มที่ใช้ยาอย่างเคร่งครัดปรากฏว่าลดโอกาสติดเอดส์ลงได้ถึงร้อยละ 73

ด้วยยาตัวนี้มีขายในท้องตลาดอยู่แล้ว ทางการสหรัฐจึงเร่งพัฒนาคู่มือสำหรับแพทย์ที่ต้องการใช้ยาตัวนี้เพื่อป้องกันเชื้อเอชไอวีและประกาศให้ประชาชนรอจนกว่าคู่มือจะพร้อม ด้าน ดร.เควิน เฟนตัน หัวหน้าแผนกป้องกันเอดส์ ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐ กล่าวว่า นวัตกรรมยาตัวนี้เป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่จะยับยั้งการระบาดโรคในกลุ่มชายรักร่วมเพศ แต่อาจไม่เหมาะกับคนที่ติดเชื้อเอชไอวีที่มีเพศสัมพันธ์ระหว่างชาย-หญิง หรือการใช้ยาเสพติด ซึ่งต้องศึกษาหาความเหมาะสมต่อไป


ฝังชิพช่วยผู้ป่วยอัมพาต

สำหรับผู้ป่วยอัมพาต การทำกายภาพ บำบัดมีความสำคัญมาก เพราะถ้าไม่ทำ กล้ามเนื้อที่ไม่ได้ใช้งานจะลีบเล็กลงไปเรื่อยๆ วิศวกรจากมหาวิทยาลัยลอนดอนในอังกฤษเป็นห่วงเรื่องนี้ จึงพัฒนาไมโครชิพที่จะนำมาปลูกถ่ายลงในไขสัน หลัง เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยออกกำลังกล้ามเนื้อ

ศ.อังเดร เดโมสเตนัส ผู้นำโครงการ กล่าวว่า ชิพนี้มีขนาดเล็กมากพอที่จะฝังลงในโพรงกระดูกสันหลังสำหรับผู้ป่วยอัมพาตช่วงล่างที่ขาขยับไม่ได้ ชิพนี้จะทำงานกระตุ้นกล้ามเนื้อ ซึ่งเข้ามาแทนที่วิธีปกติในการใช้ไฟฟ้ากระตุ้นกล้ามเนื้อขาด้วยการติดขั้วไฟฟ้าไว้ที่ขาซึ่งกินเวลานานเมื่อต้องทำทุกวัน

"ชิพจะกระตุ้นกลุ่มกล้ามเนื้อได้มากกว่าวิธีการที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เพราะจะใช้ชิพกี่อันก็ฝังลงไปในโพรงกระดูกสันหลัง การกระตุ้นกลุ่มกล้ามเนื้อได้มากขึ้นจะทำให้ผู้ใช้เคลื่อนไหวทำท่าทางตามหลักกายภาพได้เต็มที่ เช่น การหมุนและเหวี่ยง นอกจากนี้ ยังใช้กระตุ้นกล้ามเนื้อคุมกระเพาะปัสสาวะและระบบขับถ่ายอุจจาระเพื่อช่วยเรื่องการกลั้นไม่อยู่ได้ด้วย" ศ.อังเดรระบุ

ทั้งนี้ วิศวกรนำชิ้นส่วนที่ซับซ้อนมาบีบอัดลงในไมโครชิพอันจิ๋ว ใช้เลเซอร์ตัดขั้นไฟฟ้าจากแผ่นแพลตินัม ปิดผนึกด้านข้างเพื่อกันน้ำเข้าเพราะอาจทำให้ไฟชอร์ต เมื่อได้แผ่นบางเฉียบที่มีลักษณะคล้ายหน้ากระดาษหนังสือ ทีมงานตั้งชื่อมันว่า "แอ๊กทีฟ บุ๊ก" นักวิจัยวางแผนจะนำมาใช้ในวงการบินภายในปีหน้า


เมมโมรี่จิ๋ว-จุ2เทราไบต์

ข่าวฮือฮาในวงการเมมโมรี่การ์ด หรือ การ์ดหน่วยความจำขนาดเล็ก หนีไม่พ้นการประกาศผนึกกำลังกันระหว่างบริษัท ซานดิสต์ ผู้พัฒนาหน่วยความจำเลื่องชื่อ กับบริษัท นิคอน และโซนี่ มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาหน่วยความจำขนาดเล็กที่มีความจุ 2 เทราไบต์ หรือ 2,000 กิกะไบต์ มีอัตราการส่งข้อมูลที่ความเร็ว 500 เมกะไบต์ต่อวินาที เพื่อรองรับแนวโน้มความต้องการของตลาดภาพความคมชัดสูงแบบฟูลไฮเดฟินิชั่น (ฟูลเอชดี) ในอนาคต

ความเร็วดังกล่าวถือเป็นการก้าวกระโดดเป็น 3 เท่าของความเร็วการโอนถ่ายข้อมูลระหว่างหน่วยความจำขนาดเล็กกับคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน โดยบริษัทเจ้าพ่อวงการทั้งสามแห่งเสนอให้มีการพัฒนาพอร์ต หรือช่องเสียบแบบใหม่ขึ้นมาแทนพอร์ตเอทีเอขนาน ให้เปลี่ยนมาใช้พอร์ตพีซีไอ เอ็กซ์เพรส (vPCIx) ซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตราการโอนถ่ายข้อมูลจากกล้องเอสแอลอาร์ ส่งผลให้ขนาดของหน่วยความจำขนาดเล็กภายในกล้องต้องเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งทางบริษัทผู้พัฒนาทั้งสามระบุว่า หน่วยความจำขนาดเล็กรุ่นใหม่จะมีขนาดใกล้เคียงกับคอมแพ็กต์ แฟช การ์ด และอาจต้องใช้ช่องเสียบชนิดใหม่มารองรับ

 

หน้า 9

วันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เอชดีจิ๋ว

กล้องบันทึกภาพวิดีโอความคมชัดสูง รุ่น คิว 3 เอช ดี จากค่ายซูม รอง รับการบันทึกภาพฟูล ไฮ เดฟินิชั่น ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล 30-60 เฟรมต่อวินาที ทำงานต่อเนื่องได้นาน 7 ชั่วโมง ราคาราว 9,000 บาท (gizmag.com)


ปรับโฉมข้อมูลส่วนตัว


หมุนก่อนโลก

วิทยา ผาสุก

 

เว็บไซต์ "เฟซบุ๊ก" ปฏิบัติการรีดีไซน์ หรือ ออกแบบหน้าเว็บแบบไมเนอร์เชนจ์ อีกครั้งไปเรียบร้อยแล้วนะครับ เพียงแต่ยังไม่ได้เริ่มใช้กับสมาชิก 500 กว่าล้านบัญชีทั่วโลก

โดยจุดที่มีการเปลี่ยนแปลง ก็คือ หน้า Profile Pages หรือ หน้า "ข้อมูลส่วนตัว"

ในเบื้องต้น ใครต้องการใช้งานหน้าเว็บใหม่นี้ ให้เข้าไปที่ www.facebook.com/about/profile/ จากนั้นกดเลือกเปิดใช้ Profile ใหม่

เมื่อระบบทำงานแล้วก็จะเห็นรูปแบบหน้าตาเว็บไซต์ที่เปลี่ยนแปลงชัดเจน อยู่ 2-3 ประการ ประกอบด้วย

1. บริเวณด้านล่างของชื่อบัญชี หรือ ชื่อสมาชิก จะมีกลุ่มก้อนของ "ฐานข้อมูลส่วนตัว" โชว์อยู่ประมาณ 2 บรรทัด เพื่อให้สมาชิกกรอกแสดงรายละเอียดให้เพื่อนๆ อ่านเข้าใจอย่างรวดเร็ว

ยกตัวอย่างเช่น เรียนจบจากที่ไหน เกิดเมื่อไหร่ ทำงานอยู่ที่ไหน สถานที่อยู่ปัจจุบันคือ ฯลฯ

2. ระบบจะจัดการดึงเอา "ภาพเด่น" ล่าสุด 5 ภาพ หรือ ภาพเด่นที่ต้องการอวดใครต่อใคร 5 ภาพ มาเรียงไว้ด้านบนเว็บเพจ

3. ในส่วนของการบันทึก "ข้อมูล" ความสนใจด้านต่างๆ เช่น ภาพยนตร์ เพลง รายการโทรทัศน์ หนังสือนั้น ทางเฟซบุ๊กได้เพิ่มหัวข้อความสนใจด้าน "กีฬา" เข้าไปด้วย

โดยสรุป การรีดีไซน์ต้อนรับปีใหม่ 2554 ของเฟซบุ๊กเที่ยวนี้ ก็เพื่อให้สมาชิกนำ "ข้อมูลส่วนตัว" ทั้งหลายของตัวเองออกมาโชว์ให้เพื่อนๆ ในกลุ่มมองเห็น และติดตามความเคลื่อนไหวง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม จากเท่าที่อ่านคอมเมนต์ในบล็อกของเฟซบุ๊ก สหรัฐอเมริกา ก็พบว่ามีเสียงท้วงติงว่าหน้าตาของเว็บเพจใหม่ดูไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ดังอยู่เช่นกัน

นอกจากนั้น การรีดีไซน์ใหม่นี้ยังชวนให้คิดอยู่ว่า ทุกวันนี้คนเราพร้อมจะเปิดเผยเปิดเปลือยรายละเอียดส่วนตัวทุกอย่างๆ ในสังคมไซเบอร์โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่อาจตามมากันเลยหรือ..

หรือว่า พร้อมจะเปิดโล่งโจ้ง ถ้าข้อมูลนั้นๆ ถูกบิด-ดัด-ตัดต่อ ให้คนที่เข้ามาดูเห็นว่าตัวตนในเฟซบุ๊กของเรานั้น "ดูดีกว่า" ตัวตนที่กำลังหายใจมีชีวิตอยู่ในโลกจริงๆ !?

 

 

หน้า 10

วันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2553
'คิวแอลอีดี'จอภาพไฮเทคแห่งอนาคต ประหยัด-ชัดกว่า'โอแอลอีดี'

"โอแอลอีดี" หรือ "ออร์แกนิก ไลต์ อิมิตติ้ง ไดโอด" เป็นชื่อเทคโนโลยีการแสดงภาพในจอแสดงผลยุคใหม่ที่เพิ่งสร้างเสียงฮือฮาในวงการไอทีไปยังไม่สร่าง แต่ล่าสุดกำลังจะกลายเป็นเทคโนโลยีล้าสมัย หลังการประกาศจับมือกันระหว่างบริษัทแอลจี กับคิวดีวิชั่น เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีแสดงผลแบบนาโน "คิวแอลอีดี" หรือ "ควอนตั้ม ไลต์ อิมิตติ้ง ไดโอด" ซึ่งประหยัดไฟฟ้ามากกว่า สว่างคมชัด และให้เฉดสีที่งดงามกว่า รวมทั้งสามารถนำไปใช้ในกระบวนการผลิตจอแสดงผลที่บางเฉียบ บิดงอได้ ด้วยต้นทุนที่ต่ำ เนื่องด้วยไม่ต้องการส่วนม่านกรองสีและแบ๊กไลต์

จอแสดงผลคิวแอลอีดีใช้การแสดงภาพจากอนุภาคระดับนาโนเมตร หรือหนึ่งในร้อยล้านเมตร เรียกว่า "ควอนตั้ม ดอต" มีคุณสมบัติปล่อยแสงไฟเมื่อมีกระแสไฟฟ้าเกิดขึ้น นำมาจัดเรียงบนฐานวาง (ซับสเตรต) เพื่อสร้างเมตริกซ์มูลฐานของภาพ โดยเทคโนโลยีดังกล่าว คิดค้นและพัฒนาโดยคณะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีเมสซาชูเส็ตต์ (เอ็มไอที) ประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกนำมาประยุกต์ใช้โดยบริษัทคิวดีวิชั่น ซึ่งเคยชนะรางวัลการประกวดนวัตกรรมทางความคิดในธุรกิจเทคโนโลยีนาโนนานาชาติ ประจำปี 2547

บ.คิวดีวิชั่น แถลงว่า คิวแอลอีดีให้เฉดสีได้มากกว่า หรือเท่ากับระบบแสดงภาพแบบเอ็นทีเอสซี โดยไม่ต้องใช้ตัวกรองสีอย่างในโอแอลอีดี รวมทั้งคิวแอลอีดียังให้ความสว่างมากกว่าราวร้อยละ 30-40 โดยไม่ต้องใช้เทคโนโลยีแบ๊กไลต์ และประหยัดพลังงานมากกว่าโอแอลอีดีเป็น 2 เท่า นอกจากนี้ ด้วยคุณสมบัติความหนาเพียงไม่กี่นาโนเมตรของควอนตั้ม ดอต ส่งผลให้จอเสมือนมีความโปร่งใสและบิดงอได้

สำหรับผู้ที่ยังสับสนกับเทคโนโลยีโทรทัศน์แอลอีดี หรือมักนิยมเรียกว่า "ทีวี แอลอีดี" ในปัจจุบันนั้นหมายถึง "แบ๊กไลต์" ซึ่งเป็นส่วนที่ให้แสงสว่าง ไม่ใช่ส่วนที่แสดงภาพ โดยส่วนที่แสดงภาพยังคงใช้สารเคมีเปล่งสีในรูปของคริสตัลเหลว หรือ "แอลซีดี" ซึ่งกำลังถูกแทนที่ด้วย "โอแอลอีดี"


 

หน้า 11

วันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ชุดขากล'รีวอล์ก' ช่วยผู้พิการเดินได้อีกครั้ง!

สําหรับผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์หรืออัมพาตที่ขา ทำให้ต้องนั่งรถเข็นซึ่งแม้จะช่วยในการเคลื่อนที่ได้และเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่มีคุณค่าของมนุษย์ แต่ก็ไม่มีวันทำให้ผู้ใช้สะดวกเหมือนลุกเดินเหินได้เอง เหมือนกับการใช้เครื่องช่วยเดิน "รีวอล์ก" ซึ่งมีความหมายว่า "เดินได้อีกครั้ง"

เครื่องรีวอล์ก พัฒนาโดยบริษัทอาร์โก เมดิคัล เทคโนโลยี

เป็นผลิตผลจากความมุ่งมั่นของนายอามิต โกฟเฟอร์ นักธุรกิจชาวอิสราเอล ผู้เป็นอัมพาตที่ขาทั้งสองข้างจากการประสบอุบัติเหตุรถยนต์ เมื่อปี 2540 และอุทิศชีวิตให้กับปณิธานแรงกล้าที่จะสร้างเครื่องจักรที่จะสามารถทำให้ตนและผู้เคราะห์ร้ายรายอื่นได้มีโอกาสเดินได้อีกเป็นครั้งที่สอง


ผลจากความเพียรพยายามของอามิต ก็คือชุดขากลเพิ่มพละกำลังกล้ามเนื้อ หรือ "เอ็กโซสเกเลตัน" รุ่น รีวอล์ก หนัก 15 กิโลกรัม รูปร่างลักษณะเหมือนกับผลิตภัณฑ์โรโบติก เอ็กโซสเกเลตอน ของ บริษัทเร็กซ์ ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งสามารถใช้สวมใส่ทับกับเสื้อผ้า โดยวางตำแหน่งรยางค์จักรกลไปตามแนวขาทั้งสองข้าง ติดตรึงไว้ที่ขาหนีบ ข้อเข่า และข้อเท้า

ด้านบนเชื่อมติดกับสายรัดเอวซึ่งโยงใยไว้กับสายสะพายบนไหล่


ด้านหลังมีเป้บรรจุหน่วยประมวลผล และแบตเตอรี่ใช้เป็นแหล่งพลังงานให้กับรีวอล์กได้นานราว 3 ชั่วโมงครึ่ง

ชุดขากลรีวอล์ก ทำงานโดยอาศัยหลักการตรวจจับจุดศูนย์ถ่วงของร่างกายและการเคลื่อนไหวของร่างกายท่อนบนด้วยเซ็นเซอร์

จากนั้นจึงใช้มอเตอร์ขยับขาของผู้ใช้ก้าวออกไป

ด้วยเหตุนี้ ผู้ใช้จึงจำเป็นจะต้องมีไม้เท้าไว้ใช้ค้ำยันและพยุงร่างไว้ไม่ให้เสียการทรงตัว หลักการนี้แตกต่างจากหลักการของชุดขากล หรือรยางค์จักรกล รุ่น "เอชยูแอลซี" ของบริษัทล็อกฮีด มาร์ติน และรุ่น "เอ็กซ์โอเอส" ของบริษัทเรธีออน เนื่องจากทั้งสองรุ่นหลัง ถูกออกแบบมาสำหรับใช้เพิ่มสมรรถภาพด้านร่างกายของทหาร เช่น ความแข็งแรง ความอดทน และความเร็ว ในภารกิจทางทหารเป็นหลัก

ทว่ารีวอล์กนั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้บำบัดผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์-อัมพาตที่ขา และลดอาการข้างเคียงจากการนั่งรถเข็นเป็นเวลานาน เช่นในระบบหายใจ ขับถ่าย ย่อยอาหาร และหลอดเลือด

บริษัท อาร์โกฯ จะเริ่มนำจำหน่ายรีวอล์กให้กับศูนย์บำบัดทั่วโลก ราคาเครื่องละประมาณ 3,000,000 บาท ภายในเดือนม.ค.2554 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ argomedtec.com

หน้า 12

วันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เน็กซัส เอส

ซัมซุงจับมือกับกูเกิ้ล ส่ง 'เน็กซัส เอส' สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่วางตลาดกลางเดือนธ.ค.นี้ ตัวท็อปจุ 16 GB ราคาราวๆ 1.5 หมื่นบาท ติดตั้งจอ AMOLED หน่วยประมวลผล 1GHz Cortex A8 และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ใหม่ 2.3 Gingerbread

ยอดขาย'ไอแพด' รุ่นใหม่มาแน่ปีหน้า

หมุนก่อนโลก

วิทยา ผาสุก

ตัวเลขสรุปยอดขาย 'ไอแพด' แท็บเล็ตพีซีร้อนๆ ของค่ายแอป เปิ้ล สหรัฐอเมริกา ไตรมาส 3 ของปี 2553 มีออกมาแล้วนะครับ

โดยแอป เปิ้ลตีเป็นตัวเลขกลมๆ ขายไปประมาณ 4.19 ล้านเครื่อง

เมื่อบวกรวมยอดขายตลอด 9 เดือนของปี ཱ เข้าด้วยกันก็อยู่ที่ 7.5 ล้านเครื่อง

แต่แอปเปิ้ลมั่นใจว่า ยอดขายเฉพาะไตรมาสสุดท้าย หรือช่วงเดือนต.ค.-ธ.ค.นี้ จะทำได้เพิ่มเติมอีก 7 ล้านเครื่อง

โดยมีแรงส่งสำคัญจากการจับจ่ายซื้อหาของขวัญช่วงเทศกาลคริสต์มาส รวมถึงปีใหม่ บวกกับตารางการเปิดตัวไอแพดในเกาหลีใต้และอเมริกาใต้

ถ้าลองใช้กันจริงๆ แล้วจะพบว่าไอแพดนั้นมี 'จุดอ่อน' อยู่หลายข้อ เช่น ไม่มีกล้อง, ไม่รองรับอะโดบีแฟลช, การประมวลผลช้ากว่าแท็บเล็ตของแบล็กเบอร์รี่

ส่วนระบบการ 'ซินโครไนซ์' (ซิงก์) หรือการถ่ายโอนข้อมูลกับคอมพิวเตอร์พีซีบางฟังก์ชั่นยังไม่ดีเท่าที่ควร

เอาแค่เรื่องการจัดระบบ "อัลบั้มภาพ" ก็ปวดหัวสุดๆ ใช่ย่อยอยู่เหมือนกัน

เพราะระบบปฏิบัติการของไอแพด ไม่สามารถแยกแยะภาพที่โยนเข้าไปจากพีซีออกเป็นอัลบั้มต่างๆ ได้โดยอัตโนมัติ

ทำให้ต้องตั้ง "อัลบั้มหลัก" ขึ้นมาก่อน แล้วตั้ง "อัลบั้มย่อย" (ซับโฟลเดอร์) เข้าไปในอัลบั้มหลักอีกที ถึงจะจับโยนไฟล์ภาพแยกเป็นชุดๆ เข้าไปในไอแพดได้

ไม่เช่นนั้นระบบจะ "ลบ" รูปเก่าทั้งหมด ก่อนใส่รูปใหม่เข้าไป

อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่สมบูรณ์แบบ แต่เมื่อดูจากยอดขายแล้วคงต้องยอมรับว่า กระแสตอบรับไอแพดแรงมาก

จุดเด่นที่สุด ก็คือ การใช้งานไอแพดง่ายมาก ไม่ซับซ้อน ตัวโปรแกรมออกแบบสวยงาม การตอบสนองผ่านทัชสกรีนไหลลื่น ภาพคมชัด และที่สำคัญมี 'แอพลิเคชั่น' หรือโปรแกรมเสริมแจกฟรี ให้เลือกใช้กันจนนับไม่ถ้วน

สำหรับท่านที่คิดสอยไอแพดมาใช้สักเครื่อง มีรายงานข่าวจาก 'ดิจิไทมส์' สื่อไอทีดังเกาะไต้หวันช่วยยืนยันข่าวเก่าอีกครั้ง ว่า


ราวๆ กลางปีหน้า แอปเปิ้ลน่าจะปล่อย 'ไอแพด 2' สู่ตลาดโลกอย่างแน่นอน

เพราะมีคำสั่งให้ 'ฟ็อกซ์คอนน์' โรงงานรับจ้างผลิตนั้นเตรียมขนส่งไอแพดให้กับแอปเปิ้ลในเดือนก.พ. 2554

หน้า 13

วันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2553

สหรัฐตัดต่อพันธุกรรมเพศผู้กับเพศผู้ สร้าง'ลูก'โดยไม่ง้อเพศเมีย

คณะนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบพันธุ์ จากมหาวิทยาลัยเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ประกาศความสำเร็จสร้างลูกหนู ซึ่งได้รับสารพันธุกรรมมาจากหนูเพศผู้ 2 ตัว ผ่านกรรมวิธีสร้างเซลล์ต้นแบบ หรือ "สเต็มเซลล์" นับเป็นความสำเร็จครั้งแรกของวงการวิทยาศาสตร์ในการผสมเทียมและตัดต่อพันธุกรรมสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมให้ได้ผลลัพธ์ดังกล่าวออกมา นำไปสู่ความหวังของการผสมเทียมมนุษย์ ซึ่งจะมีประโยชน์กับกลุ่มรักร่วมเพศที่ต้องการมีบุตรจากเลือดเนื้อเชื้อไขตัวเอง

กระบวนการดังกล่าวอาศัยขั้นตอนผสมเทียมในหนู โดยเริ่มจากการดัดแปลงเซลล์ "ไฟโบรบลาสต์" ซึ่งอยู่ในเนื้อเยื่อของลูกหนูเพศผู้ตัวตั้งต้น เพื่อเหนี่ยวนำให้ผลิตเซลล์มูลฐานของเซลล์ต้นแบบประเภท "อินดิวซ์ พลูริโพเทนต์ สเต็มเซลล์" หรือ ไอพีเอส

โดยภายในเซลล์ดังกล่าวจะบรรจุโครโมโซมเพศผู้ไว้ ได้แก่ โครโมโซมเอ็กซ์กับวาย ทางการแพทย์เขียนแทนว่า "XY" แต่จะคัดเอาเฉพาะเซลล์ที่สูญเสียโครโมโซมวายไปในกระบวนการเจริญเติบโต ซึ่งมีเพียงร้อยละ 1 เท่านั้น เรียกว่า เอ็กซ์โอ หรือ เอ็กซีโร่ (XO) ซึ่งต่อมาถูกนำไปฉีดเข้ากับ "บลาสโตซิสต์" คือ เซลล์ตัวอ่อนระยะแรกจากหนูตัวเมีย และนำไปฝังไว้ในมดลูกของหนูเพศเมียอีกตัวหนึ่ง ผลที่ได้คือ ลูกหนูเพศเมียพันธุ์ผสมที่มีโครโมโซมเพศแบบ XO และ XX โดยอย่างหลังเป็นเพศเมียที่สมบูรณ์

นักวิจัยจึงคัดเอาหนูเพศเมียพันธุ์ผสมที่มีโครโมโซมเพศแบบ XO ไปผสมพันธุ์กับหนูเพศผู้สมบูรณ์ซึ่งมีโครโมโซมเพศ XY ผลที่ได้คือลูกหนูเพศเมีย (XX) บางตัวที่เกิดขึ้นมา มีโครโมโซมเอ็กซ์จากหนูเพศผู้ตัวตั้งต้น กับของหนูเพศผู้ตัวล่าสุด

นักวิจัย ระบุว่า กระบวนการดังกล่าวสามารถนำไปใช้เพื่อการผลิตสิ่งมีชีวิตที่มีโครโมโซมจากสิ่งมีชีวิตเพศผู้ที่ต้องการได้ รวมทั้งสามารถใช้แก้ปัญหาการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตเนื่องจากไม่มีตัวเมียหลงเหลืออยู่ในจำนวนประชากรได้อีกด้วย

ชวนมองท้องฟ้าคืนนี้ ดู'ฝนดาวตกเจมินิดส์'ผ่านโลก

นักดาราศาสตร์แนะวิธีชม "ฝนดาวตกเจมินิดส์" ในคืนวันที่ 13-14 ธันวาคม นี้อย่างถูกต้อง สนุก ครบสาระ

นาวาอากาศเอกฐากูร เกิดแก้ว หัวหน้าโครงการศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์โลกและดาราศาสตร์ (LESA) กล่าวว่า "ฝนดาวตกเจมินิดส์" นับเป็นฝนดาวตกที่น่าจับตาที่สุดสำหรับประเทศไทย เพราะเป็นฝนดาวตกที่มีดาวตกจำนวนมาก และเกิดขึ้นในฤดูหนาว ซึ่งอากาศดีและท้องฟ้าใส

โดยเริ่มสังเกตเห็นได้มากตั้งแต่เวลาหลังเที่ยงคืนของคืนวันที่ 13 จนถึงเช้ามืดของวันที่ 14 ธันวาคม 2553 ตามเวลาประเทศไทย เนื่องจากปีนี้พระจันทร์ตกเวลาประมาณ 24.00 น. จึงทำให้มีแสงจันทร์บดบังในช่วงหัวค่ำ ส่วนจำนวนอัตราฝนดาวตกสูงสุดเฉลี่ย 80-120 ดวง/ชั่วโมง

"ฝนดาวตก" คือ ดาวตกหลายดวงที่ตกมาจากบริเวณเดียวกันในท้องฟ้า ในช่วงเวลาเดียวกันของปี โดยเกิดจากการที่ดาวหางโคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ และทิ้งเศษฝุ่นและวัตถุขนาดเล็กจำนวนมากไว้ตามแนวเส้นทางโคจร ซึ่งในแต่ละปี โลกจะโคจรผ่านธารอุกกาบาตดังกล่าวในช่วงเวลาหนึ่ง (เป็นช่วงวันเดียวกันในแต่ละปี) เมื่อเศษฝุ่นเหล่านี้ผ่านเข้ามาสู่ชั้นบรรยากาศชั้นบนของโลก ก็จะเสียดสีกับชั้นบรรยากาศทำให้เกิดความร้อน และเผาไหม้เศษวัตถุนั้นภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที ปรากฏให้เห็นเป็นเส้นสว่างสวยงามเป็นจำนวนมาก


เราจึงเรียกว่า ฝนดาวตกน.อ.ฐากูร อธิบายว่า ธารอุกกาบาตอันเป็นต้นกำเนิดของฝนดาวตกทั่วไป มักจะมาจากธารอุกกาบาตของดาวหาง เช่น ฝนดาวตกลีโอนิดส์ ฝนดาวตกเพอร์ซีดส์ เป็นต้น

แต่ฝนดาวตกเจมินิดส์จะต่างออกไป คือ เกิดจากธารอุกกาบาตของดาวเคราะห์น้อย "3200 ฟีธอน" (3200 Phaethon) ซึ่งธารอุกกาบาตของดาวเคราะห์น้อยมักจะมีขนาดใหญ่กว่าธารอุกกาบาตของดาวหาง โลกต้องใช้เวลานานในการเคลื่อนที่ผ่านธารอุกกาบาต จึงทำให้คาบเวลาการเกิดฝนดาวตกยาวนานกว่า เราจึงสามารถมองเห็นฝนดาวตกได้สองถึงสามวันก่อนและหลังวันที่มีจำนวนดาวตกสูงสุด หรือก็คือตั้งแต่วันที่ 7-17 ธันวาคม แต่จะมีมากสุดในคืนวันที่ 13-14 ธันวาคม

สำหรับขั้นตอนการดูฝนดาวตกเบื้องต้น น.อ. ฐากูร แนะนำว่า เนื่องจากฝนดาวตกเจมินิดส์ไม่สว่างเหมือนกับฝนดาวตกลีโอนิดส์ การสังเกตการณ์จึงจำเป็นต้องเลือกสถานที่ไร้แสงไฟรบกวน และห่างไกลจากเมืองใหญ่ โดยเริ่มต้นการดูดาวตกจะต้องงดการใช้ไฟฉาย เพื่อให้ดวงตามีการปรับสภาพ สร้างเซลล์ไวแสงสำหรับการมองภาพกลางคืน

แต่หากจำเป็นต้องใช้ไฟฉาย แนะนำให้ใช้ไฟฉายขนาดเล็กหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีแดงแทน จากนั้นให้เริ่มหาทิศทั้งสี่ เมื่อหันหน้าไปทางทิศเหนือ ซ้ายมือจะเป็นทิศตะวันตก และขวามือเป็นทิศตะวันออก ต่อมาก็คอยติด ตามการเคลื่อนที่ของกลุ่มดาวคนคู่

"ช่วงกลางเดือนธันวาคม กลุ่มดาวคนคู่จะขึ้นเวลาประมาณสองทุ่ม แต่เราจะยังไม่สามารถมองเห็นดาวตกได้ชัดเจน จนกว่าดวงจันทร์จะตกในเวลาประมาณเที่ยงคืน เวลาตีสองกลุ่มดาวคนคู่จะอยู่ใกล้จุดเหนือศีรษะ ช่วงเวลานี้คาดว่าจะมองเห็นดาวตกได้กว่า 100 ดวงต่อชั่วโมง" น.อ.ฐากูร ระบุ

สำหรับการเฝ้าดู แนะนำให้จับกลุ่มกันและนอนเอาหัวชนกันกลุ่มละ 4 คน หันเท้าไปทางทิศเหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก เพื่อให้มองเห็นครอบคลุมทั่วบริเวณท้องฟ้า หากสังเกตจะพบว่าดาวตกแต่ละดวง ตกลงมาจากทิศทางเดียวกัน

ทั้งนี้ หากลองลากเส้นย้อนกลับทิศทางที่ดาวตกหล่นลงมา จะพบว่า ทุกเส้นจะตัดกันที่กลุ่มดาวคนคู่ เราเรียกจุดที่ดาวตกจากลงมาว่า "เรเดียนต์"

อย่างไรก็ตาม เราจะไม่เห็นดาวตกในบริเวณกลุ่มดาวคนคู่มากนัก เพราะการมองเห็นเป็นดาวตกก็ต่อเมื่อ เศษวัตถุมีการเสียดสีกับบรรยากาศโลกจนลุกไหม้ เกิดแสงสว่าง ดังนั้นทางที่ดีจึงควรมองไปทั่วๆ ท้องฟ้า เพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่า ฝนดาวตกจะปรากฏให้เห็นนาทีที่เท่าไหร่บริเวณใด

หน้า 14

วันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2553

คู่เหมือน

สมาร์ทโฟน รุ่น 'เอ็ม 9' จากค่ายเม่ยจูของจีน ลอกแบบมาจากสมาร์ทโฟนไอโฟน ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.2 ติดกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล วางขาย 2 รุ่น หน่วยความจำ 8 และ 16 กิกะไบต์ ราคาราว 12,000 บาท (gizmag.com)
 

เน็ตบุ๊ก'กูเกิ้ล กับแนวคิด'โครม โอเอส'

หมุนก่อนโลก

วิทยา ผาสุก

 

ปัจจุบันนี้ หนึ่งในโครงการสำคัญของ "กูเกิ้ล" ก็คือ

การพัฒนา "ระบบปฏิบัติการ" หรือ "โอเอส" เพื่อใช้งานกับคอมพิวเตอร์ "เน็ตบุ๊ก" "แท็บเล็ตพีซี" และ "มือถือสมาร์ทโฟน"

ในส่วนของสมาร์ทโฟนหลายๆ ท่านคงได้พิสูจน์คุณภาพกันไปแล้วกับโอเอส รหัส "แอนดรอยด์"

สำหรับแท็บเล็ต บางรุ่นนั้นได้นำแอนดรอยด์ไปใช้งานเช่นกัน ด้วยข้อดีตรงที่เป็นโอเอสระบบเปิด พัฒนาต่อยอดได้โดยไม่เสียเงินค่าลิขสิทธิ์

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป้าหมายของแอนดรอยด์ขณะนี้ยังไม่ได้เน้นทำเพื่อรองรับการใช้งานกับแท็บเล็ต ทีนี้เมื่อแท็บเล็ตบางยี่ห้อรีบนำไปใช้แบบ "ชิงสุกก่อนห้าม" เวลาใช้งานจริงก็จะรู้สึกถึงความไม่ลงตัวทันที

ส่วนโอเอสสำหรับ "เน็ตบุ๊ก" หรือ โน้ตบุ๊กจิ๋ว ล่าสุดมีข่าวว่าพัฒนาไปมากแล้ว

โดยใช้ชื่อเรียกว่า "โครม โอเอส ฟอร์ เน็ตบุ๊ก" ซึ่งนอกจากค่าย กูเกิ้ลจะพัฒนาโอเอสดังกล่าวแล้ว ก็ยังผลิต "เน็ตบุ๊ก" ของตัวเอง รุ่น "Cr-48" มาใช้ทดสอบโครม โอเอส เป็นการเฉพาะ

เว็บข่าวไอที "คอมพิวเตอร์เวิลด์" ไปหาภาพและสเป๊กเจ้า "Cr-48" มารายงานต่อชาวโลก ซึ่งจากเท่าที่อ่านสเป๊กดูพบว่า มีความแปลกแตกต่างจากเน็ตบุ๊กทั่วๆ ไปตั้งแต่ภายนอกยันระบบภายใน

เช่น โครงการพื้นผิวตัวเครื่องภายนอก หุ้มด้วย "ยาง" สีดำทะมึนดูบึกบึนเอามากๆ

ขณะเดียวกัน การออกแบบตำแหน่ง "ปุ่มกด" บนคีย์บอร์ดบางจุด ก็ตอบสนองการสั่งงานเวลาใช้ท่องเว็บไซต์โดยเฉพาะ

นอกจากนั้น การทำงานสอดประสานระหว่างโครม โอเอส กับ "Cr-48" ยังเน้นการจัดการ "ข้อมูล" บนโลกออนไลน์เป็นหลัก หรือเน้นระบบ "คลาวด์ คอมพิวติ้ง"

ถ้าพูดให้เห็นภาพก็หมายถึง โครม โอเอส กับ เน็ตบุ๊กยุคใหม่ จะไม่พึ่งพาการบันทึก-เรียก "ข้อมูล" จากหน่วยความจำในตัวเครื่อง แต่จะเปลี่ยนไปถ่าย-โอน-อัพโหลด-ดาวน์โหลด บริหารจัดการไฟล์ต่างๆ บนหน่วยความจำเสมือนในเครือข่ายอินเตอร์เน็ตแทน

นับเป็นการแก้ปัญหาเรื่องพื้นที่หน่วยความจำในเน็ตบุ๊ก ซึ่งมีไม่มากนัก ได้อย่างน่าสนใจ

แต่นี่หมายถึงในกรณีเป็นข้อมูลทั่วๆ ไปเท่านั้น เพราะถ้าเป็นข้อมูลสำคัญน่าจะเก็บไว้กับเครื่องแล้วเข้ารหัสให้เรียบร้อยเพื่อความปลอดภัย

หน้า 15

วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2553


'นาซ่า'บินทดสอบแคปซูลอวกาศ 'ดรากอน'ส่งมนุษย์นอกโลก

ยาน "สเปซเอ็กซ์ ดรากอน" แคป ซูลอวกาศรุ่นใหม่ของสำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือนาซ่า ที่ผลิตโดยบริษัทสเปซเอ็กซ์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สำหรับบรรทุกมนุษย์ อวกาศและสิ่งของไปยังสถานีอวกาศในอนาคต ได้ฤกษ์ทดสอบการบินเป็นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยยิงขึ้นด้วยจรวดฟัลคอน 9 จากฐานปล่อยจรวดแหลมคาราเวอรัล ในรัฐฟลอริดา คาดว่าจะพร้อมขนส่งมนุษย์ไปยังอวกาศภายใน 3 ปีข้างหน้า

นาซ่าทำสัญญากับบ.สเปซเอ็กซ์ มูลค่ากว่า 48,200 ล้านบาท ในการสร้างยานอวกาศ 12 ลำ ที่มีพื้นที่บรรทุกสัมภาระอย่างน้อย 20 ตัน เดินทางไปยังสถานีอวกาศนานา ชาติ หรือไอเอสเอส ในปี 2559 แคปซูลดรากอนเป็นผลผลิตจากสัญญาดังกล่าว

กวินเน่ ช็อตเวล ประธานสเปซเอ็กซ์ กล่าวว่า ยังมีขั้นตอนที่ยุ่งยากในการพิสูจน์ตัวอีกมากสำหรับแคปซูลดรากอน ก่อนที่จะได้เข้าปฏิบัติภารกิจไปอวกาศกับนาซ่า ด้านฟิล แม็กอลิสเตอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาเที่ยวบินอวกาศเพื่อการพาณิชย์ของนาซ่า กล่าวว่า คาดหวังให้พบความผิดปกติในการทดสอบ เพื่อที่จะได้รู้จุดบกพร่องและแก้ไข การทดสอบจะมีขึ้นทั้งหมด 3 ครั้ง

ในการทดสอบการยิงแคปซูล ยานดรากอนจะต้องแยกตัวออกจากจรวดท่อนบนสุดภายในเวลา 9 นาที 35 วินาทีนับแต่ยิงขึ้น จากนั้นต้องเข้าสู่วงโคจรโลกที่ระยะ 300 กิโลเมตร การทดสอบเสร็จสมบูรณ์ลงในระยะเวลา 3 ชั่วโมง 22 นาที ร่มชูชีพ 3 ตัว ควบคุมให้แคปซูลไปตกที่มหาสมุทรแปซิฟิก นอกชายฝั่งเม็กซิโก

ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐ ตั้งความหวังว่า ภาคเอกชนอย่างสเปซเอ็กซ์จะเข้ามาอุดช่องโหว่ หลังจากที่กระสวยอวกาศสหรัฐหลายลำกำลังจะปลดระวางในปีหน้า โดยหวังให้ยานอวกาศเพื่อการพาณิชย์บรรทุกมนุษย์อวกาศและสิ่งของจำเป็นขึ้นไปยังวงโคจรโลกในระดับที่ไอเอสเอส อยู่ ขณะที่นาซ่ามุ่งเน้นไปที่การพัฒนากระสวยอวกาศที่สามารถบรรทุกคนและของออกไปยังนอกระบบสุริยะ

ตะลึง-หนุ่มผู้ดีขายไนต์คลับในเกมออนไลน์19ล้าน!

ในวงการ 'เกมออนไลน์' มีการซื้อขาย 'ไอเท็ม' ในเกมกันคึกคักมานานแล้ว ชนิดที่คนไม่เล่นเกมไม่มีทางนึก ออกและจะยิ่งตกใจหากได้รู้ว่าราคาซื้อขายไม่ใช่ตัวเลขน้อยๆ อย่าง 'เกมเอ็นโทรเปีย ยูนิเวิร์ส' เกมโลกเสมือนจริงชื่อดังเป็นเกมหนึ่งที่สร้างสถิติชวนตะลึง หลังจาก "เจค็อบส์" หนุ่มนักเล่นเกมมือฉมังชาวอังกฤษประกาศขายไนต์คลับเสมือนจริงที่ตั้งอยู่บนดาวเคราะห์น้อยในเกมนี้ ด้วยราคาถึง 19 ล้านบาท นับเป็นราคาซื้อขายไอเท็มที่แพงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ไนต์คลับเสมือนจริง แห่งนี้มีชื่อว่า 'คลับเนเวอร์ดาย' อยู่ใต้สังกัด เนเวอร์ดาย สตูดิโอ ของเจค็อบส์ ที่พัฒนาขึ้นแล้วขายเพื่อหาเงินไปลงทุนปั้นธุรกิจใหม่ๆ บนดาวเคราะห์ดวงอื่นของจักรวาลเอ็นโทรเปีย

หนุ่มอังกฤษซื้อดาวเคราะห์ในโลกไซเบอร์ดวงนี้มาเมื่อปี 2548 ด้วยเงินจริงในราคา 2.9 ล้านบาท หลังจากเอาบ้านไปจำนอง จากนั้นพัฒนาไนต์คลับจนกระทั่งใหญ่โตและโด่งดัง ภายในมีสนามกีฬา ศูนย์การค้าและโดมคู่ ทำเงินจากการขายสินค้าและบริการได้ปีละ 5.9 ล้านบาท

เกมเอ็นโทรเปียเป็นของบริษัทไมด์อาร์ก ค่ายผลิตซอฟต์แวร์จากสวีเดน ออกมาเมื่อปี 2546 มีผู้เล่นราว 300,000 คนทั่วโลก เปิดทางให้ผู้เล่นทำเงินจริงๆ ได้เพราะใช้แบบจำลองการทำธุรกิจของจริง

คนหน้าตาดีมักได้ลูกสาว

ผลวิจัยใหม่ชี้ว่าพ่อแม่ที่มีหน้าตาดี เช่น คู่ซูเปอร์ สตาร์ฮอลลีวู้ด ทอม ครูซ และ เคที่ โฮล์มส์ มีแนวโน้มที่จะมีลูกสาวมากกว่าคู่ที่หน้าตาแย่กว่า

ดร.ซาโตชิ คานาซาว่า นักวิจัยคณะเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ สำรวจทารก 17,000 คนในอังกฤษ เมื่อปี 2501 โดยติดตามความเป็นอยู่ในวัย 7 ขวบ และในวัย 45 ปี เพื่อสอบถามว่ามีลูกชายหรือลูกสาว พบว่า คู่หน้าตาดีจะมีลูกคนแรกเป็นลูกสาวหรือลูกชายแบบห้าสิบห้าสิบ ขณะที่คู่หน้าตาไม่ดีมีแนวโน้มที่จะมีลูกชายมากกว่า

คานาซาว่า เชื่อว่า ลูกจะได้รับการถ่ายทอดคุณลักษณะจากพ่อแม่ ซึ่งหน้าตาดีเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แต่คู่ที่มีร่างกายแข็งแรงมักจะให้กำเนิดลูกชายมากกว่า เพราะความแข็งแรงเป็นลักษณะที่ให้ประโยชน์กับเด็กผู้ชายมากกว่า

อย่างไรก็ตาม แอนดริว เจลต์แมน นักสถิติจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในสหรัฐ วิเคราะห์การจัดอันดับ 50 สาวสวยแห่งปี 2538-2543 ของนิตยสารพีเพิล พบว่าดาราเหล่านั้นมีแนวโน้มที่จะมีลูกชายมากกว่าลูกสาว ตรงข้ามกับการวิจัยของดร.คานาซาว่า และมีหลักฐานเป็นวิกตอเรีย เบ๊กแฮม ซึ่งมีลูกชาย 3 คนกับเดวิด เบ๊กแฮม


'เรดาร์'วิเคราะห์'น้ำหอม'

ความสามารถในการจำแนกกลิ่นจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ส่วนใหญ่ทุกวันนี้อาจมีเฉพาะผู้เชี่ยวชาญน้ำหอมเท่านั้นที่แยกแยะได้ว่า น้ำหอมแต่ละตัวมีส่วนผสมจากอะไร โดยอาจอธิบายว่า มันเป็นกลิ่นดอกไม้ หรือกลิ่นหอมจากไม้

ล่าสุด ดร.อาลิรีโอ โรดริเกวส วิศวกรเคมี มหาวิทยาลัยปอร์โตในโปรตุเกส คิดค้นเครื่องมือพิเศษขึ้นมาช่วยเรื่องนี้ เป็นระบบ "เรดาร์น้ำหอม" ที่วิเคราะห์ส่วนประกอบของน้ำหอมได้ในระดับโครงสร้างโมเลกุลจากไอระเหยของน้ำหอม แล้วจัดเข้าประเภทที่มีการแบ่งไว้ 8 ตระกูล ได้แก่ กลิ่นผลไม้จำพวกมะนาวและส้ม กลิ่นผลไม้รวม ดอกไม้ กรีน สมุนไพร มัสก์ โอเรียนทอลและไม้หอม

รายงานดังกล่าวตีพิมพ์ในวารสารวิจัยด้านอุตสาหกรรมและวิศวกรรมเคมี ระบุว่า เมื่อนำน้ำหอมสตรียอดนิยม 14 ตัวไปทดสอบกับเรดาร์ปรากฏว่าให้ผลใกล้เคียงกับผลที่ได้จากผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำหอม นักวิจัยหวังว่าในอนาคต เรดาร์นี้จะช่วยเพิ่มความรวดเร็วและลดต้นทุนในการพัฒนาในอุตสาหกรรมน้ำหอมได้ในอนาคต

ลองใช้'เว็บสโตร์' 'กูเกิ้ลโครม'ฟรี'แอพ'

หมุนก่อนโลก

วิทยา ผาสุก

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ 3 วันที่ผ่านมา

ก็ได้ฤกษ์ถึงวาระนั่งจัดระเบียบ-แบ่งหมวดหมู่บรรดา 'บุ๊กมาร์ค' ต่างๆ ในเว็บเบราเซอร์ขนานใหญ่ หลังจากปล่อยให้เละเทะมานาน

สำหรับเบราเซอร์หลักที่ใช้อยู่ปัจจุบันกับเครื่องพีซีที่บ้าน ก็คือ

เบราเซอร์ 'โครม' (Chrome) ของค่ายกูเกิ้ล

ภายหลังจากจัดแยกโฟลเดอร์บุ๊กมาร์กเสร็จแล้ว เลยถือโอกาสเลยเถิดไปทดลองเล่น 'บริการเสริม' อื่นๆ ของ 'โครม' แบบเต็มอิ่มกันสักที

ทุกวันนี้ผู้ใช้ 'โครม' บางท่านอาจยังไม่ทราบ ว่า

บริการ 'เว็บสโตร์' (Webstore) เปิดกว้างมีโปรแกรม 'ฟรี' ให้เลือกใช้งานมากมายหลายลักษณะ

แนวคิดของ 'เว็บสโตร์' เป็นการเปิดทางให้พลเมืองเน็ต บริหารจัดการไฟล์ข้อมูลทั้งหลายบน 'เครือข่ายอินเตอร์เน็ต' หรือเรียกว่าระบบ 'คลาวด์'

โครงสร้าง 'เว็บสโตร์' แบ่งออกได้ 3 ส่วนหลักๆ ประกอบด้วย

1. บริการโหลดโปรแกรมเสริม หรือ 'เว็บ แอพพลิเคชั่น' (เว็บ แอพ) ทั้งชนิดแจกฟรีและเสียเงิน

แต่อันที่จริงจะเรียกว่า 'โหลด' ก็คงไม่ถูกต้องเสียทีเดียว

เพราะจริงๆ แล้วเป็นวิธีการดึง 'ไอค่อน' ของเว็บไซต์ผู้ให้บริการแอพนั้นๆ มาฝังไว้บนเว็บเพจ 'โครม' เพื่อให้เรียกใช้งานสะดวก

'เว็บแอพ' กลุ่มนี้มีฟังก์ชันใช้งานหลายชนิด เช่น เพื่อความบันเทิง เพื่อการทำงาน เพื่อเสพข้อมูลข่าวสาร ฯลฯ

ล่าสุดที่ผมใช้ติดหนึบหนับเลย คือ แอพชื่อว่า 'GrooveShark' ซึ่งจากการทดลองใช้จะบอกว่าเป็นบริการฟังเพลงฟรีบนเน็ต 'ขั้นเทพ' ก็พอได้

2. บริการโปรแกรมเอ็กซ์เทนชั่นส์ (Extensions) หรือ โปรแกรมเสริมที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเบราเซอร์ 'โครม' ให้ดี-รอบจัดยิ่งขึ้น

3. บริการตกแต่ง-ปรับเปลี่ยน 'ธีม' หรือหน้าตาเว็บเพจของ 'โครม'

ท่านผู้อ่านที่ต้องการพบประสบการณ์ใหม่ๆ ในการท่องเว็บไซต์ผ่าน 'โครม' สามารถเข้าไปทดลองใช้งานดูได้ผ่านเว็บไซต์ https://chrome.google.com/webstore ครับ

หน้า 16

วันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2553


ไขควงวิเศษ'โซนิกสกรูไดรเวอร์' ขัน-คลายนอตด้วยคลื่นเสียง


บรรดาช่างอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหลายที่เมื่อยแสนเมื่อยกับการขันนอตเข้าๆ ออกๆ โปรดฟังทางนี้ คณะวิศวกรแห่งมหาวิทยาลัยบริสตอลของอังกฤษ เปิดเผยว่า กำลังซุ่มพัฒนาโครงการโซนิก สกรูไดรเวอร์ หรือ 'ไขควงพลังเสียง' ซึ่งอาศัยหลักการของคลื่นเหนือเสียง หรือ 'อัลตร้าโซนิก เวฟ' เพื่อใช้ในการขันนอต หรือแม้กระทั่งปลดล็อกประตูได้

ศาสตราจารย์บรูซ ดริงก์วอเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอัล ตร้าโซนิก เวฟ ระบุว่า กุญแจสำคัญของนวัตกรรมดังกล่าวอยู่ที่แรงกระทำต่อวัตถุ ซึ่งเกิดขึ้นจากคลื่นความเร็วเหนือเสียง โดยปัจจุบันเทคโนโลยีดังกล่าวกำลังอยู่ในขั้นทดสอบตามอุตสาหกรรมการผลิตทั่วไป ขณะที่ทางการแพทย์กำลังพัฒนาสนามพลังคลื่นเหนือเสียงเพื่อใช้แรงที่เกิดขึ้นแยกเซลล์ผิดปกติออกจากเซลล์ที่ปกติ

"เรากำลังอยู่ในระหว่างทดสอบใช้แรงกระทำจากคลื่นเหนือเสียงมาผลักดันสิ่งของเล็กๆ ทั่วไปในชีวิตประจำวัน" ศ.ดริงก์วอเตอร์ กล่าว

คณะวิศวกรผู้พัฒนากำลังหาวิธีการ ซึ่งจะทำให้คลื่นเหนือเสียงสร้างแรงกระทำเป็นลักษณะเกลียวคล้ายกับพายุทอร์นาโด หากสำเร็จจะสามารถนำมาใช้เป็นไขควงขันนอตได้โดยที่ผู้ใช้แทบไม่ต้องออกแรง เพียงแค่ชี้ไปทีเป้าหมายและกดปุ่ม เหมือนใช้ไม้กายสิทธิ์ร่ายมนต์ นอตก็หลุดออกมาได้เองโดยง่าย นอกจากนี้ จากการทดสอบพบว่า สนามพลังคลื่นเหนือเสียงที่หมุนนั้นสามารถทำหน้าที่เป็นเสมือนหัวไขควงได้ด้วย ส่งผลให้ผู้ใช้ไม่ต้องคอยกังวลกับลายบนหัวนอตอีกต่อไป

ศ.ดริงก์วอเตอร์ กล่าวว่า แม้โซนิก สกรูไดรเวอร์ ยังไม่มีทีท่าจะสำเร็จในระยะเวลาอันใกล้ แต่เทคโนโลยีคลื่นเหนือเสียงให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมในทุกการทดสอบ ดังนั้น ตนจึงเรียกร้องให้บรรดานักวิทยาศาสตร์และนักประดิษฐ์หันมาให้ความสนใจกับประโยชน์เชิงประยุกต์ของเทคโนโลยีดังกล่าวให้มากขึ้น


'เฟอร์รี่ ไฮบริด' เรือไฮโดรเจนลำแรกของโลก

เทคโนโลยีเครื่องยนต์พลังงานไฟฟ้าจาก "ไฮโดรเจน" กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นตามลำดับในแวดวงรถยนต์ ล่าสุดถึงคราวพาหนะอย่าง "เรือ" ที่จะหันมาใช้ประโยชน์จากพลังงานใหม่กันบ้าง

บริษัทฮอร์น โบลวเวอร์ ครุยส์ แอนด์ อเวนท์ ของสหรัฐ เตรียมเปิดให้บริการ "นิวยอร์ก ฮอร์น โบลวเวอร์" เรือเฟอร์รี่ไฮบริด ลำแรกของสหรัฐอเมริกา ซึ่งถูกพัฒนาต่อจาก "ซานฟรานซิสโก ฮอร์น โบลวเวอร์" เปิดตัวครั้งแรกในปี 2551 ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และเครื่องยนต์สันดาปน้ำมันดีเซล

โดยรุ่นล่าสุดถูกพัฒนาให้รองรับเครื่องยนต์ไฟฟ้าจากเซลล์พลังงานไฮโดรเจน รวมแรงขับเคลื่อนทั้งหมดได้ 1,400 แรงม้า มีกำหนดก่อสร้างเสร็จในเดือนเม.ย.ปีหน้าเรือเฟอร์รี่ดังกล่าวใช้พลังงานไฮโดรเจน โดยใช้หลักการของปฏิกิริยาไฟฟ้าเคมีที่เกิดขึ้นภายในเซลล์พลังงานไฮโดรเจน ซึ่งจะแยกน้ำออกเป็นก๊าซไฮโดรเจนและออกซิเจน ผ่านเยื่อแลกเปลี่ยนอนุภาคโปรตอน ส่งผลให้เกิดกระแสไฟฟ้ารวมกับพลังงานที่ได้จากกังหันลมและแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ นำมาใช้ขับเคลื่อนและหล่อเลี้ยงอุปกรณ์ไฟฟ้าบนเรือ หากพลังงานไฟฟ้าจากแหล่งที่กล่าวมาข้างต้นขาดแคลน เครื่องยนต์สันดาปน้ำมันดีเซลจะเปิดการทำงานเพื่อส่งพลังงานทดแทน


เรือ "นิวยอร์ก ฮอร์น โบลวเวอร์" ถูกออกแบบมาให้รองรับผู้โดยสารได้ 600 คน มีดาดฟ้าสำหรับอาบแดดภายนอก และดาดฟ้าในร่มอีกสองแห่ง

หนึ่งในนั้นล้อมรอบด้วยกระจกขอบอะลูมิเนียมรีไซเคิล และพรมที่ผ่านกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ระบบแสงไฟเป็นหลอดแอลอีดีทั้งหมดเพื่อลดการใช้พลังงาน ขณะที่สีที่ใช้ทาตัวเรือเป็นสีประเภทไร้สารพิษต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

นายเทอร์รีย์ แม็กเร ผู้บริหารบริษัทฮอร์น โบลวเวอร์ และสแต็ตจู ครุยส์ ซึ่งให้บริการเรือเที่ยวชมเทพีเสรีภาพ กล่าวว่า

การผสมผสานเทคโนโลยีพลังงานทางเลือก ได้แก่ พลังงานไฮโดรเจน แสงอาทิตย์ และลม เข้าด้วยกัน ส่งผลให้ทางบริษัทสามารถลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมลงได้

"เป้าหมายของเราคือการลดการปล่อยมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนเป้าหมายในอนาคตคือการหยุดการปล่อยมลพิษทั้งหมดให้ได้" นายแม็กเร กล่าว

นอกจากนี้ เทคโนโลยีพลังงานทางเลือกทั้งหมดที่ใช้ในนิวยอร์ก ฮอร์น โบลวเวอร์ ยังนำไปประยุกต์ใช้ในเรือประเภทอื่นๆ ได้ทันที


ฮัลโหลสี่เหลี่ยม

มือถือโนเกีย 7705 ทวิสต์ มีรูปทรงสี่เหลี่ยมและหมุนตัวเครื่องเพื่อเปิดแป้นพิมพ์ ติดตั้งจอภาพ QVGA 2.4 นิ้ว กล้อง 3 เมกะพิกเซล ทางผู้ผลิตบอกว่านอกจากใช้โทร. ตามปกติแล้ว ก็ยังเหมาะกับใช้งานแช็ตและส่งเอสเอ็มเอส


'ยาฮู!'รายได้วูบ ไล่ปลดพนักงานอีกรอบ


หมุนก่อนโลก

วิทยา ผาสุก

 

ยามนี้บรรดาพนักงานของ 'ยาฮู!' บริษัทอินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่อันดับ 3 ของโลก กลับต้องเผชิญ 'ข่าวร้าย' ส่งท้ายปีเก่า

หลังจากมีข่าวยืนยันแน่ชัดแล้ว ว่า..

ผู้บริหารยาฮู ตัดสินใจดำเนินนโยบาย 'เลย์ออฟ' หรือปลดพนักงานออกเป็นครั้งที่ 4 ในรอบ 3 ปี

สำหรับพนักงานที่จะถูกปลดออกรอบล่าสุดนี้ มีประมาณ 650-700 คน

หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของจำนวนลูกจ้างทั้งหมด (14,100 คน)

อย่างไรก็ตาม แผนเลย์ออฟจะมุ่งเน้นโละพนักงาน ยาฮูประจำสำนักงานใหญ่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐ อเมริกา เป็นหลัก

เหตุผลที่ทำเช่นนี้ก็ไม่มีอะไรซับซ้อน

นั่นเพราะยอดรายได้จากการ 'ขายโฆษณา' ของยาฮูทำได้ไม่เข้าเป้า

โดยตลอด 3 ไตรมาส หรือ 9 เดือนที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้ก่อนหักค่าใช้จ่าย รวม 4,800 ล้านเหรียญสหรัฐ (1.4 แสนล้านบาท)

ขณะที่ค่ายอินเตอร์เน็ตเบอร์ 1 ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญอย่าง 'กูเกิ้ล' กอบโกยค่าโฆษณาในโลกออนไลน์ได้มากกว่าหลายเท่า ถึง 21,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 6.3 แสนล้านบาท!

ผลกระทบที่เกิดขึ้นตามมา คือ..

มูลค่าหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แนสแด็กของยาฮู เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ธันวาฯ 53 ตกลงไปทันที 31 เซนต์

กระทั่งกลายเป็นแรงกดดันให้คณะผู้บริหารยาฮู ต้องมี 'แอ๊กชั่น' อะไรออกมาสักอย่าง

แล้วสุดท้ายหวยก็มาออกที่มาตรการ 'เลย์ออฟ' ตามสูตร

ทั้งยังมีข่าวแว่วๆ ด้วยว่า หลังจากนี้จะมีแนวคิด 'ไล่ออก' พวกพนักงานไร้ประสิทธิภาพสำทับอีกระลอก!

ด้านสื่อไอทีสหรัฐ วิพากษ์วิจารณ์ว่า เมื่อสถานการณ์ยาฮูส่อเค้าไม่ค่อยสดใสกาววาวเช่นนี้

ฉะนั้นจึงถึงเวลาแล้วหรือไม่ที่ นางแคโรล บาร์ตซ์ ซีอีโอยาฮู คนปัจจุบัน วัย 62 ปี ซึ่งทำงานมาประมาณ 2 ปีต้องพิจารณาตัวเอง หรือถูกถอดออกจากตำแหน่ง เพราะอันที่จริงตามแฟ้มประวัติก็ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจหาโฆษณาออนไลน์ ซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักยาฮู

เทศกาลแห่งความสุขช่วงคริสต์มาส-ส่งท้ายปีเก่า 2553 ที่กำลังมาถึงนี้ คงเป็นปีที่ชาวยาฮูยิ้มไม่ออกกันถ้วนทั่ว!

 

หน้า 17

วันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2553


'วัสดุอัจฉริยะ'คืนรูปได้ แตกหัก-เสียหายซ่อมตัวเอง

บอกลาสิ่งของต่างๆ ที่ทำแตกหักไปได้เลย เพราะนวัตกรรมใหม่ของการใช้เส้นใยไฟเบอร์ออปติก แสงเลเซอร์อินฟราเรดและโพลีเมอร์ที่คืนรูปตัวเองได้เมื่อได้รับความร้อน ทำให้เกิดเป็นวัสดุอัจฉริยะที่สามารถซ่อมแซมตัวเองให้กลับมาเหมือนเดิมได้ แม้ในขณะที่กำลังใช้งานอยู่
 
 นักวิจัยจากรัฐอริโซน่า นำเส้นใยไฟเบอร์ออป ติกมาผสมผสานการทำงานร่วมกับโพลีเมอร์ทำให้เกิดเป็นวัสดุชนิดใหม่ ที่สามารถคืนรูปร่างได้แม้จะแตกหักเสียหายที่จุดไหน มากหรือน้อยแค่ไหน
 
 สำหรับโพลีเมอร์ชนิดพิเศษนี้เรียกว่า Shape memory polymer หรือ "โพลีเมอร์จดจำรูปร่างได้" คิดค้นโดยนักวิจัยของสถาบัน GKSS เยอรมนี เมื่อมันมีอุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิเปลี่ยนรูป หรือประมาณ 60 องศาเซลเซียส รวมถึงอุณหภูมิห้องปกติ มันจะเปลี่ยนแปลงรูปร่างไปตามที่ต้องการ เช่น เป็นเส้นตรงคล้ายเส้นด้าย แต่เมื่ออุณหภูมิกลับไปเกินกว่า 60 องศาเซลเซียส มันจะกลับไปสู่รูปร่างเดิม เช่น กลายเป็นรูปขดม้วนหรือเกลียว
 
 เมื่อเกิดอุบัติเหตุกับวัสดุอัจฉริยะ ซึ่งทำให้เครือข่ายเส้นใยไฟเบอร์ของมันแตกหักหรือถูกทำลาย เลเซอร์อินฟราเรดจะส่งสัญญาณคลื่นความร้อนเป็นจังหวะไปตามเครือข่ายไปยังจุดที่เกิดปัญหา คลื่นความร้อนนี้จะกระตุ้นให้โพลีเมอร์เพิ่มความแข็งแรงและยับยั้งความเสียหายเอาไว้ จากนั้นมันจะซ่อมแซมตัวเองอย่างสมบูรณ์ ส่วนที่เสียหายจะคืนรูป เติมเต็มรอยแตกร้าวและกลับไปสู่รูปร่างเดิม ในระดับความแข็งแรงร้อยละ 96 จากของเดิม
 
 นักวิจัยกล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุนี้แทนที่สิ่งต่างๆ ทั้งหมด เพราะเทคโนโลยีสามารถทำให้วัสดุนี้เข้าไปแทรกอยู่ในส่วนต่างๆ ได้อย่างแนบเนียน ในอนาคตอาจจะได้เห็นรถยนต์ที่ชนแล้วคืนรูปร่างเดิม ไม่บุบสลาย ไม่ต้องเสียเงินเคาะพ่นสีใหม่ก็เป็นได้


 

 

หน้า 18

วันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ใช้'ไวรัส'เพิ่มพลังแบตเตอรี่10เท่า

เมื่อพูดถึงเชื้อโรคอย่าง "ไวรัส" หลายคนคงจะนึกถึงแต่ผลงานร้ายๆ ของมัน เช่น ไวรัสด่างใบยาสูบ หรือ "ทีเอ็มวี" ถูกค้นพบในปี 2441 มองผ่านกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแล้วเห็นเป็นแท่งเรียวเล็กน่ารักเหมือนเส้นสปาเกตตีที่ยังไม่ได้ต้ม แต่เป็นสาเหตุของโรคระบาดในพืชอุตสาหกรรมอย่างยาสูบ มะเขือเทศ พริก ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม ในมุมมองสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาลัยการเกษตรและทรัพยากรธรรมชาติแห่งมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ ของประเทศสหรัฐอเมริกา เห็นว่า ไวรัสดังกล่าวเป็นเหมือนดาบสองคม หลังประสบความสำเร็จในการใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติการแบ่งและซ่อมแซมตัวเองของไวรัสทีเอ็มวีมาพัฒนาส่วนประกอบของ "แบตเตอรี่อนุภาคลิเทียม" ให้สามารถรับประจุไฟฟ้าเพิ่มขึ้นได้เป็น 10 เท่า

คณะนักวิจัยอาศัยการดัดแปลงอวัยวะของไวรัสทีเอ็มวีบางส่วนเพื่อให้สามารถถูกจัดเรียงเชื่อมติดกับโลหะที่ใช้ทำ "อิเล็กโทรด" หรือขั้วไฟฟ้า อย่างเป็นระเบียบโดยให้ส่วนที่มีลักษณะเป็นแท่งยื่นออกมาจากตัวไวรัสชี้ออกมา ส่งผลให้ส่วนประกอบดังกล่าวมีน้ำหนักเบาและแข็งแกร่งมากขึ้น รวมทั้งใช้ต้นทุนการผลิตต่ำลง จากนั้นจึงเคลือบแท่งดังกล่าวด้วยสารตั้งต้นนำไฟฟ้า ซึ่งเป็นเสมือนตัวกักเก็บกระแสไฟฟ้าและตัวทำปฏิกิริยาในกระบวนการทางเคมี

ผลที่ได้คือขั้วไฟฟ้าซึ่งมีพื้นที่มากขึ้นมหาศาล ส่งผลให้มีพื้นที่ซึ่งใช้สำหรับรับและปลดปล่อยประจุไฟฟ้ามากขึ้น สามารถจุไฟฟ้าได้มากกว่าแบตเตอรี่อนุภาคลิเทียมทั่วไปได้ 10 เท่า นอกจากนี้ ไวรัสทีเอ็มวีเมื่อผ่านกระบวนการผลิตแล้วจะสิ้นฤทธิ์ ทำให้แบตเตอรี่ไม่เป็นแหล่งแพร่เชื้อไวรัส

นายกอห์ดซี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเชิงระบบ และศาสตราจารย์เฮอร์เบิร์ต เรบิน จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ กล่าวว่า ผลลัพธ์ที่ได้นั้นถือเป็นความก้าวหน้าในหลายด้าน และเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะถูกนำไปประยุกต์ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็กซึ่งปัจจุบันมีประสิทธิภาพที่จำกัดเนื่องมาจากแบตเตอรี่มีพลังงานไม่เพียงพอต่อความต้องการ


กลาโหมสหรัฐคิดค้น'รถฮัมวี่'ติดปีกบินได้

บริษัทเทราฟูเกีย ผู้พัฒนายานพาหนะลูกผสมรถยนต์บินได้ชื่อดัง และได้รับใบอนุญาตให้ใช้งานได้จริงจากองค์กรการบินของสหรัฐ ได้รับเลือกโดยสำนักงานโครงการวิจัยระดับสูงด้านกลาโหมของสหรัฐ หรือ ดาร์ปา ภายใต้โครงการ "ทรานฟอร์เมอร์ส" มีเป้าหมายเพื่อพัฒนายุทโธปกรณ์ที่ผสมผสานนวัตกรรมแปลงร่าง มีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นพาหนะสะเทินบกสะเทินอากาศในสมรภูมิรบ

ขณะนี้นักออกแบบของเทราฟูเกียกำลังอยู่ระหว่างการออกแบบต้นแบบของพาหนะ ดังกล่าวซึ่งมีลักษณะผสมกันระหว่างรถ ลำเลียงพล 4 ที่นั่ง "ฮัมวี่" กับเฮลิคอปเตอร์ เพื่อใช้สำหรับแทรกซึม ลาดตระเวน กู้ภัย และลำเลียงยุทธปัจจัย ซึ่งจะต้องสอดคล้องกับคุณสมบัติที่ดาร์ปากำหนด เช่น การขึ้นบินและลงจอดในแนวดิ่ง มีรัศมีการเดินทางทั้งทางบกและอากาศราว 450 ก.ม. รับน้ำหนักสูงสุดได้ 454 ก.ก. รวมทั้งติดตั้งระบบช่วยควบคุมอากาศยานสำหรับผู้ที่ไม่ใช่นักบิน

 

หน้า 19

วันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2553


ฟอกอากาศ

วิธีฟอกอากาศมีหลากหลายทั้งใช้แสงยูวีฆ่าเชื้อ การกรอง หรือยิงประจุไฟฟ้า แต่จะมีวิธีไหนที่ดีไปกว่าให้ธรรมชาติเข้าช่วย นี่คือเครื่องฟอกอากาศจากบริษัท ANDREA ต้นไม้อยู่ในภาชนะพิเศษ ดูดมลพิษเข้าไปแล้วใช้กระบวนการตามธรรมชาติฟอกอากาศ จากนั้นปั๊มลมออกมาในห้อง (redferret.net)


'มือถือ'จ่ายตังค์

'ซัมซุง' เปิดตัว SHW-A170K มือถือรุ่นแรกที่สนับสนุนบริการเอ็นเอฟซี หรือเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายระยะใกล้ระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยกัน ช่วยให้ใช้มือถือชำระเงินและจ่ายค่าสินค้าต่างๆ ได้

'โอเพ่นลีกส์' เว็บจอมแฉน้องใหม่!

หมุนก่อนโลก

วิทยา ผาสุก


ต้องยอมรับว่าตั้งแต่ช่วงกลางปีเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันนี้

ถ้าจะมอบตำแหน่ง 'เว็บไซต์แห่งปี' ด้านการเมืองแล้วล่ะก็

ชาวโลกคงต้องมอบให้กับเว็บไซต์ 'วิกิลีกส์' ซึ่งทยอยแพร่ข้อมูลลับของส่วนราชการและภาคเอกชนใหญ่ๆ ทั่วโลก

โดยรัฐบาลที่โดนเล่นงานจนงอมพระรามหนักกว่าใครเพื่อน ก็คือ สหรัฐอเมริกา มหาอำนาจเบอร์ 1 ของโลก

ภายหลังจากวิกิลีกส์ปล่อยหลักฐานทหารอเมริกันกระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนในสมรภูมิอิรักกับอัฟกานิสถานออกมาเต็มๆ

นอกจากนั้น ยังได้บันทึกลับ หรือ เอกสารลับ ที่สถานทูตสหรัฐในชาติต่างๆ ส่งกลับไปรายงานกระทรวงต่างประเทศในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

กระทั่งรัฐบาลไทยชุดนายกฯ อภิสิทธิ์พลอยฟ้าพลอยฝนได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะกาลปรากฏว่าโดนทูตสหรัฐเดินเกมกดดันจนหน้าเขียวหน้าเหลืองเพื่อให้สนับสนุนการส่งตัวนายวิกเตอร์ บูท พ่อค้าอาวุธสงครามชาวรัสเซีย กลับไปดำเนินคดีในศาลนิวยอร์ก

แม้วิกิลีกส์จะประสบความสำเร็จในการ 'เป่านกหวีด' แฉโพยความไม่ชอบมาพากลของรัฐบาลให้พลเมืองโลกรับรู้

แต่ล่าสุดปรากฏว่าทีมงานระดับหัวแถวของวิกิลีกส์เองได้แตกออกเป็น 2 กลุ่มเรียบร้อยแล้ว

โดยขณะนี้นายดาเนียล ดอมไชต์เบิร์ก อดีตแม่ทัพของวิกิลีกส์ พร้อมกับลูกน้องร่วมอุดมการณ์บางส่วน เพิ่งประกาศแยกตัวจากนาย จูเลียน แอสแซนจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์อย่างไม่เหลือเยื่อใย

ดอมไชต์เบิร์กยังให้เหตุผลถึงการเตรียมเปิดเว็บแฉโพยแห่งใหม่ 'โอเพ่นลีกส์' ว่า

เพราะไม่เห็นด้วยกับการที่แอสแซนจ์มุ่งมั่นชนกับรัฐบาลมากเกินไป ทั้งยังไม่พยายามปกปิด 'แหล่งข่าว' ผู้ยอมมอบข้อมูลลับ ซึ่งขัดกับหลักการดั้งเดิมของวิกิลีกส์

สำหรับแนวทางการทำงานของ 'โอเพ่นลีกส์' นั้นดอมไชต์เบิร์ก ระบุว่า จะยังคงเปิดรับข้อมูลเชิงลึก-ลับจากแหล่งข่าวทั้งหลายเช่นเดิม

อย่างไรก็ตาม เว็บใหม่นี้จะไม่ยกข้อมูลดังกล่าวขึ้นมาตีแผ่บนเว็บไซต์อีกต่อไป

แต่เปลี่ยนเป็นส่งข้อมูลลับไปให้กับ 'พันธมิตร' ที่มีความสนใจต่อข้อมูลเหล่านี้ เช่น หนังสือพิมพ์ กลุ่มเอ็นจีโอ สหภาพแรงงาน ฯลฯ

ในกรณีส่งข้อมูลลับไปให้องค์กร-หน่วยงานใดแล้วนิ่งเฉย ทาง 'โอเพ่นลีกส์' ก็มีสิทธิ์โดยสมบูรณ์จะส่งให้พันธมิตรอื่นๆ ต่อไป

ที่สำคัญ สถานะ ชื่อ ตัวตนของแหล่งข่าว หรือ 'ลีกเกอร์' จะต้องถือเป็นความลับสุดยอด

'โอเพ่นลีกส์' จะเปิดเว็บไซต์ภายในไม่เกินต้นปีนี้ ส่วนผู้สนใจติดตามความเคลื่อนไหว เข้าไปอ่านได้ผ่านทวิตเตอร์ http:// twitter.com/openleaksorg

หน้า 20

วันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ผู้ดีเตือน'โลกร้อน'เขย่าขั้วโลกเหนือ สัตว์ผสมข้ามชนิดเร่งสูญพันธุ

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกเป็นปัญหาหนักอกของนักสิ่งแวดล้อมทั่วโลกมาโดยตลอด วารสารเนเจอร์ของอังกฤษรายงานว่า ความกดดันจากการเปลี่ยนแปลงของโลกกำลังบังคับให้หมีขั้วโลก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทวีปอาร์กติก ขั้วโลกเหนือ ต้องไปจับคู่ผสมพันธุ์กับเพื่อนต่างสปีชีส์ ซึ่งจะนำไปสู่การสูญพันธุ์ในไม่ช้า

งานวิจัยชิ้นล่าสุดนี้เป็นของเบรนดัน เคลลี่ หน่วยงานบริหารแห่งมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ หรือโนอา ระบุว่า ภาวะโลกร้อนจู่โจมทวีปอาร์กติกหนักกว่าส่วนอื่นๆ ของโลก 2-3 เท่า ทำให้สภาพแวดล้อมแห่งนี้ที่เป็นบ้านของสัตว์บกและสัตว์ทะเลหลายสิบชนิดเริ่มเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ธารน้ำแข็งที่ละลายรวดเร็วขึ้น หมายถึงการสูญเสียพื้นที่อยู่อาศัย บังคับให้สัตว์ชนิดต่างๆ ตกอยู่ในภาวะอันตรายของการผสมข้ามสายพันธุ์ เมื่อประชากรสัตว์ที่อยู่โดดเดี่ยวต้องถูกบีบให้มาอยู่รวมกัน มันจะผสมพันธุ์กันและเกิดเป็นลูกผสม สัตว์ที่หายากอยู่แล้วจะสูญพันธุ์ในที่สุด

ธารน้ำแข็งเป็นเวทีล่าแมวน้ำ เหยื่อสุดโอชะของหมีขั้วโลก การละลายของธารน้ำแข็งอาร์กติก ที่คาดว่าจะหายไปหมดในสิ้นศตวรรษนี้ ถ้ายังไม่มีการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ทำให้หมีขั้วโลกต้องออกมาล่า นอกเขตปกติ

เมื่อปี 2549 นักชีววิทยาค้นพบหมีที่ชื่อ พิซลี่ ซึ่งเป็นลูกผสมของหมีกริซลี่ และหมีขั้วโลก และในปีนี้ หมีที่ถูกนายพรานยิงตายมีดีเอ็นเอ หรือรหัสพันธุกรรมที่ต่างไปจากเดิม ขณะที่ปีก่อนพบลูกผสมระหว่างวาฬหลังโหนกกับวาฬไรต์ในทะเลแบริ่ง ระหว่างอลาสก้ากับรัสเซีย

ในมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ เหลือวาฬไรต์อยู่ไม่ถึง 200 ตัว และวาฬหลังโหนกอีกในสัดส่วนใกล้เคียงกัน แต่จากการผสมข้ามสายพันธุ์ จะทำให้ประชากรวาฬทั้ง 2 ชนิดสูญหายไปอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม การผสมข้ามสายพันธุ์ไม่ได้ถือว่าเลวร้ายเสมอไป เพราะถือเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้เกิดวิวัฒนาการ แต่เมื่อมีสาเหตุมาจากน้ำมือมนุษย์ ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นช่วงสั้นๆ ซึ่งนำไปสู่การทำลายความหลากหลายทางพันธุกรรม ตัวอย่างเช่น เมื่อมีการนำเป็ดหัวเขียวเข้ามาในนิวซีแลนด์เมื่อศตวรรษที่ 19 มันผสมพันธุ์กับเป็ดสีเทาพันธุ์ท้องถิ่น จนถึงปัจจุบันนี้ เป็ดสีเทาสายพันธุ์บริสุทธิ์แทบไม่เหลืออยู่แล้ว

'แบตเตอรี่นาโน'บางกว่าเส้นผม

นวัตกรรมแบตเตอรี่ล้ำหน้าไปเรื่อยๆ จากแบตเตอรี่รุ่นล่าสุดที่บางเท่ากระดาษ วันนี้โลกได้ตื่นตะลึงอีกครั้งกับแบตเตอรี่ลิเทียม ไอออน ที่ใช้เทคโนโลยีนาโน ทำให้บางได้กว่าเส้นผมมนุษย์ เพียง 10 คูณ 100 นาโนเมตร หรือ 1 ใน 7 ของเส้นผม

ผลงานการพัฒนาของนักวิทยาศาสตร์ห้องทดลองแห่งชาติ ซาเดีย ในเมืองอัลเบอร์เคอร์กี รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐ มีขนาดเล็กลงและราคาถูกลง เหมาะกับอุปกรณ์ตั้งแต่รถไฮบริด โน้ตบุ๊กคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงมือถือ

ตัวแบตเตอรี่ทำจากลิเทียม ไอออน ที่ประกอบด้วยลิเทียมโคบอลต์แคโธด หรือขั้วลบของแบตเตอรี่ แอโนด หรือขั้วบวกทำจากสายออกไซด์ขนาดนาโนเส้นเดียวและสารละลายนำไฟฟ้าที่มีประจุไฟฟ้า

เจียนหยู ฮวง หัวหน้าทีมพัฒนา กล่าวว่า เส้นลวดขนาดนาโนรองรับแรงกดดันได้มาก ในขณะที่ประจุไฟฟ้าวิ่งผ่าน โดยไม่มีการสะดุด จากการทดสอบการชาร์จ แสดงให้เห็นว่ากระแสไฟฟ้าวิ่งได้ราบเรียบ

แบตเตอรี่รุ่นนี้เหมาะที่จะนำไปพัฒนาต่อยอดเป็นแบตเตอรี่ ใช้สำหรับวงจรไฟฟ้าขนาดเล็ก ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าสามารถใช้ได้ยาวนาน


'เฟซบุ๊ก'สร้างเครือข่ายมิตรภาพมนุษยชาติ

'เฟซบุ๊ก' เวลานี้สร้างสถิติเป็นเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลเน็ตเวิร์กยอดนิยม มียอดผู้ใช้งานสูงสุดกว่า 500 ล้านคน จากการสำรวจพบว่าแต่ละคนมีเพื่อนเฉลี่ย 130 คน ใช้เวลาบนเฟซบุ๊กรวมกันแล้วกว่า 700,000 ล้านนาทีต่อเดือน ล่าสุด เฟซบุ๊กสร้างเครือข่ายมิตรภาพบนเฟซบุ๊กทั่วโลกเมื่อนำข้อมูลของสมาชิกมาทำเป็นแผนที่เผยให้เห็นว่าประเทศไหนบ้างที่มีการติดต่อสื่อสารกันมากที่สุด

การเชื่อมโยงกันจากจุดเล็กๆ กลายเป็นโครงข่ายมิตรภาพที่ขยายครอบคลุมทั้งโลก มองเห็นเป็นเส้นสีน้ำเงิน ส่วนไหนที่เส้นเชื่อมโยงกันถี่ยิบจะสว่างกว่าส่วนอื่นๆ เช่น ซีกตะวันออกของสหรัฐอเมริกา ยุโรปและบางส่วนของอินโดนีเซีย ขณะที่จีน รัสเซีย และแอฟริกากลาง ค่อนข้างมืดกว่า

พอล บัตเลอร์ พนักงานฝึกงานแผนกวิศวกรโครงสร้างข้อมูลของเฟซบุ๊ก เจ้าของไอเดียทำแผนที่ กล่าวว่า แผนที่นี้ทดลองดึงข้อมูลผู้ใช้งานมาจาก 10 ล้านคนเท่านั้น

"ผมประกอบข้อมูลจากเมืองของผู้ใช้งานแต่ละคนและจำนวนเพื่อนของแต่ละคนในแต่ละประเทศแล้วใส่พิกัดละติจูดและลองจิจูดของแต่ละเมืองเข้าไป เมื่อออกมาเป็นรูปร่างมันก็กลายเป็นแผนที่โลก ไม่เพียงเห็นแต่ละทวีปชัดเท่านั้น เส้นแบ่งประเทศต่างๆ ยังชัดเจนด้วย แม้ว่าเส้นแห่งมิตรภาพสีน้ำเงินนี้จะไม่ได้แสดงว่าตรงไหนคือชายฝั่งหรือแม่น้ำ หรือชายแดน แต่แสดงสัมพันธภาพระหว่างเพื่อนมนุษย์ล้วนๆ" บัตเลอร์ กล่าว

เส้นสีน้ำเงินบนแผนที่มิตรภาพนี้ยังสะท้อนมิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างการท่องเที่ยว สมาชิกครอบครัวที่ไปอยู่ต่างแดน เพื่อนเก่าสมัยเรียนที่ต้องแยกย้ายกันไปอยู่ที่ต่างๆ ตามความจำเป็นที่ชีวิตบังคับ

ดังเกินตัว

บ.จอว์โบนเปิดตัวระบบลำโพงบลูทูธ รุ่นแจมบ็อกซ์ (JAMBOX) ขนาดกะทัดรัดแต่ให้พลังเสียงคมชัดที่ระดับ 85 เดซิเบล ใช้ได้ดีกับดนตรีอะคูสติก ทำจากสแตนเลสสตีล ข้างนอกหุ้มยางมี 4 สีให้เลือก เชื่อมต่อไร้สายได้ทั้งคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ราคาราว 6,000 บาท (gizmag.com)


'เฟซบุ๊ก'ฟีเวอร์ 1ปีโกยรายได้6หมื่นล้าน


หมุนก่อนโลก

วิทยา ผาสุก


อยากทราบไหมครับ ว่า

ตลอดทั้งปีนี้..

เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ 'เฟซบุ๊ก ดอต คอม' ทำเงินจากการขายโฆษณาได้เท่าไหร่?

สำหรับคำตอบนั้น

สำนักข่าวธุรกิจฉบับดัง 'บลูมเบิร์ก' ไปขุดคุ้ยหาคำตอบมาเรียบร้อยแล้ว ว่า ก็ไม่มากเท่าไหร่หรอก..

แค่สิวๆ ประมาณ 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

หรือ 60,000 ล้านบาท!

"นับเป็นตัวเลขรายได้สูงกว่าที่ผู้บริหารเฟซบุ๊กประเมินไว้เกือบ 1 เท่าตัว" บลูมเบิร์ก ระบุ

โดยปัจจัยหลักๆ ที่ผลักให้ 'สึนามิแห่งเม็ดเงิน' ถาโถมเข้าใส่เฟซบุ๊ก ก็ประกอบไปด้วย 2-3 เหตุผลด้วยกัน นั่นคือ

1. ฐานสมาชิกผู้ใช้งาน ซึ่งพุ่งเกินระดับ 500 ล้านคนทั่วโลก เมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา

2. กระแสความนิยมจากหนังสือ รวมถึงการสร้างภาพยนตร์เรื่อง 'โซเชี่ยล เน็ตเวิร์ก' ตีแผ่ประวัติของมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก หนุ่มน้อยอัจฉริยะชาวอเมริกัน ผู้สร้างเครือข่ายเฟซบุ๊กขึ้นมากับมือ

3. กลุ่มลูกค้าผู้ซื้อโฆษณาเริ่มเปิดใจ-ยอมรับการประชาสัมพันธ์-ทำการตลาดผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ และเชื่อมั่นว่านี่คือ 'อนาคต'

ซึ่งในปีนี้ ลูกค้ารายใหญ่แบบ 'บิ๊กเนม' ที่เข้ามาซื้อโฆษณาของเฟซบุ๊ก ก็เช่น

โคคา-โคล่า, เจพีมอร์แกน เชส และอาดิดาส

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจถ้าเฟซบุ๊กจะมีผลประกอบการสูงถึงขนาดนั้น

"เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เว็บของคุณมีอัตราทราฟฟิก (ยอดผู้ชม-ยอดสมาชิก) มากมหาศาล ก็เท่ากับว่าคุณมีฐานข้อมูลจำนวนมากของสมาชิกอยู่ในมือ ที่พร้อมจะนำไปใช้" เอซรา ก๊อตเทล ให้สัมภาษณ์เว็บไซต์คอมพิวเตอร์เวิลด์ถึงปรากฏการณ์ 'เฟซบุ๊กฟีเวอร์' ในปีนี้

อย่างไรก็ตาม ก๊อตเทลประเมินว่า ความสำเร็จระยะยาวของเฟซ บุ๊กจะเดินไปอย่างมั่นคงได้ต่อเมื่อเว็บไซต์โซเชี่ยลเน็ตเวิร์กเบอร์ 1 ปรับปรุงระบบการ 'รักษาความปลอดภัย' และข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม

ไม่ใช่ปล่อยให้ข้อมูลสมาชิกรั่วไหลไปสู่เงื้อมมือของพวกขาย 'โฆษณาขยะ' ป่วนเว็บทั้งหลาย

อาทิ ที่ผ่านมาเฟซบุ๊กเองก็ยอมรับว่า บริการเกมสุดฮิตในเว็บของตนทั้งฟาร์มวิลล์, เท็กซัสโฮลเอ็ม โป๊กเกอร์ และฟรอนเทียร์วิลล์นั้น

เป็นตัวการ 'ฉก' ข้อมูลของชาวเฟซบุ๊กไปขายให้กับธุรกิจโฆษณา!

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว คนที่ชอบเผยข้อมูลจริงแบบหมดเปลือกในโลกเฟซบุ๊กก็โปรดระวังตัวไว้สักนิดนึงเพื่อความปลอดภัย

หน้า 21

วันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ปลูกถ่ายไขกระดูกให้ผู้ป่วยเอดส์ กำราบเชื้อไวรัส'เอชไอวี'
 

โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือ เอดส์ เกิดจากเชื้อไวรัสเอชไอวีที่ฆ่าเม็ดเลือดขาวในร่างกายและทำให้เสียชีวิตจากโรคฉกฉวยโอกาส จนถึงวันนี้ยังไม่พบวิธีการรักษาในตลอดการวิจัยปีแล้วปีเล่าจนหลายคนเริ่มจะเชื่อว่า "เอดส์ไม่มีทางรักษา"

ทว่าล่าสุดคณะแพทย์จากกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงเยอรมนี ประกาศความสำเร็จ ในค้นพบวิธีการกำราบเชื้อเอชไอวี หลังสามารถรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นในโรคเอดส์ โดยเม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคถูกร่างกายส่วนที่เรียกว่า "ไขกระดูก" ผลิตออกมาขณะยังเป็นตัวอ่อนและไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งทางคณะแพทย์แก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการนำไขกระดูกจากผู้บริจาคที่ถูกค้นพบว่ามีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อเอชไอวี มาปลูกถ่ายในผู้ป่วยในปี 2550 ด้วยเทคนิคสเต็มเซลล์

คุณสมบัติต่อต้านดังกล่าวมาจากการที่ไขกระดูกสามารถผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ไม่มี "โค-รีเซ็ปเตอร์ซีซีอาร์ 5" มีลักษณะเป็นส่วนที่ยื่นออกมาจากเซลล์ใช้รองรับการเชื่อม ต่อกับรีเซ็ปเตอร์ชนิดอื่นเพื่อติดต่อสื่อสารระหว่างเซลล์ โดยไวรัสเอชไอวีจะจับกับโค-รีเซ็ปเตอร์ซีซีอาร์ 5 ซึ่งอยู่บนเม็ดเลือดขาวที่มี "รีเซ็ปเตอร์ ซีดี 4" อยู่ในเม็ดเลือดขาวประเภท "ลิม โฟไซต์" ชนิดเฮล์ปเปอร์ หรือ "ที-เฮล์ปเปอร์" ซึ่งทำหน้าที่ผลิตสารประเภทไซโตคาย์น มีฤทธิ์ต่อต้านการรุกรานเชื้อไวรัสเข้าสู่เซลล์ โดยเชื้อเอชไอวีจะฉีดสารพันธุกรรมของมันเข้าไปในที-เฮล์ปเปอร์ และผลิตไวรัสตัวใหม่ออกมาจำนวนมากภายใน กระทั่งเซลล์ของที-เฮล์ปเปอร์ระเบิดออกมา เรียกการแตกของเซลล์แบบผิดธรรมชาตินี้ว่า "เนโครซิส" ซึ่งจะปลดปล่อยเอาสารที่เป็นอันตรายในเซลล์นั้นๆ ออกมาทั้งหมดพร้อมกับไวรัส

โดยหลังจากผู้ป่วยได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูกจะต้องได้รับยากดภูมิคุ้มกันตลอด 38 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายปฏิเสธไขกระดูกใหม่ ปริมาณเม็ดเลือดขาวซีดี 4 จึงค่อยๆ เพิ่มขึ้นจนถึงระดับปกติ และไม่มีการตรวจพบเชื้อไวรัสเอชไอวี อย่างไรก็ดี วิธีการปลูกถ่ายไขกระดูกนั้นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ โดยคณะแพทย์ระบุว่า หากสามารถอยู่ร่วมกับไวรัสได้อาจจะดีกว่าเอาชนะมันด้วยวิธีดังกล่าว รายละเอียดตีพิมพ์ในวารสารโลหิตวิทยา "บลัด เจอร์นัล" ของสหรัฐ


วิกฤตแผ่นดินไทย ขาดแคลนนักวิจัยข้าว!

แทบไม่น่าเชื่อ แต่ก็ต้องเชื่อว่า แผ่นดินที่โดดเด่นด้านการเกษตรกรรมอย่างเช่นประเทศไทยของเรา ทั้งยังมีผลผลิตข้าว 'ข้าว' สร้างชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก..

แต่มาวันนี้ ไทยกำลังเผชิญปัญหาขาด แคลนนักวิจัยข้าว!

บุคคลที่แสดงความห่วงใยต่อเรื่องดังกล่าว ก็คือ

ดร.พงศ์เทพ อัครธนกุล ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีชีวภาพเกษตร ซึ่งเพิ่งออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับการพัฒนากำลังคนเพื่องานวิจัยข้าวไทย เมื่อเร็วๆๆ นี้โดยระบุว่า

ปัจจุบันไทยกำลังขาดแคลนนักวิจัยข้าว เนื่องจากที่ผ่านมานับแต่อดีตมีการสร้างนักวิชาการด้านข้าวน้อยมาก ราว 200-300 คนเท่านั้นตัวอย่างเช่นในปี พ.ศ.2510-2540 มีการสร้างนักวิจัยข้าวเพียง 50 คนจากโครงการความร่วมมือระหว่างกรมข้าว กรมวิชาการ เกษตร กับ สถาบันวิจัยข้าวระหว่างประเทศ (อีร์รี่)

ปัจจุบันสถานการณ์การสร้างกำลังคนสาขาวิจัยข้าว คือ ในระดับอุดมศึกษาสาขาเกษตร ศาสตร์และวิทยาศาสตร์ชีวภาพ มีการพัฒนาระบบบัณฑิตศึกษาเพื่อวิจัยไม่ทัน เนื่องจากใส่ความพยายามไม่เต็มที่ ทรัพยากรไม่เพียงพอ

ในแต่ละปีมีความสามารถในการสร้างบัณฑิตระดับเชี่ยวชาญหรือปริญญาเอกเพียงปีละไม่เกิน 80 คน

ในจำนวนนี้เป็นบัณฑิตระดับปริญญาโท และปริญญาเอกเรื่องข้าวไม่ถึงปีละ 10 คน

ขณะที่ความต้องการนักวิจัยข้าวในสาขาวิชาการต่างๆ ในปัจจุบันถึงสิบปีข้างหน้า ประมาณการได้ว่ามีความต้องการผู้เชี่ยวชาญเรื่องข้าวราว 1,030 คน จากความต้องการจากภาครัฐ (กรมการข้าวและศูนย์วิจัยต่างๆ) 810 คน

ความต้องการนักวิจัยในระดับมหาวิทยาลัยของรัฐ คณะวิชาเกษตรศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ชีวภาพ 15 สถาบัน 150 คน

ความต้องการจากภาคเอกชน ประมาณ 50 คน ความต้องการจากหน่วยงานอิสระอื่นๆ 20 คน โดยในจำนวนนี้เป็นสัดส่วนระหว่างปริญญาโท กับ ปริญญาเอก คือ 3 ต่อ 1

ดร.พงศ์เทพ เสนอแนวทางแก้ปัญหาว่า ต้องทำให้เกิดความตระหนักถึงความรุนแรงของปัญหา รวมถึงสนับสนุนให้มีการลงทุนด้านทรัพยากรให้พอเพียง ยกเครื่องทั้งระบบ คือ มีการพัฒนาแผนงานวิจัยข้าว (program approach) ผนวกระบบบัณฑิตผู้ช่วยวิจัยกับการวิจัยกับโครงการวิจัย พร้อมกับเร่งพัฒนาเครือข่ายบัณฑิตศึกษากับการวิจัยระดับชาติ สร้างเครือข่ายร่วมมือระหว่างหน่วยวิชาการภายในและภายนอกประเทศ

การทำอย่างจริงจังจึงจะทำให้เราสามารถสร้างกำลังคนเพื่องานวิจัยข้าวได้อย่างเพียงพอ!

หน้า 22

วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2553

2 หัว

แฟลชไดรฟ์ รุ่น สปลิตสติก จากบริษัทเควิร์กกี มีจุดเด่นรวมหน่วยความจำสองชุดไว้ในแท่งเดียว สไลด์หัวเสียบออกได้สองด้าน เล็งขายกลุ่มผู้บริโภคที่นิยมพกพาแฟลชไดรฟ์หลายอัน หน่วยความจำ 8 กิกะไบต์ ในปลอกอะลูมิเนียมหุ้มยางกันกระแทก ราคาราว 750 บาท (gizmag.com)


'โคตรโกง'ไฮเทค ตุ๋นข้ามโลกผ่านเน็ต-มือถือ


หมุนก่อนโลก

วิทยา ผาสุก

ปฏิบัติการ "โคตรโกง" ของแก๊งโจรไฮเทคยุคนี้นับวันยิ่งลุกลามขยายใหญ่โตไปทั่วโลก

อย่างเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนนี่เอง มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งงัดมือถือออกมาให้ดูข้อความ "เอสเอ็มเอส" แปลกๆ ที่ส่งมาถึงประมาณว่า ได้สิทธิ์รับเงินจากหน่วยงานแถวๆ แอฟริกา ขอให้ตอบกลับและจ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อรอการโอนเงินกลับ!?

ที่ไหนได้ พอลองก๊อบปี้ คัดลอกเอสเอ็มเอสนั้นมาค้นหาข้อมูลผ่านเว็บกูเกิ้ล ปรากฏว่า

มีชาวโลกเข้าไปถาม-ไถ่ เขียนเตือนภัยกลลวงต้มตุ๋นนี้กันตามเว็บบอร์ดต่างๆ เยอะมาก

บางคนถึงขนาดตกเป็นเหยื่อ หลวมตัวโอนเงิน 500 ดอลลาร์สหรัฐ (1.5 หมื่นบาท) ไปให้ก็มี!

วิธีต้มตุ๋นแบบนี้ฝรั่งเขาเรียกกันว่า Scam ในอดีตอาจตุ๋นกันผ่าน "จดหมาย"

แต่ปัจจุบัน ด้วยความก้าวหน้า-รวดเร็ว-เชื่อมโลกทั้งใบเข้าด้วยกันของเทคโนโลยีสื่อสาร ทั้งมือถือและอินเตอร์เน็ต ทำให้โจรไฮเทคมีช่องทาง "หา" และ "หลอก" เหยื่อง่ายขึ้น

นอกจากนั้น เว็บสังคมออนไลน์ชื่อดังอย่าง "เฟซบุ๊ก" กับ "ทวิตเตอร์" ก็กลายเป็นแหล่งแพร่กระจาย Scam หลากหลายลักษณะ

ส่วนใหญ่จะใช้วิธีเขียนข้อความที่ "ดูดีเกินจริง" เพื่อลวงให้นักท่องเน็ตคลิกเข้าไปตามดูข้อมูล

โดยมีเป้าหมายเบื้องต้นตั้งแต่หลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ประโยชน์ ไล่ไปจนถึงตุ๋นเอาข้อมูลบัตรเครดิต กับ เงินสดๆ

เช่น เขียนข้อความหลอกว่า คุณได้รับเช็กของขวัญฟรี, ได้ไอแพดฟรี, เรามีข้อเสนอชวนคุณทำงานเบาๆ ง่ายๆ แต่รายได้ดี

รวมถึงมุขล่าสุดสร้างหน้าเว็บไซต์-เฟซบุ๊กปลอม อ้างตัวเป็น "มูลนิธิการกุศล" มีชื่อเสียงต่างๆ เพื่อขอรับเงินบริจาค จึงต้องเตือนกันว่า ถ้าอยากทำบุญจริงๆ ก็ควรเช็กรายละเอียดกับองค์กรนั้นโดยตรงเสียก่อน

 

หน้า 23

วันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2553


โรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ใหม่ ใช้'เกลือ'เก็บความร้อน
แม้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์จะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแค่ไหน แต่หนึ่งในปัญหาสำคัญของโรงไฟฟ้าราคาแพงนี้คือ สามารถผลิตไฟฟ้าได้เฉพาะขณะมีแดดในตอนกลางวัน จึงทำให้จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่ไว้สะสมพลังงานสำรองในตอนกลางคืน ทว่าสำหรับเมืองใหญ่นั้นการใช้แบตเตอรี่เป็นแหล่งจ่ายไฟฟ้าคงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก

บริษัท โซลาร์รีเซิร์ฟ ของสหรัฐ เพิ่งได้รับใบอนุญาตจากผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสง อาทิตย์รูปแบบใหม่ที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ตลอด 24 ช.ม. โดยอาศัย "เกลือ" ซึ่งมีส่วนผสมระหว่างโซเดียมไนเตรต กับโพแทสเซียมไนเตรต เป็นแหล่งเก็บความร้อนจากแสงอาทิตย์ในตอนกลางวัน แทนที่จะเก็บไว้ในรูปแบบของไฟฟ้าในแบตเตอรี่

การทำงานของโรงไฟฟ้าชนิดนี้จะใช้กระจกสะท้อน หรือเฮลิโอสแต็ต หลายพันแผ่นสะท้อนแสงแดดเข้าใส่ตัวกลางอยู่บนหอคอยตรงกลางโรงไฟฟ้าเพื่อกักเก็บแสงแดดไว้ในรูปของความร้อน แทนที่จะใช้แสงแดดไประเหยน้ำโดยตรงให้กลายเป็นไอและนำไปปั่นใบพัดเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าทันที โดยความร้อนดังกล่าวจะถูกเก็บไว้ในเกลือผสมในข้างต้นทำให้เกลือละลายและมีอุณหภูมิสูงถึง 537.8 องศาเซลเซียส ซึ่งไม่มีคุณสมบัติติดไฟ ไม่มีมลพิษต่อทั้งสัตว์และสิ่งแวดล้อม รวมทั้งดูแลง่ายและมีต้นทุนต่ำ น้ำเกลือข้นจะถูกถ่ายไปลงในน้ำเพื่อสร้างไอระเหยที่จะไปปั่นใบพัดผลิตกระแสไฟฟ้า

กระบวนการดังกล่าวส่งผลให้โรงไฟฟ้าสามารถผลิตไฟในเวลาที่ไม่มีแสงแดดได้นานสูงสุด 8 ชั่วโมง โดยโรงไฟฟ้าของโซลาร์รีเซิร์ฟชนิดนี้ผลิตไฟฟ้าได้ 150 เมกะวัตต์อาวเออร์ และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าไร้มลพิษของรัฐแคลิฟอร์เนีย "ไรซ์ โซลาร์ เอเนอร์จี้ โปรเจ็กต์" มีเป้าหมายผลิตไฟฟ้าให้ได้ 450,000 เมกะวัตต์อาวเออร์โดยปราศจากมลพิษ สถานที่ก่อสร้างอยู่ห่างไปราว 48 กิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองริเวอร์ไซด์ในภาคตะวันออกของรัฐแคลิฟอร์เนีย มีกำหนดการเริ่มก่อสร้างในไตรมาสที่สามของปีหน้าศึกษา'พายุสายฟ้า'ช่วยพยากรณ์ระดับ'ภูเขาไฟ'ปะทุ

การระเบิดปะทุอย่างต่อเนื่องของภูเขาไฟในประเทศไอซ์แลนด์ ส่งเถ้าภูเขาไฟฟุ้งกระจายเป็นบริเวณกว้างคลุมท้องฟ้าแถบยุโรปตะวันตก และเป็นข่าวใหญ่เพราะสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจโลกมหาศาล ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินทั่วทั้งยุโรปหลายสัปดาห์ร่วม 20,000 เที่ยว ซึ่งระหว่างภูเขาไฟระเบิดจะเกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าสนใจ คือ "พายุสายฟ้า" ขึ้นในเมฆขี้เถ้าภูเขาไฟที่กำลังพวยพุ่งขึ้นเหนือปากปล่องภูเขาไฟ

ทีมวิจัยจากกรมอุตุนิยมวิทยาไอซ์แลนด์และอังกฤษ นำโดย อเล็ก เบนเน็ต ระบุไว้ในวารสารเพื่อการวิจัยสภาพแวดล้อมตีพิมพ์การศึกษาว่า จำนวนของพายุสายฟ้าที่เกิดขึ้นใกล้ภูเขาไฟแต่ละชั่วโมงเป็นสิ่งที่ช่วยพยากรณ์ได้ว่าภูเขาไฟกำลังปะทุอยู่ในขั้นไหน และเป็นวิธีการที่สามารถใช้ตรวจสอบสถานะของภูเขาไฟได้ทั่วโลก

"การระเบิดของภูเขาไฟในไอซ์แลนด์เมื่อเดือนเม.ย.และพ.ค. ทำให้เรามีโอกาสศึกษาข้อมูลของพายุสายฟ้าและความสัมพันธ์ระหว่างภูเขาไฟกับพายุสายฟ้า ซึ่งเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ยังหาคำตอบไม่ได้ว่าเกี่ยวข้องกันอย่างไร แต่มีการสันนิษฐานว่า พายุสายฟ้าอาจเกิดจากการที่อนุภาคของเถ้าภูเขาไฟเกิดการพุ่งชนกันทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตขึ้นในอนุภาคของเถ้าภูเขาไฟจำนวนมาก" เบนเน็ต กล่าว

'เน็ตบุ๊ก'ติดลำโพง2วัตต์

ผลิตภัณฑ์ "เน็ตบุ๊ก" ที่วางขายเกลื่อนกลาดอยู่ในท้องตลาดปัจจุบันถึงจะมีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมเพียงใด แต่เรื่องของการเล่นเสียงดูเป็นสิ่งที่ไม่น่าประทับใจสักเท่าไหร่ ล่าสุด บริษัท โตชิบา ผู้ผลิตโน้ตบุ๊กตัวแรกของโลกประกาศว่า เน็ตบุ๊ก หรือ มินิโน้ตบุ๊ก รุ่นเอ็นบี 520 นอกจากประสิทธิภาพที่ดีแล้วยังจะมาพร้อมกับลำโพง แบรนด์ดังเสียงใสกิ๊กขนาด 2 วัตต์ จากค่ายฮาร์มานกอร์ดอน ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักเล่นเครื่องเสียง หลังประสบความสำเร็จในโน้ตบุ๊ก รุ่น เอ็ม 645 ซึ่งฝังลำโพงยี่ห้อดังกล่าวไว้

ด้านมินิโน้ตบุ๊ก รุ่นเอ็นบี 520 มีขนาดหน้าจอกว้าง 10.1 นิ้ว ความละเอียดสูงสุด 1024 x 600 พิกเซล ติดตั้งเทคโนโลยีแอลอีดีแบคไลต์ ใช้ขุมพลังประมวลผลจากซีพียูประหยัดไฟของค่ายอินเทล รุ่นอะตอม เอ็น 550 ประเภทดูอัลคอร์ 1.5 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมหน่วยความจำประเภทดีดีอาร์ 3 ขนาด 2 กิกะไบต์ และฮาร์ดดิสก์ ความจุ 250 กิกะไบต์ รองรับยูเอสบี 2.0 การ์ดรีดเดอร์ และสัญญาณไร้สายอย่าง LAN ตลอดจนบลูทูธ 2.1 สามารถอัพเกรดเป็นบลูทูธ 3 ได้


'โซเฟีย'หอดูดาวเคลื่อนที

สำนักงานอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือ นาซ่า ประกาศความสำเร็จบินทดสอบของเครื่องบินสังเกต การณ์ปรากฏการณ์ดารา ศาสตร์ด้วย "รังสีอิน ฟราเรด" บนชั้นบรรยา กาศสตราโตสเฟียร์ หรือ โซเฟีย (SOFIA) ซึ่งออกแบบมาให้เป็นเสมือนหอดูดาวเคลื่อนที่ โดยจะยังประโยชน์ให้นักวิทยาศาสตร์สามารถขยายขอบเขตของการสำรวจและการค้นพบได้มากขึ้น

เครื่องบินดังกล่าวดัดแปลงจากเครื่องโบอิ้ง 747 เอสพี ได้รับการติดตั้งกล้องอินฟราเรด เส้นผ่าศูนย์กลาง 254 เซนติเมตร ภายใต้กรอบความร่วมมือของนาซ่ากับศูนย์กิจการอวกาศเยอรมนี ดอยช์ เซนทรุม เฟอร์ ลุฟต์-อุนต์ ราวม์ฟาร์ต โดยเครื่องบินขึ้นจากฐานทัพอากาศเมืองปาร์มเดล รัฐแคลิฟอร์เนีย ใช้เวลาอยู่บนอากาศนานราว 10 ชั่วโมง ที่ความสูง 11,887-13,716 เมตร (39,000-45,000 ฟุต) ซึ่งถือเป็นการขึ้นบินครั้งแรกของโซเฟีย โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ติดตั้งกล้องอินฟราเรดสำรวจวัตถุจางแสง หรือ FORCAST พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยโคลัมเบียของสหรัฐ

โซเฟียมีกำหนดการขึ้นบินรอบที่สองในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า เพื่อติดตั้งอุปกรณ์รับความถี่ระดับเทร่าเฮิร์ซของเยอรมนี

ทั้งดูทั้งพิมพ์

โซนี่ 'S-Frame DPP-F700' กรอบรูประบบดิจิตอลและทำหน้าที่เป็นเครื่องพรินเตอร์
 

ทั้งดูทั้งพิมพ์ - โซนี่ "S-Frame DPP-F700" กรอบรูประบบดิจิตอลและทำหน้าที่เป็นเครื่องพรินเตอร์ หรือเครื่องพิมพ์ภาพถ่ายในตัว มีหน้าจอ 4 นิ้ว พิมพ์ภาพ 4 x 6 นิ้ว ได้ภายในเวลา 45 วินาที/ภาพ หน่วยความจำ 1 GB

โซนี่ 'S-Frame DPP-F700' กรอบรูประบบดิจิตอลและทำหน้าที่เป็นเครื่องพรินเตอร์ หรือเครื่องพิมพ์ภาพถ่ายในตัว มีหน้าจอ 4 นิ้ว พิมพ์ภาพ 4 x 6 นิ้ว ได้ภายในเวลา 45 วินาที/ภาพ หน่วยความจำ 1 GB

นายใหญ่เฟซบุ๊ก วาดฝันบุกตลาดจีน

คอลัมน์ หมุนก่อนโลก

วิทยา ผาสุก

สื่ออเมริกันว่ากันว่า หนึ่งในความฝันอันบรรเจิดของ นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์เฟซบุ๊ก วัย 26 ปี ก็คือ การนำเอาเว็บเฟซบุ๊ก ไปเปิดบริการในผืนแผ่นดินจีนอย่างเป็นทางการ ไม่โดนรัฐบาลปักกิ่งสั่ง 'บล็อก' เช่นทุกวันนี้

สาเหตุเพราะเล็งเห็นว่า ยอดฐานผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในเมืองจีน นับวันยิ่งมีแต่สูงขึ้นมิหยุดหย่อน

โดยปัจจุบัน สถิติชาวจีนที่ท่องเน็ตเป็นประจำ อยู่ที่ประมาณ 300 ล้านคน

แต่จำนวนประชากรจีนทั้งประเทศสูงถึง 1.6 พันล้านคน!

"ผมพยายามเรียนรู้และศึกษาภาษาจีน วัฒนธรรมจีน ระบบคิดของคนจีน เพราะมันมีความสำคัญต่อโลกเรามากเลยทีเดียว คุณจะเชื่อมโยงโลกทั้งใบเข้าด้วยกันได้อย่างไร ถ้าตัดขาดคน 1.6 พันล้านคนออกไป" ซักเคอร์เบิร์ก เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้อย่างนั้น

ที่สำคัญ ซักเคอร์เบิร์กไม่ได้แค่เอาแต่พูดอวดอ้างแนวคิดให้ดูดีมีวิสัยทัศน์ แต่ไม่คิดลงมือทำ

เพราะทุกวันนี้ ตารางการใช้ชีวิตและทำงานของซักเคอร์เบิร์ก ในแต่ละวัน ปรากฏว่า

ทุ่มเทเวลาให้กับการเรียนภาษาจีน (แมนดาริน) เป็นประจำทุกวัน วันละ 1 ชั่วโมงเต็ม

ขณะเดียวกัน เมื่อราวๆ เดือนพ.ค. 2553 ซักเคอร์เบิร์กยังเห็นชอบการจัดตั้ง 'แผนกเอเชีย' แยกขึ้นมาต่างหากโดยเฉพาะ

เพื่อศึกษา-ปรับปรุงช่องทางผลักดันเฟซบุ๊กสู่โลกไซเบอร์ของจีน

ล่าสุด เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานี่เอง ซักเคอร์เบิร์กก็เพิ่งควง 'พริซซิลา ชาน' แฟนสาวชาวจีน (สัญชาติอเมริกัน) ไปท่องเที่ยงกรุงปักกิ่ง นครหลวงของจีน

พร้อมๆ กับติดต่อขอไป 'ดูงาน' ที่สำนักงานเว็บไซต์ 'ไป่ตู้' เว็บสืบค้นข้อมูลเบอร์ 1 ของจีนมาเรียบร้อยแล้ว จนเกิดข่าวลือกระหึ่มในแวดวงไอทีจีน ว่า

หรืองานนี้นายใหญ่เฟซบุ๊กมีแผนจะเล่น 'ทางลัด' เข้าสู่ตลาดจีนด้วยการจับมือเป็นพันธมิตรกับไป่ตู้ ทำให้ฝ่ายประชาสัมพันธ์ไป่ตู้ต้องออกมาปฏิเสธข่าวพัลวัน

ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนเห็นว่า เฟซบุ๊กมีระบบการสร้างเครือข่าย-แพร่ข้อมูลเปิดกว้างมากเกินไป

ฉะนั้น ถ้าคิดจะนำเฟซบุ๊กเข้าตลาดจีน นั่นหมายความว่าเฟซบุ๊ก อาจต้องยอมให้ทางการจีนมีระบบตรวจสอบฐานข้อมูลสมาชิกได้โดยตรง ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าการเจรจาหาทางออกระหว่างทั้งสองฝ่ายจะเกิดขึ้นหรือไม่?

 

หน้า 24

วันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2553

'นาซ่า'เฮ-ยานอวกาศวอยเอเจอร์-1 บินใกล้ขอบนอกระบบสุริยะ

สำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือนาซ่า แถลงว่า "ยานอวกาศวอยเอเจอร์ 1" กำลังเข้าใกล้ขอบนอกสุดของระบบสุริยะแล้ว หลังจากขึ้นปฏิบัติภารกิจตั้งแต่ 33 ปีก่อน

นาซ่า ระบุว่า เมื่อปี 2547 วอย เอเจอร์ 1 เดินทางไปถึงโซนที่มีลมสุริยะซึ่งเต็มไปด้วยอนุภาคที่มีประจุไฟฟ้าที่ดวงอาทิตย์ปล่อยออกมา ด้วยความเร็ว 1 ล้านไมล์ต่อชั่วโมง จากข้อมูลล่าสุดพบว่า ความเร็วเฉลี่ยของลมสุริยะที่วัดได้ ช้าลงจนเกือบเป็นศูนย์ ซึ่งหมายความว่า ยานวอยเอเจอร์ 1 เข้าใกล้ขอบนอกของระบบสุริยะ หรือในย่านที่เรียกว่า "เฮลิโอพอส" เข้าไปทุกขณะเอ็ดเวิร์ด สโตน ผอ.ห้องทดลองจรวดขับดันนาซ่า กล่าวว่า วอยเอเจอร์ 1 กำลังจะสร้างก้าวย่างสำคัญของวงการอวกาศ และชี้ว่าขอบสุริยะไม่ได้อยู่ไกลเกินเอื้อม คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกราว 4 ปีกว่าวอยเอเจอร์จะออกพ้นระบบสุริยะสำเร็จและเข้าสู่ห้วงอวกาศสากล

ทั้งนี้ นักดาราศาสตร์สังเกตเห็นลมสุริยะชะลอความเร็วลงตั้งแต่เดือนมิ.ย. จากนั้นทดสอบอยู่นานหลายเดือนจนแน่ใจ ปกติลมสุริยะจะเดินทางด้วยความเร็วเหนือเสียง ในรัศมี 10,000 ล้านกิโลเมตรแรกลมสุริยะเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว มากกว่า 1 ล้านกิโลเมตรต่อชั่วโมง จากนั้นจึงเริ่มชะลอและสลายไปในสสารระหว่างดาว ลมสุริยะจะชะลอความ เร็วลงจนหยุดลงในที่สุดและรวมไปในมวลสารเหล่านั้น

จุดที่ลมสุริยะชะลอความเร็วลงเรียกว่า "กำแพงกระแทก" จุดที่แรงดันของสสารระหว่างดาวกับลมสุริยะเข้าสู่สมดุลกันเรียกว่า "เฮลิโอพอส" จุดที่สสารระหว่างดาวเคลื่อนที่ในทางตรงกันข้าม คือชะลอตัวลงเมื่อปะทะเข้ากับเฮลิโอสเฟียร์ เรียกว่า "โบว์ช็อก"

วอยเอเจอร์ 1 และวอยเอเจอร์ 2 มีภารกิจสำรวจดาวเคราะห์ขนาดยักษ์ 4 ดวง ได้แก่ ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัสและดาวเนปจูน โดยเป็นยานอวกาศลำที่ 3 กับ 4 ที่เดินทางออกนอกระบบสุริยะ ต่อจากยานไพโอเนียร์ 10 และไพโอเนียร์ 11

 


 

หน้า 25

วันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2553

สหรัฐศึกษาผลกระทบ'กังหันลม'ต่อระบบนิเวศการใช้พลังงานสะอาดอย่าง "กังหันลม" แน่นอนว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่นักวิจัยจากห้อง ทดลองเอเมสและมหาวิทยาลัยโคโลราโด สหรัฐ ยังสงสัยว่ากังหันลมต้นยักษ์จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยรอบจุดที่ตั้งหรือไม่

จากการสำรวจทุ่งข้าวโพดหลายแห่งในไร่ที่ตั้งของฟาร์มกังหันลมเป็นเวลาหลายเดือน พบว่า ไม่เพียงฟาร์มกังหันลมจะให้พลังงานไฟฟ้ายั่งยืน แต่ยังส่งผลดีต่อทุ่งข้าวโพดรอบๆ ทำให้อากาศเย็นและแห้งขึ้น ช่วยลดโอกาสเกิดราและสารพิษ รวมถึงกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วย

งานสำรวจชิ้นนี้นำโดย จีน แท็กเคิล และ จูลี ลุนด์ควิสต์ จากมหาวิทยาลัยโคโลราโด วัดแรงลมจากกังหันที่ผิวดิน และที่ใบกังหัน ความชื้นของพืชและอุณหภูมิอากาศ พบว่า กังหันลมทำให้เกิดกระแสลมไหลเวียนไปทั่วทุ่งข้าวโพดรอบๆ ช่วยให้เกิดการระบายความร้อน ละลายเกล็ดน้ำแข็งในหน้าหนาว สลายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศและดิน

นอกจากนั้น กังหันลมยังทำให้ทุ่งข้าวโพดแห้ง ไม่อับชื้น ช่วยให้เชื้อราไม่ขึ้นใบพืชและช่วยให้เมล็ดพืชและพื้นดินแห้งเหมาะสมในช่วงเก็บเกี่ยว

อย่างไรก็ดี นักวิจัยกล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่ามีแต่ข้อดี โดยต้องดูในระยะยาวถึงผลเสียที่ยังค้นในเวลานี้ไม่พบ


เผยคนมีเงินมาก-แต่ยังทุกข์ประโยคที่ว่า "เงินซื้อความสุขไม่ได้" อาจเป็นความจริงเพียงบางส่วน ภายหลังจากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารความก้าวหน้าด้านการศึกษาทางวิทยา ศาสตร์แห่งชาติ ชี้ว่า ถึงจะมีเงินมากแต่เราก็ใช้เงินสร้างความสุขไม่ได้ ถ้าเงินที่มีนั้นไม่ได้มากกว่าคนอื่น

การสำรวจความพึงพอใจของประชาชนในหลายประเทศพบว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจไม่ได้ทำให้ดัชนีความสุขในระยะยาวพุ่งสูงขึ้นอย่างที่คาดไว้ โดยขณะที่คนรู้สึกพึงพอใจมากขึ้นในระยะสั้น ความสุขจะหายไปอย่างรวดเร็ว ประเทศที่มีเศรษฐีใหม่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอย่างจีน ระดับความสุขโดยรวมกลับลดลง

ริชาร์ด อีสเตอร์ลิน นักวิจัยชาวอเมริกัน มหาวิทยาลัยเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย สหรัฐ กล่าวว่า ประเด็นสำคัญไม่ได้อยู่ที่จำนวนเงินที่หาได้ แต่อยู่ที่ต้องหาได้มากกว่าคนอื่น

"ช่วงแรกที่คนหาเงินได้มากขึ้นความสุขจะพุ่งขึ้น แต่ในระยะยาวแม้เงินจะเพิ่มขึ้นอีก แต่ความสุขกลับลดลง ตัวอย่างเช่น จีน ชิลี และเกาหลีใต้ ประเทศเหล่านี้มีรายได้ต่อหัวเพิ่มขึ้น 2 เท่าในช่วงไม่ถึง 20 ปี คนจะคิดว่าประชากรในชาติเหล่านี้ต้องมีความสุขมาก แต่ความจริงแล้วความพึงพอใจในชีวิตกลับลดลง" อีสเตอร์ลิน ระบุ

หน้า 26

วันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2553


ญี่ปุ่นส่องไฮโดรเจนสำเร็จ

 

คณะนักวิจัยของญี่ปุ่น ประสบความสำเร็จในการส่องกล้องสำรวจ "อะตอมไฮโดรเจน" โดยตรงด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนกำลังสูง แบบ ARABF-STEM ที่ปรับปรุงใหม่ ซึ่งจะส่งผลให้วงการวิทยา ศาสตร์มีความเข้าใจต่ออะตอมธาตุพื้นฐานดังกล่าว และนำไปประยุกต์ใช้ได้ดีขึ้น

โครงการสำรวจดังกล่าวนำโดย ศ. ยูอิจิ อิกุฮาระ และผศ.นาโอยะ ชิบาตะ จากสถาบันเทคโนโลยีนวัตกรรมวิศว กรรมศาสตร์ สำนักวิชาวิศวกรรม ศาสตร์ มหาวิทยาลัยโตเกียว ร่วมมือกับนายโทโมฮิโระ ไซโตะ นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์เซรามิกญี่ปุ่น (JFCC) และนางจุนโกะ มัตทสึดะ นักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงแห่งชาติ (AIST)

โดยคณะนักวิจัยนำ "คริสตัลเวเนเดียม ไฮไดรด์" ผลึกโลหะซึ่งดูดซับไฮโดรเจนไว้ หนึ่งโมเลกุลประกอบด้วย ธาตุเวเนเดียม 1 อะตอม กับธาตุไฮโดรเจน 2 อะตอม มาส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนกำลังขยายสูง สามารถมองเห็นวัตถุที่มีขนาดเล็กกว่า 0.1 นาโนเมตรได้ ซึ่งถือเป็นความสำเร็จครั้งแรกของโลกที่มีวงการวิทยาศาสตร์ศึกษาอะตอมไฮโดรเจน ซึ่งเป็นธาตุที่มีขนาดเล็กที่สุดจากการมองเห็นได้โดยตรง

 

หน้า 27

วันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2553


จอคู่

 

โน้ตบุ๊ก รุ่น Iconia ของค่ายเอเซอร์ มีจอภาพ 2 จอ ใช้สั่งงานผ่านระบบสัมผัส หรือ ทัชสกรีน ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 7, ติดตั้งจอมัลติทัช 14 นิ้ว, ซีพียู Intel Core i5, หน่วยความจำจุ 320 กับ 750 GB


จับตาปีหน้า 'นิวมีเดีย'ขยายตัว


หมุนก่อนโลก

กระแสการขยายตัวของธุรกิจ 'นิวมีเดีย'

หรือ สื่อยุคใหม่ที่ผสานตัวเองเข้ากับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยีดิจิตอลในปีหน้า จะยังคงเดินหน้าพัฒนาต่อไป

วาดิม ลาฟรูซิก คอลัมนิสต์ของเว็บไซต์ Mashable ซึ่งเน้นนำเสนอข่าวความเคลื่อนไหวในชุมชนสังคมออนไลน์ มองว่า

พัฒนาการหลักๆ ของนิวมีเดีย ที่ชาวโลกจะได้เห็นกันมากขึ้นในปีหน้า ก็คือ

ผลจากการปล่อย 'ข้อ มูลลับ' เขย่าโลกของเว็บไซต์ วิกิลีกส์ จะส่งผลกระทบกลายเป็นแรงบันดาลใจ

ทำให้สื่อรุ่นใหม่ๆ วางเป้าหมายเดินวัดรอยเท้า โดยเว็บที่จะเปิดตัวแน่ๆ แล้ว อาทิ โอเพ่นลีกส์ (จัดทำโดยทีมงานเก่าวิกิลีกส์), บรัสเซลล์ลีกส์ และเทรดลีกส์

นอกจากนั้น สื่อหลักๆ ก็จะหันมาผนึกกำลังเป็นพันธมิตรกับเว็บจำพวกขุดคุ้ยหาข้อมูลลับในแวดวงต่างๆ เพื่อนำเนื้อหามาเผยแพร่ต่อสาธารณชนอีกทอด

อีกทิศทางหนึ่งที่หนีไม่พ้น คือ การที่สื่อต่างๆ ต้องปรับตัวออกแบบเนื้อหาข่าวของตนให้เข้ากับการนำเสนอผ่าน 'อุปกรณ์ไร้สาย' ทั้งหลาย

ไม่ว่าจะเป็นมือถือสมาร์ทโฟน รวมถึงแท็บเล็ตพีซีหลากหลายยี่ห้อ

ขณะเดียวกัน จะมีสำนักข่าวรุ่นใหม่ๆ ถือกำเนิด-เกิดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด เพื่อนำเสนอข่าวผ่านอุปกรณ์ไร้สายโดยตรง

และด้วยความ 'ฉลาด' ของเทคโนโลยีสื่อสารไร้สาย-อินเตอร์เน็ตนั่นเอง จะทำให้เกิดธุรกิจ 'บริการข่าว' ชนิดใหม่ขึ้นมา

นั่นคือ บริการแจ้งข่าวที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับ 'พื้นที่' หรือ 'ตำแหน่ง' ที่คนๆ นั้นกำลังเข้าไปอยู่

เช่น เมื่อเราไปอยู่ในเขตนิวยอร์ก ระบบจะส่งข่าวสารความเคลื่อนไหวในนิวยอร์กมาให้ดูบนมือถือ

แต่พอย้ายไปนครแอลเอ ระบบจะส่งข่าวในแอลเอ มาให้เป็นหลักแทนโดยอัตโนมัติ

วาดิม ยังเชื่อมั่นว่า ปี 2554 เทคโนโลยี 'อินเตอร์เน็ต ทีวี' หรือ ทีวีที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตจะเริ่มเบ่งบานอย่างแท้จริง หลังจากโหมให้ข้อมูลปลุกกระแสกันมาพอสมควรตลอดปี 2553

คนที่รู้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงและวางแผนรับมือดีที่สุด ย่อมมีโอกาสเป็นผู้ชนะในธุรกิจนิวมีเดียมากกว่าคนอื่นอย่างแน่นอน

หน้า 28

วันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2553

จมูกอิเล็กทรอนิกส์สิ่งประดิษฐ์ไทย พกสะดวก-ใช้ตรวจอากาศ

นวัตกรรม 'จมูกอิเล็กทรอนิกส์' (Electronic Nose) เป็นโครงการวิจัยร่วมกันระหว่างศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค), ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค), ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) มหาวิทยาลัยมหิดล พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในแวดวงอุตสาหกรรมอาหาร เช่น การตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบ การปนเปื้อนและการเสื่อมสภาพ ระบบสามารถจดจำกลิ่นที่แตกต่างกันได้ถึง 50 กลิ่น วิธีใช้งานคือนำกลิ่นตัวอย่างที่ต้องการให้เป็นกลิ่นต้นแบบใส่ให้เครื่องจดจำ จากนั้นเมื่อมีกลิ่นใหม่ที่เราผลิตได้และต้องการให้เครื่องทดสอบก็นำมาให้เครื่องตรวจสอบ เครื่องจะระบุได้ว่ากลิ่นใหม่นี้เหมือนหรือแตกต่างจากกลิ่นต้นแบบที่พึงประสงค์

คณะนักวิจัยจากศูนย์นาโนเทค ร่วมกับทีมนักวิจัยจาก ม.มหิดล คิดค้นจมูกอิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาขึ้น ตกราคาเครื่องละ 8 หมื่นบาท ใช้ในการประมวลผลและวิเคราะห์ อากาศ โดยขจัดข้อด้อยเรื่องความชื้นและอุณหภูมิ วิธีการทำงานเครื่องจะเลียนแบบกระบวนการรับรู้กลิ่นของคน คือ เริ่มต้นผู้ใช้ต้องกำหนดค่าที่เป็นสถิติของอากาศที่ตั้งไว้ว่า สะอาด ในพื้นที่จำเพาะบริเวณนั้น จากนั้นเมื่อเปิดเครื่องพัดลมจะพัดนำกลิ่นเข้าสู่หัวก๊าซเซ็นเซอร์ที่มีความไวต่อสารระเหย แต่ละชนิดต่างกันเพื่อตรวจวัดคุณสมบัติทางเคมี

เมื่อโมเลกุลของสารระเหยเกาะหัววัดสัญญาณไฟฟ้าจะเปลี่ยนไปเนื่องจากมีความต้านทานเปลี่ยนแปลง ข้อมูลดิบที่รวบรวมได้จะถูกส่งไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อเพื่อประมวลผลหาค่าเฉลี่ยของอากาศและสามารถบอกได้ว่าอากาศที่ตรวจวัดมีคุณภาพต่ำ หรือสูง มีสิ่งเจือปนหรือไม่ เมื่ออากาศที่มีสารเจือปนเป็นอันตรายถูกตรวจวัดได้ เข็มบนหน้าปัดจะชี้ไปที่ตัวเลข 1-10 ซึ่งแสดงถึงระดับความอันตรายจากน้อยไปมาก

"จมูกอิเล็กทรอนิกส์แบบพกพานี้สามารถตรวจจับสารเจือปนในอากาศที่อาจทำอันตรายกับมนุษย์ เช่น แอลกอฮอล์ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง นอกจากนี้ กลิ่นธรรมชาติอื่นๆ เช่น กลิ่นพริกสด ก็สามารถตรวจวัดได้ ทั้งนี้ สามารถใช้ได้ในทุกสภาพอากาศ" นายรุ่งโรจน์ เมาลานนท์ ผู้ช่วยนักวิจัย กล่าว

 

หน้า 29

วันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เทคโนโลยี'Bi-plane DSA' รักษาหลอดเลือดไม่ต้องผ่าตัด

โรงพยาบาลกรุงเทพ เผยเทคโนโลยีรักษาโรคหลอดเลือด 'Bi-plane DSA' มูลค่า 60 ล้านบาท เพื่อช่วยวินิจฉัยและรักษาโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดทั่วร่างกาย โดยไม่ต้องผ่าตัด

เมื่อเร็วๆ นี้ รศ.น.พ.จิโรจน์ สุชาโต หัวหน้า รังสีแพทย์ ร.พ.กรุงเทพ กล่าวถึงรูปแบบการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดในปัจจุบัน ว่า

การวินิจฉัยว่าจะรักษาโดยการผ่าตัดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับบอวัยวะ อาการ และความรุนแรงของโรคในผู้ป่วยแต่ละราย โดยเทคนิคการรักษาแบบไม่ผ่าตัด ทำได้หลายวิธี เช่น การให้ยา การฉีดยาบล็อกเส้นประสาท การฉีดสี การสวนหลอดเลือด เป็นต้น

สำหรับเครื่องเอกซเรย์ตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคหลอดเลือด Bi-plane DSA (Biplane Digital Subtraction Angiography) ใช้ในการตรวจวินิจฉัย และรักษาโรคหลอดเลือดสมอง ตับ และหลอดเลือดแขน ขา และหลอดเลือดทั่วร่างกาย เป็นทางเลือกการรักษาแบบไม่ต้องผ่าตัด หรือเรียกว่า 'รังสีร่วมรักษา'เป็นวิธีการรักษาผู้ป่วย โดยใช้เครื่องมือตรวจพิเศษทางการแพทย์ ได้แก่ เครื่องตรวจด้วยรังสีเอ็กซ์ (X-ray), เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT) เครื่องตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) หรือเครื่องเอกซเรย์ตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคหลอดเลือด Bi-plane DSA เพื่อส่องให้เห็นพยาธิสภาพภายในร่างกาย

หลังจากนั้นก็อาศัยข้อมูลที่เห็นจากเครื่องมือเหล่านี้ เพื่อเป็นตัวชี้นำให้สามารถนำยาละลายลิ่มเลือด เพื่อไปดึงหรือลากลิ่มเลือดในเส้นเลือด มีการใส่บอลลูน ถ่างขยายเส้นเลือด (Acute angioplasty) หรือใส่ขดลวดถ่างขยายหลอดเลือด (Stent) ไปตรวจหรือรักษาพยาธิสภาพดังกล่าวให้ได้ผลเหมือนกับ หรือใกล้เคียงกับการผ่าตัด

ด้าน น.พ.ชาญพงค์ ตังคณะกุล ผู้อำนวยการศูนย์สมองและระบบประสาทกรุงเทพ กล่าวว่า

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) เป็นโรคทางระบบประสาทที่พบบ่อยที่สุดโรคหนึ่ง ซึ่งต้องรีบรักษาทันที เพราะเป็นสาเหตุของความพิการและการเสียชีวิตฉับพลัน

อาการของโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน คือ มีอาการชาบริเวณแขน ขา ใบหน้า หรือบริเวณข้างใดข้างหนึ่งของร่างกายสับสน มีปัญหา ทางการสื่อสาร พูดไม่เข้าใจ เห็นภาพซ้อน ตามัว (เพียงข้างเดียว) เวียนศีรษะ หรือปวดศีรษะอย่างรุนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ วิงเวียน ทรงตัว ไม่อยู่ บางรายอาจเป็นลมหมดสติ

เมื่อพบเห็นคนไข้มีอาการเหล่านี้ ให้รีบนำส่งแพทย์อย่างเร่งด่วน เพื่อให้แพทย์ประเมินอาการ วินิจฉัยโรคและเตรียมการรักษาว่าผู้ป่วยจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดเปิดหลอดเลือดหรือไม่นั้น แพทย์จะพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ คือ ระยะเวลาที่ผู้ป่วยมีอาการภายใน 8 ช.ม. หลังจากเกิดอาการ มีการตรวจพบหลอดเลือดอุดตันจากการตรวจเอกซเรย์ หรือการใช้สนามแม่เหล็กที่มีความเข้มสูงในการสร้างภาพโครง สร้างภายในหลอดเลือด หรือแพทย์จะตรวจหลอดเลือดสมองด้วยเครื่อง CT Angiogram

โดยแพทย์จะฉีด 'สารทึบรังสี' เพื่อหาตำแหน่งที่มีการตีบตันของหลอดเลือด และตรวจหลอดเลือดสมองโดยฉีดสีเข้าที่ขาหนีบ เพื่อดูการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองก่อนรักษาต่อไป

 


 

หน้า 30

วันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2553

สมุนไพรส่วนตัว

กระถางปลูกสมุนไพรในร่ม 'สไปซ์-เวอร์ซา' โดยใช้วิธีเลี้ยงด้วยปุ๋ยเจล อุ้มน้ำได้ดีจึงไม่ต้องรดน้ำบ่อยแค่ 4-6 สัปดาห์ รดหนึ่งครั้ง ผลงานของอนา อาร์กูโซ นักออกแบบอุตสาหกรรม ที่ไม่เปลืองพื้นที่และไม่ต้องดูแลให้ยุ่งยาก (greendiary.com)

หน้า 31

วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2553


'เคส'ไอแพด2 บอกใบ้เครื่องรุ่นใหม่


หมุนก่อนโลก

วิทยา ผาสุก

เป็นอันว่าบริษัทแอปเปิ้ล สหรัฐอเมริกา น่าจะปล่อยแท็บเล็ต'ไอแพด' รุ่นที่ 2 ออกมาช่วงต้นปีหน้านี้ เว็บข่าว 'พีซีเวิลด์' ยืนยันเอาไว้อย่างนั้น

เหตุที่ยิ่งมั่นใจ เพราะตอนนี้ปรากฏว่า บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับไอแพดในประเทศจีน

ได้เริ่มผลิต 'เคส' หรือตัวหุ้มสำหรับไอแพด 2 เรียบร้อยแล้ว พร้อมเปิดให้สั่งซื้อไปขายต่อ

โดยเมื่อพิจารณาจากเคสรุ่นใหม่ดังกล่าว พบว่า

ไอแพด 2 จะมีรูปลักษณะ-การออกแบบแตกต่างจากไอแพดรุ่นแรกหลายจุด อาทิ

มีลำโพงข้างหลังเพิ่มเติมขึ้นมา

นอกจากนั้น ก็ยังมีกล้องอยู่ข้างหลัง

ส่วนกล้องข้างหน้า จะมีหรือไม่นั้นข่าวยังไม่ยืนยัน

แต่ถ้ามีจริงๆ ย่อมแปลว่าแอปเปิ้ลจะติดระบบ 'เฟซไทม์'

หรือระบบคุยสดๆ แบบเห็นหน้าเห็นตากันผ่านกล้องเอาไว้ให้ชาวไอแพดใช้งานได้ด้วย หลังจากก่อนหน้านี้เปิดใช้งานไปแล้วบนมือถือสมาร์ทโฟน 'ไอโฟน 4'

ด้านบล็อกข่าวไอทีชื่อดังของญี่ปุ่น Mac Otakara อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับสายพานการผลิตไอแพดในโรงงานประเทศจีน เปิดเผยว่า

ไอแพด 2 จะมีลำโพงหลังเพิ่มมาอีกจุด

ขณะที่รูปโฉมตัวเครื่องจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย โดยข้างหลังของเครื่องจะแบนราบเรียบ ไม่ใช่โค้งมนเหมือนรุ่นแรก

ส่งผลให้ไอแพด 2 บางแค่ 0.12 นิ้ว

ส่วนชิพหน่วยประมวลผล คาดว่าจะใช้ Dual Core Processor

และอาจมีช่องเสียบหน่วยความจำสำรองจำพวก 'เอสดีการ์ด' ด้วย

ก็นำมาบอกกันไว้ก่อน เผื่อใครคิดเสียเงินซื้อไอแพดช่วงปีใหม่นี้จะอยากรอรวบยอดซื้อตัวใหม่ไปเลย

แต่ข่าวไม่ได้แจ้ง 'ราคา' ไอแพด 2 เอาไว้ว่าจะฟันธงตั้งเอาไว้เท่าไหร่กันแน่

ความคิดเห็นแรก | Views: 13361

ก่อนปีที่ 50 ผ่านไป มี “นวัตกรรมเลเซอร์” อะไรกระทบชีวิตเราบ้าง? PDF พิมพ์

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 28 ธันวาคม 2553

      ปีแห่งการฉลองครบ 50 ปีกำเนิด “เลเซอร์” กำลังผ่านไป มาดูกันว่านวัตกรรมที่มีอิทธิพลสูงสุดในศตวรรษที่ 20 ร่วม ทรานซิสเตอร์ โทรทัศน์ วงจรรวม และเส้นใยแก้วนำแสงนั้น ก้าวไหนไปถึงขั้นใดแล้วบ้าง
       
       ทั้งนี้ เลเซอร์ (LASER) ถือกำเนิดขึ้นมาในปี ค.ศ.1960 จากการทดลองใช้แสงกระตุ้นให้ทับทิมสังเคราะห์ เปล่งแสงที่ความยาวคลื่น 694 นาโนเมตร ของ ธีออดอร์ ไมแมน (Theodore Maiman) แห่งห้องปฏิบัติการวิจัยฮิวจ์ (Hughes Research Laboratories) แต่การพัฒนาแสงเลเซอร์ก็มีประวัติยาวนานกว่านั้น และยังมีทฤษฎีเริ่มต้นมาจาก
       
       เพื่อฉลองกำเนิดแสงเลเซอร์ทาง 3 หน่วยงาน คือ สมาคมทัศนศาสตร์แห่งอเมริกา (Optical Society of America) สมาคมวิศวกรรมเครื่องมือทัศนศาสตร์เชิงแสง (American Physical Society) และสมาคมฟิสิกส์อเมริกัน (American Physical Society) ได้ริเริ่มการฉลองครบรอบ 5 ศตวรรษแห่งเทคโนโลยีเลเซอร์ และภายในเว็บไซต์
LaserFest.org ซึ่งเป็นเว็บไซต์ทางการสำหรับร่วมฉลอง 50 ปีกำเนิดเลเซอร์ได้นำเสนอนวัตกรรมแห่งเลเซอร์ที่น่าสนใจหลายผลงาน ซึ่งทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ได้คัดนวัตกรรมที่น่าสนใจมานำเสนอ ดังนี้

เครื่องโอซีทีที่ใช้ในการวินิจฉัยโรคเกี่ยวกับตา

      - การถ่ายภาพสองมิติด้วยแสงโอซีที (Optical Coherence Tomography)
       นำมาใช้มากในการวินิจฉัยของจักษุแพทย์เพื่อวิเคราะห์จอประสาทตา ซึ่งเทคนิคนี้เป็นวิธีการศึกษาลึกลงไปใต้พื้นผิวที่แสงผ่านลงไปได้น้อยหรือพื้นผิวที่ขุ่นมัว เช่น เนื้อเยื่อของคน เป็นต้น เมื่อยิงแสงเลเซอร์ลงไปแล้วแสงเลเซอร์จะแทรกซึมเข้าไปใต้พื้นผิววัสดุนั้น และสะท้อนกลับขึ้นเมื่อกระทบกับบางสิ่งที่มีคุณสมบัติคล้ายพื้นผิว ความลึกและความเข้มของเลเซอร์ที่สะท้อนกลับมาจะถูกบันทึกไว้ และภาพจะถูกสร้างขึ้นจากข้อมูลเหล่านั้น ซึ่งการสแกนหลายๆ ครั้งทำให้ได้ภาพ 3 มิติของใต้ผิววัตถุนั้นๆ
       
       ทั้งนี้ นอกจากการใช้แสงเลเซอร์จะปลอดภัยมากกว่าเทคนิคทางรังสีอย่างการใช้รังสีเอกซ์ (X-ray) แล้ว ภาพที่ได้ยังขุ่นมัวน้อยกว่าด้วย เมื่อแสงเลเซอร์สะท้อนกลับมาในทิศทางที่แตกต่างจากจุดกำเนิด เครื่องรับสัญญาณจะบันทึกข้อมูลไว้ และคัดกรองภาพสุดท้ายออกมา ซึ่งจะได้ภาพที่ชัดเจนและแม่นยำมากขึ้น

"เส้นใยแก้วนำแสง" นวัตกรรมด้านเลเซอร์ที่เปลี่ยนโฉมการสื่อสาร

      - การสื่อสารผ่านเส้นใยแก้วนำแสง (Fiber Optical Communication)
       ทั้งแสงและเลเซอร์และเส้นใยแก้วนั้นได้กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญในหลายอุตสาหกรรม และเมื่อทั้ง 2 นวัตกรรมมารวมกันทำให้ศักยภาพพุ่งขึ้นราวกับติดจรวด ภายในสายเคเบิลของเส้นใยแก้วนำแสงที่เต็มไปมัดใยแก้วเส้นยาวบางใสนั้นถูกห่อด้วยวัสดุที่มีคุณสมบัติสะท้อนดี่เยี่ยม เมื่อแสงเดินทางไปยังปลายด้านหนึ่งของเส้นใยแก้วแล้วไปโพล่ที่ปลายอีกด้านโดยการสะท้อนกลับหมดภายในเส้นใยแก้ว ซึ่งการสื่อสารผ่านแสงก็คล้ายกับการทำงานของรหัสมอร์ส (Morse) ที่ซับซ้อน ซึ่งสามารถจุข้อมูลได้ปริมาณมากๆ และนำส่งไปยังระยะทางไกลๆ ต่างจากการนำส่งกระแสไฟฟ้าของสายไฟอย่างมาก

เครื่องตัดด้วยเลเซอร์ที่ช่วยให้งานอุตสาหกรรมสะดวกขึ้น

      - เครื่องตัดด้วยแสงเลเซอร์ (Laser Cutting Machines)
       แสงเลเซอร์นั้นใช้ตัดได้ตั้งแต่กระดาษจนถึงเหล็กกล้าหนา ¼ นิ้ว โดยระบบเลเซอร์ที่ใช้ตัดกระดาษ แผ่นไม้ สิ่งทอ พลาสติกหรือฟอยล์โลหะนั้นใช้เลเซอร์ที่มีกำลังไม่กี่ร้อยวัตต์ ซึ่งที่กำลังวัตต์ระดับนี้มากพอที่จะเปลี่ยนสถานะของแข็งของวัสดุเหล่านี้ให้กลายเป็นไอได้ ส่วนการตัดแผ่นโลหะนั้นต้องใช้เลเซอร์ที่มีกำลังมากถึง 7 กิโลวัตต์ โดยการตัดแผ่นโลหะนั้นอาศัยคำสั่งจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และเครื่องตัดเลเซอร์ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นในการตัดนอกจาก “หัวตัด” ที่ไม่สัมผัสกับแผ่นโลหะด้วย ในพื้นที่เพียง 1 ตารางเซนติเมตรบริเวณที่โดนลำแสงเลเซอร์นั้นได้รับกำลังมากเป็นล้านวัตต์ มากพอให้โลหะละลายและกลายเป็นไอบางส่วน และมีรอยตัดเหมือนรอยเข็มบางๆ กรีดลงเนื้อโลหะ

การทำสัญลักษณ์ด้วยเลเซอร์ทำให้ได้สัญลักษณ์ที่ยากต่อการลบเลือน

     - การทำเครื่องหมายด้วยเลเซอร์ (Laser Marking)
       เราอาจเห็นเครื่องหมายที่เขียนด้วยแสงเลเซอร์นับพันๆ ครั้งโดยที่เราไม่ทันสังเกต ซึ่งเลเซอร์นั้นถูกนำไปใช้ในการทำสัญลักษณ์ให้คีย์บอร์ด อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สายเคเบิล สวิตซ์ไฟฟ้า ชิ้นส่วนรถยนต์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ หรือแม้แต่ป้ายติดหูของสัตว์ โดยสัญลักษณ์ที่เขียนขึ้นจากเลเซอร์นี้จะไปไม่ลบเลือนเหมือนเขียนด้วยหมึก และมีร่อยสัญลักษณ์โดยไม่ต้องใช้เข็มขูดขีดให้เป็นร่อง อีกทั้งเรายังทำเครื่องหมายได้ละเอียดด้วยการผสมผสานการเปิดปิดลำแสงเลเซอร์สลับกันและให้เครื่องเขียนสัญลักษณ์เคลื่อนไปตามพื้นผิวที่ต้องการทำสัญลักษณ์
       
       นอกจากนี้ ความหลากหลายของแสงเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นตั้งแต่ช่วงรังสีอินฟราเรด (IR) ไปจนถึงรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ทำให้เราสร้างสัญลักษณ์ด้วยเลเซอร์บนพื้นผิววัสดุที่หลากหลาย แม้ว่าวัสดุเหล่านั้นจะโปร่งแสงก็ตาม เช่น แก้ว เซรามิกส์ โลหะ และไม้ เป็นต้น และสัญลักษณ์จากเลเซอร์นี้ยังคงทนอยู่นานเพราะสัญลักษณ์หรือเครื่องหมายนั้นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของวัสดุหรือสูญเสียเนื้อผิวของวัสดุนั้นๆ

เครื่องสแกนบาร์โค้ดที่ช่วยให้เราจำแนกสินค้าได้ง่ายขึ้น

      - เครื่องอ่านบาร์โค้ด (BarCode Scanner)
       เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือเกี่ยวกับเลเซอร์ที่ใกล้ชิดชีวิตประจำวันของคนยุคใหม่มากที่สุดอีกอย่าง ทั้งการชำระค่าใช้จ่ายหนี้สินต่างๆ ผ่านร้านสะดวกซื้อ การชำระค่าสินค้าในห้างสรรพสินค้า หรือการทำธุรกรรมทางธนาคารผ่านตู้อัตโนมัติ เหล่านี้เป็นความสะดวกที่เราได้จากเครื่องอ่านบาร์โค้ด โดยเครื่องอ่านบาร์โค้ดนี้ถือเป็นนวัตกรรมเลเซอร์ชิ้นแรกที่นำออกมาสู่สาธารณะเมื่อปี ค.ศ.1974
       
       หลักการคร่าวๆ ของเครื่องอ่านบาร์โค้ดคือ โฟโตไดโอด (photodiode) จะวัดคามเข้มของแสงเลเซอร์ที่สะท้อนกลับมาจากแถบบาร์โค้ดที่เป็นแท่งขาวดำสลับกัน และกระตุ้นให้เกิดสัญญาณที่เครื่องอ่านนำไปหาความกว้างของแท่งบาร์โค้ด และช่องว่างระหว่างแท่งบาร์โค้ด

เลเซอร์พอยเตอร์คู่มือสำหรับงานนำเสนอ

      - พอยเตอร์เลเซอร์ (Laser Pointers)
       อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นที่คุ้นเคยดีสำหรับผู้ที่ต้องนำเสนอผลงานท่ามกลางผู้คนหมู่มากเราใช้ลำแสงเลเซอร์จากพอยเตอร์เพื่อชี้จุดสำคัญๆ ที่เราต้องการนำเสนอหรือเน้นย้ำ ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้ถูกนำมาใช้งานครั้งแรกในช่วงทศวรรษ 1980 โดยพอยเตอร์เลเซอร์สีแดงนั้นเป็นไดโอดเลเซอร์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรีทั่วไป โดยพอยเตอร์จะให้เลเซอร์สีแดงเมื่อมีกระแสไฟฟ้าผ่านไดโอดเลเซอร์ และตอนนี้ยังมีพอยเตอร์แสงสีเขียวและเลเซอร์อินฟราเรดซึ่งเป็นที่นิยมมากขึ้นด้วย โดยเลเซอร์สีเขียวปรากฏความสว่างมากเพราะสายตาของคนเรานั้นไวต่อแสงสีเขียวนั่นเอง

เครื่องเล่นซีดี-ดีวีดี นวัตกรรมเลเซอร์ที่อยู่ใกล้ตัว

      - เครื่องเล่นซีดีและดีวีดี (CD and DVD Players)
       เครื่องเล่นเลเซอร์ดิสก์ที่เปิดตัวเมื่อปี ค.ศ.1978 ถือเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเลเซอร์ชิ้นแรกที่ถูกนำออกมาทำการตลาดในวงกว้าง แต่ว่าเครื่องเล่นดังกล่าวจะไม่เคยได้ใช้งานร่วมกับแผ่นซีดีซึ่งเปิดตัวสู่ตลาดเมื่อปี 1982 และแผ่นซีดีนี่เองกลายเป็นทางเลือกของการฟังเพลง และเครื่องเล่นซีดีกลายเป็นอุปกรณ์เลเซอร์ประจำบ้านชิ้นแรก ทั้งนี้แสงเลเซอร์นั้นทำหน้าที่ในการอ่านข้อมูลดิสก์ได้อย่างแม่นยำ โดยแสงที่สะท้อนจากแผ่นซีดีนั้นจะกระทบเข้ากับตัวตรวจวัดแสงซึ่งจะแปลงข้อมูลออกเป็นตัวเลข 0 และ 1 และจากนั้นเข้าสู่กระบวนการแปลงเป็นสัญญาณเสียงต่อไป

เลเซอร์เข้ามามีบทบาทในงานด้านการแพทย์มากขึ้น

       - เลเซอร์ทางการแพทย์ (Medicine)
       การใช้ประโยชน์เลเซอร์เพื่อทางการแพทย์เริ่มขึ้นแต่ช่วงต้นๆ ทศวรรษ 1960 โดยแพทย์จากโรงพยาบาลโคลัมเบียเพรสบีเตอเรียน (Columbia-Presbyterian Hospital) ซึ่งใช้เลเซอร์กับมนุษย์ครั้งแรกด้วยการทำลายเนื้องอกในดวงตา และนับแต่นั้นการใช้เลเซอร์เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ก็เป็นไปอย่างกว้างขวาง เมื่อเทคโนโลยีด้านนี้มีราคาถุกลง รวมถึงการใช้เลเซอร์เพื่อรักษาความงามซึ่งเป็นที่นิยมมากขึ้นด้วย

เครื่องกำเนิดเลเซอร์ ของหน่วยงานการเผาไหม้เครื่องยนต์แห่งสหรัฐฯ หรือเอ็นไอเอฟ

      - พลังงาน (Energy)
       อาจฟังดูไม่คุ้นเคยนักว่าจะนำเลเซอร์มาใช้ประโยชน์ด้านพลังงานได้อย่างไร แต่เทคโนโลยีแสงนี้ก็มีศักยภาพที่จะเป็นแสงพลังงานสะอาด ได้ด้วยการเป็นจุดเริ่มต้นของปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชัน (fusion) ซึ่งเป็นการจำลองปฏิกิริยานิวเคลียร์บนดวงอาทิตย์มาไว้บนโลก โดยนักวิทยาศาสตร์ที่หน่วยงานการเผาไหม้เครื่องยนต์แห่งสหรัฐฯ หรือเอ็นไอเอฟ (National Ignition Facility: NIF) ได้สร้างระบบเลเซอร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเพื่อสร้างปฏิกริยานิวเคลียร์ฟิวชัน โดยเดินเครื่องเพื่อระดมยิงลำแสงเลเซอร์ยักษ์ 192 ลำไปรวม ณ จุดๆ เดียว และในระยะเวลาสั้นพวกเขาจะได้ปริมาณมหาศาล ซึ่งมากกว่าพลังงานที่ใช้เพื่อจุดปฏิกิริยานิวเคลียร์หลายเท่าตัว
       
       เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งของความหน้าด้านเทคโนโลยีเลเซอร์ที่กำเนิดขึ้นมาได้ 5 ทศวรรษ และได้สร้างผลกระทบต่อชีวิตของเราอย่างมาก สมกับที่ได้รับยกย่องให้เป็นนวัตกรรมที่มีอิทธิพลสูงสุดในศตวรรษที่ 20

ความคิดเห็นแรก | Views: 6523

<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 หน้าถัดไป > หน้าสุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 946 - 954 จาก 2605
ขณะนี้มี 10 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10219820  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!