Home arrow บทความวิทยาศาสตร์ arrow 10 ข่าววิทย์สุดฮอต! ในรอบปี 49
  
เมนูอื่นๆ
Home บทความวิทยาศาสตร์ เซ็นสมุดเยี่ยม
10 ข่าววิทย์สุดฮอต! ในรอบปี 49 PDF พิมพ์

     ผลสำรวจ 10 ข่าววิทย์สุดฮอต! ในรอบปี 49 กระทรวงวิทย์ "ข่าวโลกร้อน" ขึ้นชาร์ทอันดับ 1 ประชาชนร่วมเทคะแนนโหวต หลังลานินญ่าป่วนไทยทำน้ำท่วม-ปะการังเปลี่ยนสี ส่วน "10 เทคโนโลยีอุบัติใหม่" เข้ามาเป็นที่ 2 "นักวิจัยไทยค้นพบวัคซีนป้องกันหวัดนกในคน" รับคะแนนอันดับที่ 3 ขณะที่ "เจลเอเลี่ยน" และ "ปลดดาวพลูโต" อยู่รั้งท้าย
       
       เวียนมาบรรจบเป็นครั้งที่ 14 แล้ว สำหรับการประกาศผล "10 ข่าววิทย์ที่ได้รับความนิยม" ประจำปีของ
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ที่เริ่มจัดกันมาตั้งแต่ปี 2535 โดยวันนี้ (29 ธ.ค.) ได้ประกาศผลสำรวจ 10 ข่าววิทย์ที่โด่งดังประจำปี 2549 ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ โดยมี ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รมว.วท. ดร.ศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงฯ และ รศ.ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมแถลงข่าว
       
       ภายหลังการรวบรวมคะแนนจากการสำรวจความคิดเห็นจากประชาชนจำนวน 3,000 คน ผลปรากฏว่า ข่าววิทยาศาสตร์ที่โด่งดังที่สุดในรอบปี 49 คือ ข่าว "ภาวะโลกร้อนจากปรากฏการณ์ลานินญ่า" ที่ส่งผลกระทบมาถึงประเทศไทยจนทำให้เกิดอุทกภัยที่ จ.อุตรดิตถ์ รวมไปถึงปรากฏการณ์ปะการังสีทองเมื่อช่วงเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยสาเหตุที่ทำให้ปะการังเปลี่ยนสีจากสีน้ำตาลอ่อนไปเป็นสีเหลืองทองเนื่องมาจากอุณหภูมิของน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นจากปรากฏการณ์ลานินญ่าดังที่กล่าวมาแล้วนั่นเอง
       
       ส่วนข่าววิทยาศาสตร์ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักอีก 9 อันดับได้แก่ อันดับที่ 2 ข่าว "10 เทคโนโลยีอุบัติใหม่ที่นำความก้าวหน้าสู่สังคมไทยในอนาคต" โดยเป็นการรวบรวมและจัดอันดับกันของ สวทช. บัณฑิตวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (บวท.) และองค์กรอิสระด้านวิทยาศาสตร์ มีนักวิทยาศาสตร์ชั้นแนวหน้าของประเทศร่วมโหวตกว่า 190 คน เพื่อจัดอันดับ 10 เทคโนโลยีอุบัติใหม่ที่ไทยต้องก้าวตามให้ทันใน 10 ปีข้างหน้า
        
       เทคโนโลยีอุบัติใหม่ทั้ง 10 ได้แก่ 1.พลังงานแสงอาทิตย์ 2.โรงงานยาจากแบคทีเรีย 3.ระบบตรวจสอบชั้นสูง 4.พลังงานเชื้อเพลิงทางเลือก 5.เครื่องจักรกลขนาดจิ๋ว 6.สังคมแห่งการสื่อสาร 7.เทคโนโลยีการเตือนภัยแผ่นดินไหวและสึนามิ 8.เทคโนโลยีสีเขียวแบบผสมผสาน 9.การเกษตรแบบยั่งยืน และ 10.ชีววิทยาเชิงระบบ
       
       อันดับที่ 3 ข่าว "ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ร่วมกับศิริราชพยาบาลผลิตวัคซีนหวัดนกสำเร็จเพื่อใช้เป็นต้นแบบการสร้างวัคซีนแบบป้องกันโรคในคนระดับห้องปฏิบัติการ" จึงเป็นความหวังสำคัญสำหรับประเทศไทยในการเตรียมพร้อมด้านวัคซีนหากมีการระบาดใหญ่เกิดขึ้นอย่างทันท่วงที
       
       อันดับที่ 4 ข่าว "คุณหญิง พญ.พรทิพย์ โรจนสุนันท์ รักษาการ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ได้ตรวจพบชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์ที่เชื่อได้ว่าเป็นชิ้นส่วนร่างกายของทนายสมชาย นีละไพจิตร อดีตประธานชมรมนักกฎหมายมุสลิม ที่หายตัวไปอย่างลึกลับในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร"
        
       ในการตรวจพบครั้งนั้น คุณหญิง พญ.พรทิพย์ และเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เดินทางไปตรวจสอบหลักฐานที่นักประดาน้ำกรมสรรพาวุธทหารเรือลงงมพบในแม่น้ำแม่กลองบริเวณใต้สะพานสิริลักขณ์ ต.โคกหม้อ ในตัวเมืองราชบุรี โดยเป็นถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร มีการเจาะรูโดยรอบและเจาะรูระบายอากาศด้านบน นอกจากนั้นยังตรวจพบชิ้นส่วนปืนพกสั้น กุญแจมือ 1 อัน และกระดูกมนุษย์อีก 4 ชิ้น
       
       อันดับที่ 5 ข่าว "สวทช.ปลุกกระแสกระตุ้นเยาวชนไทยได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีผ่านรายการโทรทัศน์ เมก้าเคลฟเวอร์ ฉลาดสุดสุด ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี" ซึ่งสร้างความตระหนักวิทย์ในหมู่คนไทยได้ดีเกินกว่าที่ สวทช.ได้ตั้งเป้าหมายไว้แต่ต้น ที่แม้จะไม่ได้โด่งดังจนแซงโค้งรายการละครหลังข่าว แต่ก็มีกลุ่มแฟนรายการเหนียวแน่นตลอดช่วงเวลา 9-10 เดือนที่รายการออกอากาศ
       
       อันดับที่ 6 ข่าว "วิกฤติการณ์นิวเคลียร์ที่แพร่ระบาดในภูมิภาคเอเชีย" โดยเฉพาะเกาหลีเหนือ อิหร่าน ตลอดจนไทยที่ผลสอบสวนกรณีความไม่ชอบมาพากลเรื่องก่อสร้างศูนย์วิจัยนิวเคลียร์องครักษ์ของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) เริ่มชัดเจนขึ้นมาบ้างเล็กน้อย ขณะที่มีหลายฝ่ายถกเถียงกันถึงข้อดีข้อเสียของการนำพลังงานนิวเคลียร์มาใช้เป็นแหล่งพลังงานสะอาดในภาวะวิกฤติพลังงานที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน
       
       อันดับที่ 7 ข่าว "นักวิจัยไทยและผู้เชี่ยวชาญเยอรมันได้ค้นพบโคลนภูเขาไฟใต้ทะเลห่างจากเกาะภูเก็ต 200 กม." สำหรับข่าวนี้เกิดขึ้นจากการที่ นายอานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา หัวหน้าโครงการศึกษาเสถียรภาพของชั้นตะกอน การเกิดแผ่นดินถล่มใต้ทะเลบริเวณขอบทวีปในทะเลอันดามัน ได้ออกสำรวจใต้ท้องทะเลลึกของไทยเป็นครั้งแรกและค้นพบโคลนภูเขาไฟใต้ทะเล (Mud Volcano) กระจายอยู่ในจุดที่สำรวจรวม 4 ลูก ที่ระดับความลึกตั้งแต่ 1,000-2,800 เมตร หรือที่เรียกว่า "สะดือทะเล" ในบริเวณแถบไหล่ทวีปมะริด ห่างจากภูเก็ตราว 200 กม. ในรัศมีพื้นที่ศึกษา 1.5 กม.
       
       อันดับที่ 8 ข่าว "เสื้อซิลเวอร์นาโนฉลองครองราชย์ 60 ปีภายใต้แบรนด์ไอ-เท็คซ์ (I-TEX) ออกวางจำหน่ายในช่วงวโรกาสมหามงคล 9 มิ.ย.49" ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวมีผู้ให้ความสนใจกับสินค้าดังกล่าวมาก โดยเป็นสินค้าที่เกิดจากการผลักดันของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ในสังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ด้วยการผสานคุณประโยชน์ของอนุภาคซิลเวอร์นาโนที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียมาใช้กับอุตสาหกรรมสิ่งทอไทยเพื่อเพิ่มมูลค่าการส่งออก
       
       อันดับที่ 9 ข่าว "เจลประหลาด" หรือ เจลเอเลี่ยน ที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิดครั้งใหญ่ในสังคม โดยเฉพาะการที่เชื่อกันว่าเป็นสัตว์ประหลาดจากต่างดาว ซึ่งทาง สวทช.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบทันทีจนพบว่า เจลประหลาดที่ว่าก็เป็นเพียงแผ่นเจลลดไข้ที่พองน้ำเท่านั้น
       
       ส่วนข่าววิทยาศาสตร์ยอดนิยมอันดับที่ 10 ตกเป็นของ "ข่าวสหพันธ์ดาราศาสตร์สากล (ไอเอยู) ลงมติตัดดาวพลูโตออกจากการเป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาลตามนิยามใหม่ของวงการดาราศาสตร์โลก เมื่อวันที่ 29 ส.ค.พร้อมทั้งได้ลดชั้นให้ดาวพลูโตเป็นเพียงดาวเคราะห์แคระในระบบสุริยจักรวาล" จึงส่งผลให้ระบบสุริยะจักรวาลของเรามีดาวเคราะห์เหลืออยู่เพียง 8 ดวง โดยมีดาวพลูโตเป็นดาวเคราะห์แคระดวงแรกตามนิยามใหม่ที่นานาชาติได้กำหนดขึ้น
       
       สำหรับการจัดอันดับ 10 สุดยอดข่าววิทยาศาสตร์ประจำปี 2549 ครั้งนี้ จัดทำโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ชมรมนักเขียนและผู้จัดทำหนังสือวิทยาศาสตร์ (นจวท.) และมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต (อาร์แบค) มีนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไปในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ร่วมให้คะแนนข่าววิทยาศาสตร์ยอดนิยมจำนวน 3,000 คน


Views: 7097

ความคิดเห็นแรก

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
ขณะนี้มี 23 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม: 10219837  คน
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฟิสิกส์ 1 (ภาคกลศาสตร์)
ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)
ฟิสิกส์ 2
กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์
เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์ 2 (บรรยาย)
ฟิสิกส์พิศวง
สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์
วีดีโอการเรียนการสอน
แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF
หน้าแรกในอดีต

ทั่วไป
การทดลองเสมือน
บทความพิเศษ
ตารางธาตุ(ไทย1)
พจนานุกรมฟิสิกส์
ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์
ธรรมชาติมหัศจรรย์
สูตรพื้นฐานฟิสิกส์
การทดลองมหัศจรรย์
กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บททดสอบ
แบบฝึกหัดกลาง
แบบฝึกหัดโลหะวิทยา
แบบทดสอบ
ความรู้รอบตัวทั่วไป
อะไรเอ่ย ?
ทดสอบ(เกมเศรษฐี)
คดีปริศนา
ข้อสอบเอนทรานซ์
เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
แบบฝึกหัดออนไลน์

สรรหามาฝาก
คำศัพท์ประจำสัปดาห์
ความรู้รอบตัว
การประดิษฐ์แของโลก
ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ
นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง
สุดยอดสิ่งประดิษฐ์
การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

การเรียนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
การวัด
เวกเตอร์
การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ
การเคลื่อนที่บนระนาบ
กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
การประยุกต์กฎของนิวตัน
งานและพลังงาน
การดลและโมเมนตัม
การหมุน
สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
การเคลื่อนที่แบบคาบ
ความยืดหยุ่น
กลศาสตร์ของไหล
กลไกการถ่ายโอนความร้อน
เทอร์โมไดนามิก
คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
คลื่น
การสั่น และคลื่นเสียง
ไฟฟ้าสถิต
สนามไฟฟ้า
ความกว้างของสายฟ้า
ตัวเก็บประจุ
ศักย์ไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้า
สนามแม่เหล็ก
การเหนี่ยวนำ
ไฟฟ้ากระแสสลับ
ทรานซิสเตอร์
สนามแม่เหล็กไฟฟ้า
แสงและการมองเห็น
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
กลศาสตร์ควอนตัม
โครงสร้างของอะตอม
นิวเคลียร์

สมัครสมาชิก
เพื่อรับเอกสารเพิ่ม!